Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Lifestyle

AI tác động tới 60% việc làm ở các nền kinh tế phát triển

ai tac dong toi 60 viec lam o cac nen kinh te phat trien 1

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva chia sẻ với AFP trong cuộc phỏng vấn tại Washington (Mỹ) rằng, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tác động đến 60% việc làm ở các nền kinh tế phát triển.

ai tac dong toi 60 viec lam o cac nen kinh te phat trien 1

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva. Ảnh: Internet

Bà Kristalina Georgieva dẫn báo cáo ngày 14.1 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và nhấn mạnh: “60% việc làm ở các nền kinh tế phát triển, một số thị trường mới nổi, sẽ bị ảnh hưởng. Tỉ lệ này giảm xuống dưới 40% với các thị trường mới nổi, 26% với các nước thu nhập thấp”.

Giám đốc điều hành Kristalina Georgieva dẫn thêm các báo cáo khác của Quỹ Tiền tệ Quốc tế về chủ đề này và cho biết, nhìn chung, gần 40% việc làm trên toàn cầu sẽ chịu tác động của AI.

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế lưu ý, một nửa trong số các việc làm chịu ảnh hưởng của AI sẽ bị tác động tiêu cực, trong khi số còn lại có thể thực sự được hưởng lợi từ sự cải thiện trong năng suất lao động nhờ AI.

“Công việc của bạn có thể biến mất hoàn toàn – một điều rõ ràng là không tốt – hoặc trí tuệ nhân tạo có thể tác động tích cực tới công việc của bạn, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và mức thu nhập của bạn có thể tăng lên” – bà Georgieva nói.

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng lưu ý, AI ban đầu có ít tác động với các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển, khả năng được hưởng lợi từ AI của các thị trường này cũng thấp hơn.

“Điều đó có thể làm trầm trọng thêm cách biệt kỹ thuật số và chênh lệch thu nhập giữa các quốc gia”, báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế nêu rõ, đồng thời lưu ý, những người lao động lớn tuổi có thể dễ bị tổn thương hơn trước sự thay đổi do AI mang lại.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng nhận thấy cơ hội quan trọng để đưa ra các chính sách nhằm giúp giải quyết những lo ngại này – bà Georgieva nói với AFP.

Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế khẳng định, dù có rủi ro nhưng trí tuệ nhân tạo “cũng là cơ hội to lớn cho tất cả mọi người”.

Nguồn: laodong.vn.