Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Tech

Đáp trả Qualcomm, Intel công bố Lunar Lake sẽ mạnh mẽ hơn Snapdragon X Elite, tiết kiệm điện hơn, sản xuất bởi TSMC, ra mắt vào quý 3

Lunar Lake, Intel

Những sản phẩm đầu tiên dựa trên nền tảng Lunar Lake mới của Intel sẽ xuất hiện trong Q3 2024.

Trong bối cảnh hàng loạt laptop mới sử dụng Snapdragon X Elite của Qualcomm được ra mắt, Intel cũng không kém cạnh khi hé lộ những thông tin đầu tiên về Lunar Lake – kiến trúc CPU thế hệ mới. Lunar Lake được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu năng điện toán vượt trội so với các nền tảng Intel trước đây, dự kiến phát hành vào Q3 2024.

Mặc dù Intel tự hào là hãng đi đầu trong việc tạo ra nền tảng PC AI phổ biến đầu tiên với Meteor Lake, nhưng Neural Processing Unit (NPU) trên các CPU Core Ultra hiện tại lại có hiệu năng khá yếu. Không có gì ngạc nhiên khi những mẫu PC đạt chuẩn Copilot+ vừa được Microsoft công bố gần đây đều dựa trên nền tảng SoC Snapdragon X Elite và X Plus của Qualcomm, vốn có khả năng tăng tốc tác vụ AI đáng kể.

Đáp trả Qualcomm, Intel công bố Lunar Lake sẽ mạnh mẽ hơn Snapdragon X Elite, tiết kiệm điện hơn, sản xuất bởi TSMC- Ảnh 1.

Tất nhiên, Intel sẽ không dễ dàng từ bỏ vị thế. Đây là lý do tại sao Intel đã giới thiệu sơ bộ nền tảng CPU mới Lunar Lake, mặc dù thời điểm ra mắt thực tế còn cách vài tháng. Một trong những ưu điểm cốt lõi của Lunar Lake so với CPU Meteor Lake hiện tại là NPU mạnh mẽ hơn nhiều, lên đến 45 TOPS, ngang bằng với NPU sử dụng trong chip Qualcomm Snapdragon X.

Intel cho biết hiệu năng của nhân Lunar Lake sẽ nhanh hơn so với AMD Ryzen 8840U và Qualcomm Snapdragon X Elite, đồng thời cải thiện đáng kể mức hiệu năng mang lại trên mỗi watt. Ngoài ra, Intel tuyên bố đã tăng gấp đôi hiệu năng của khối các nhân tiết kiệm điện. Số liệu của Intel cho thấy Lunar Lake nhanh hơn 1.4 lần so với Snapdragon X Elite trên công cụ tạo sinh hình ảnh Stable Diffusion.

Đáp trả Qualcomm, Intel công bố Lunar Lake sẽ mạnh mẽ hơn Snapdragon X Elite, tiết kiệm điện hơn, sản xuất bởi TSMC- Ảnh 2.

Card đồ họa tích hợp (iGPU) cũng được nâng cấp đáng kể về mặt kiến trúc. Đối với GPU Xe2 mới, dự kiến cũng sẽ ra mắt thị trường với tên gọi Battlemage dGPU, Intel cho biết sẽ nhanh hơn 50% so với Intel Graphics với 4 lõi ARC, được sử dụng trong các CPU dòng U gần đây như Intel Core Ultra 7 165U.

Trong quá khứ, Intel thường tăng hiệu năng bằng cách tăng mức tiêu thụ điện năng. Cách làm này sẽ trở thành lịch sử với Lunar Lake. Lunar Lake cũng đánh dấu lần đầu tiên một con chip được sản xuất hoàn toàn bởi TSMC cho Intel, được cho là sẽ tiết kiệm điện năng hơn đáng kể so với bất kỳ sản phẩm nào mà Intel từng ra mắt trước đây.

Nền tảng mới được cho là sẽ tiết kiệm điện năng hơn đáng kể. Tổng thể mức tiêu thụ điện năng khi chạy Microsoft Teams và thực hiện cuộc gọi video dự kiến sẽ giảm 30% so với AMD Ryzen 7 7840U. So với Snapdragon 8cx Gen 3 trên Lenovo ThinkPad X13s, mức tiêu thụ điện năng dự kiến giảm 20%.

Đáp trả Qualcomm, Intel công bố Lunar Lake sẽ mạnh mẽ hơn Snapdragon X Elite, tiết kiệm điện hơn, sản xuất bởi TSMC- Ảnh 3.

Ngoài ra, Intel chưa công bố nhiều thông tin bổ sung về Lunar Lake. Các bài kiểm tra hiệu năng và so sánh thực tế vẫn chưa được công bố, cũng như các dòng chip hay model laptop sẽ sử dụng nền tảng này. Intel chỉ cho biết Lunar Lake sẽ ra mắt thị trường vào Q3 2024.

Đáp trả Qualcomm, Intel công bố Lunar Lake sẽ mạnh mẽ hơn Snapdragon X Elite, tiết kiệm điện hơn, sản xuất bởi TSMC- Ảnh 4.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/ap-tra-qualcomm-intel-cong-bo-lunar-lake-se-manh-me-hon-snapdragon-x-elite-tiet-kiem-ien-hon-san-xuat-boi-tsmc-a425445.html