Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Tech

AMD đặt cược vào PC hỗ trợ AI khi cuộc đua trí tuệ nhân tạo với Nvidia, Intel nóng lên

AMD

Gã khổng lồ chip Advanced Micro Devices của Mỹ đang đặt cược vào PC AI để cạnh tranh với các đối thủ bao gồm Nvidia và Intel khi cuộc đua AI nóng lên.

Victor Peng, chủ tịch AMD, cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNBC hôm thứ Năm: “Thị trường dành cho] PC AI sẽ tiếp tục mở rộng. Ông nói thêm rằng công ty hy vọng sẽ có nhiều máy tính AI được áp dụng hơn trong nửa cuối năm nay.

AMD

Đây là những máy tính cá nhân được nhúng bộ xử lý được thiết kế đặc biệt để thực hiện các chức năng AI như dịch ngôn ngữ theo thời gian thực.

Công ty nghiên cứu công nghệ Canalys trong một báo cáo tháng 12 cho biết sự bùng nổ về AI dự kiến sẽ thúc đẩy doanh số bán PC khi người tiêu dùng đang tìm kiếm các thiết bị có tính năng AI, dự đoán rằng 60% PC xuất xưởng vào năm 2027 sẽ có khả năng AI.

Sự bùng nổ mối quan tâm đến AI đã được khơi dậy sau sự ra mắt của ChatGPT vào tháng 11 năm 2022 khi chatbot này trở nên lan truyền nhờ khả năng tạo ra phản hồi giống con người đối với lời nhắc của người dùng.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành HP Enrique Lores cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 4 vào tháng 11 rằng công ty “thực sự vui mừng về tác động mà PC AI sẽ tạo ra đối với danh mục PC tổng thể” nhưng sẽ “mất một thời gian” trước khi nó thâm nhập vào thị trường. đi sâu vào thị trường.

Theo công ty nghiên cứu International Data Corporation, ban đầu, các thiết bị hỗ trợ AI sẽ được nhắm mục tiêu vào một số phân khúc của thị trường PC doanh nghiệp, nhưng nhiều trường hợp sử dụng hơn và giảm chi phí có thể mở rộng việc triển khai chúng sang thị trường rộng lớn hơn theo thời gian.

IDC kỳ vọng việc tích hợp các khả năng AI vào PC sẽ đóng vai trò là chất xúc tác cho các đợt nâng cấp sẽ lên kệ trong năm nay.

Peng cho biết: “Chúng tôi đang thấy PC AI đang trở thành một nhân tố lớn hơn và chúng tôi đang dẫn đầu về PC AI với những thông báo gần đây… Tôi nghĩ chúng tôi đang có vị trí cực kỳ tốt, cả trong lĩnh vực AI và các hoạt động kinh doanh truyền thống khác”.

Vào tháng 1, AMD đã công bố bộ xử lý máy tính để bàn Ryzen 8000G Series – người dùng có thể “mong đợi sức mạnh to lớn và hiệu suất vượt trội cho khối lượng công việc chuyên sâu bao gồm chơi game và sáng tạo nội dung”.

Cạnh tranh gay gắt

AMD cạnh tranh với Nvidia và Intel trên các bộ xử lý đồ họa, vốn rất quan trọng đối với AI và điện toán hiệu năng cao.

Nvidia hiện đang thống trị thị trường GPU sử dụng trong các ứng dụng AI. Các mô hình AI nổi bật nhất như ChatGPT của OpenAI chạy trên GPU Nvidia như H100 trên đám mây.

Đầu tháng 1, Nvidia đã công bố GPU mới để chạy các ứng dụng AI tổng hợp trên PC. Nó cũng sẽ cung cấp GPU trong máy tính xách tay của các công ty như Acer, Dell và Lenovo.

Intel vào tháng 12 đã ra mắt chip Core Ultra để chạy các chương trình AI nhanh hơn. Công ty cho biết bộ xử lý này sẽ cung cấp năng lượng cho hơn 230 PC AI đầu tiên trên thế giới của các công ty bao gồm Acer, ASUS, Dell, HP và Lenovo.

“AI sẽ tiếp tục phát triển rất lớn trong năm nay và hơn thế nữa. Ý tôi là, dù có rất nhiều cơ hội nhưng chúng ta vẫn đang ở giai đoạn đầu của AI,” Peng nói.

AMD vào tháng 12 đã ra mắt chip MI300X Instinct mới – bộ xử lý đồ họa được thiết kế để đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn – sẽ cạnh tranh với chip H100 của Nvidia.

“AI không chỉ liên quan đến GPU của trung tâm dữ liệu mà còn liên quan đến máy chủ và chúng tôi đã giành được thị phần đáng kể vào năm ngoái. Và đối với máy chủ, chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp tục giành được thị phần với MI300,” Peng nói.

Trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 4 của công ty, phó chủ tịch điều hành của AMD, Jean Hu cho biết: “Chúng tôi đã thúc đẩy tăng trưởng doanh thu hàng năm trong trung tâm dữ liệu và các phân khúc nhúng của mình, đồng thời ra mắt thành công GPU AMD Instinct MI300, giúp chúng tôi có được bước phát triển sản phẩm mạnh mẽ trong 2024.”

Sửa chữa: Câu chuyện này đã được cập nhật để sửa tháng mà AMD công bố bộ xử lý Ryzen của mình.

Theo CNBC