Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Tech

[Computex 2024] Intel đã chính thức ra mắt CPU Lunar Lake

photo 1717578424329 171757842458020983533021

Sau bao ngày chờ đợi, Intel đã chính thức ra mắt CPU Lunar Lake tại sự kiện Computex 2024 diễn ra ở Đài Loan. CPU này được xem là câu trả lời của Intel đối với kiến trúc ARM, hứa hẹn sẽ xóa bỏ định kiến “ngốn năng lượng” xoay quanh kiến trúc x86.

Tại sự kiện, Intel không ngại nói về chip ARM. Mọi người đã thấy những gì ARM có thể làm trên MacBook của Apple và khiến chúng ta nghĩ ngay sự đến tương quan giữa ARM và một chiếc laptop tốt. Qualcomm gần đây cũng ra mắt Snapdragon X Elite dựa trên ARM và hứa hẹn hiệu năng ấn tượng nhất sẽ đi cùng con chip này.

Nói qua một chút về chip di động Lunar Lake, Intel đã chuyển sang thiết kế SoC hoàn toàn mới, không chỉ tăng gấp 3 kích thước và tăng hiệu suất hơn 4 lần cho bộ gia tốc AI, mà còn hứa hẹn tăng tốc độ CPU thêm 14% với cùng xung nhịp, hiệu suất đồ họa tăng 50%, và thời lượng pin tăng đến 60% so với mẫu năm ngoái.

Intel Lunar Lake

Intel Lunar Lake

Điều đặc biệt là Lunar Lake sẽ tích hợp 16GB hoặc 32GB bộ nhớ RAM LPDDR5X ngay bên trong và không thể nâng cấp. Theo Intel, thay đổi này giúp giảm khoảng 40% điện năng tiêu thụ trong quá trình trao đổi dữ liệu của hệ thống.

Intel cũng thiết kế hệ thống nhân 4:4 mới cho Lunar Lake, gồm 4 nhân P hiệu năng cao “Lion Cove” mới và bốn nhân E hiệu quả năng lượng “Skymont” mới. Những nhân E mới này bây giờ có tốc độ cao như nhân LP-E trên Meteor Lake năm ngoái và chỉ tiêu thụ 1/3 điện năng.

Vậy, Intel tự tin như thế nào về khả năng tiêu thụ năng lượng của Lunar Lake? Trước thềm Computex 2024, công ty đã có buổi gặp mặt với giới truyền thông, tại đây, Intel nhấn mạnh rằng họ muốn “đập tan suy nghĩ ARM vượt trội hơn x86 về hiệu suất năng lượng” với Lunar Lake.

Intel: Lunar Lake sẽ đập tan suy nghĩ ARM vượt trội hơn x86- Ảnh 2.

Lunar Lake sẽ mang đến đột phá về hiệu quả năng lượng trên kiến trúc x86

Để thực hiện tuyên bố táo bạo này, ngoài những thay đổi phần cứng như trên, Intel còn hợp tác với Microsoft trong việc tối ưu tương thích với Windows. Hệ điều hành bây giờ có thể tạo ra “vùng chứa” để duy trì “hầu hết các tác vụ thực tế” trên các nhân E Skymont.

“Đây là chìa khóa cho thời lượng pin Lunar Lake: chúng ta có thể chạy nhiều tác vụ hơn trong môi trường điện năng thấp trên nhân tiết kiệm năng lượng với ít thứ được bật hơn và vẫn mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời,” Stephen Robinson, Phó Chủ tịch của Intel chia sẻ.

Đây cũng không phải lần đầu Intel đề cập đến ARM nói chung và Qualcomm nói riêng khi so sánh với CPU của công ty. Trong buổi phỏng vấn gần đây với chúng tôi tại Intel Tech Tour Đài Loan, bà Michelle Johnston Holthaus, Phó chủ tịch điều hành kiêm Tổng giám đốc nhóm Máy tính khách hàng của Intel, cũng đề cập đến sự cạnh tranh giữa Intel và Qualcomm. Bà cho biết “Không chỉ hơn về đồ họa và tính toán, chúng tôi còn dẫn trước về cả phần mềm so với đối thủ”, đồng thời cho rằng cả hai sẽ không kém cạnh nhau về hiệu suất năng lượng.

Intel: Lunar Lake sẽ đập tan suy nghĩ ARM vượt trội hơn x86- Ảnh 3.

Bà Michelle Johnston Holthaus, Phó chủ tịch điều hành kiêm Tổng giám đốc nhóm Máy tính khách hàng của Intel

Lunar Lake sẽ bắt đầu được xuất xưởng vào quý 3 và quý 4, khi loạt laptop với CPU này ra mắt cuối năm nay, chúng ta sẽ thực sự có cơ hội kiểm chứng tuyên bố của Intel.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/intel-lunar-lake-se-ap-tan-suy-nghi-arm-vuot-troi-hon-x86-a431043.html