Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Tech

Android 15: Danh sách các tính năng có thể có trên hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới

Desktop Mode - Android

Android hiện chiếm hơn 70% thị phần trong thế giới hệ điều hành di động, khiến nó trở thành hệ điều hành phổ biến nhất trên toàn cầu. Giống như mọi năm, Google sẽ chính thức ra mắt phiên bản tiếp theo, Android 15, tại hội nghị các nhà phát triển thường niên Google I/O vào ngày 14 tháng 5.

Xem xét những phát triển gần đây trong thế giới công nghệ, Android 15 sắp ra mắt dự kiến ​​sẽ có khá nhiều khả năng AI tổng quát, bao gồm tích hợp riêng của Gemini AI trong hệ điều hành cốt lõi, các ứng dụng mới và nâng cao của bên thứ nhất, v.v. Mặc dù Android 15 beta đã có sẵn cho các nhà phát triển được một thời gian nhưng Google vẫn giữ kín hầu hết các tính năng đáng chú ý, những tính năng này sẽ được tiết lộ trong I/O 2024.

Trước đó, đây là tất cả những gì chúng ta biết cho đến nay về phiên bản chính tiếp theo của hệ điều hành Android:

#GoogleIO is back on May 14, and you’re invited to tune in for the latest news in Android, AI, and app development! 🎪

Just one more week → https://t.co/qX3YKOlmdw pic.twitter.com/sCLWBkTAZT

— Android Developers (@AndroidDev) May 7, 2024

Những gì chúng ta đã biết về Android 15

Android 15 beta đã có sẵn cho một số điện thoại thông minh Pixel được chọn từ khá lâu và Google đã chính thức công bố một số thay đổi mà hãng sắp giới thiệu, bao gồm ứng dụng tràn viền, trong đó sẽ không còn thanh màu đen ở phía dưới nữa. khi bạn mở một ứng dụng và các ứng dụng sẽ có thể sử dụng 100% màn hình, điều này cũng làm cho màn hình trông hiện đại và hợp lý hơn.

Để tính năng này hoạt động, nhà phát triển ứng dụng phải tối ưu hóa ứng dụng của họ lên SDK 35, nền tảng Android mới nhất của Google.

Tương tự, Android 15 cũng sẽ có thể xử lý NFC hiệu quả hơn và sẽ nâng cao trải nghiệm như chạm để thanh toán trên các thiết bị được hỗ trợ.

Android 15 cũng giới thiệu khả năng lưu trữ ứng dụng, trong đó một ứng dụng không được sử dụng trong một thời gian sẽ được lưu trữ để giải phóng bộ nhớ trong ở cấp hệ điều hành. Tương tự, Android 15 vốn hỗ trợ màn hình chữ nổi thông qua tiêu chuẩn HID ở cả chế độ có dây và không dây.

Mã hóa đầu cuối cũng ngày càng trở nên tốt hơn với Android 15 với việc giới thiệu trình quản lý khóa, nơi các ứng dụng có thể được bảo mật bằng cách sử dụng mã hóa đầu cuối ở cấp độ hệ điều hành. Android 15 cũng mang đến các tính năng như hoạt động nền được bảo mật, trong đó các ứng dụng độc hại sẽ không thể đưa các ứng dụng khác lên nền trước để bảo vệ người dùng bằng cách giảm thiểu các tương tác lạm dụng.

The first Beta of #Android15 is now live!

➡ Edge-to-edge by default
➡ App archiving
➡ App-managed profiling

And more! → https://t.co/FPlFKvswcO pic.twitter.com/3veskw744o

— Android Developers (@AndroidDev) April 11, 2024

Những gì chúng ta có thể mong đợi từ Android 15

Android 15 có thể sẽ được tích hợp AI sâu hơn. Mặc dù Google đã cung cấp một số trải nghiệm AI cho người dùng điện thoại thông minh Pixel được một thời gian nhưng với Android 15, công ty có thể sẽ tích hợp các tính năng này ở cấp độ HĐH. Điều này có nghĩa là, không chỉ Pixel mà bất kỳ điện thoại nào chạy trên Android 15 đều có thể tận dụng các thiết bị này.

Với Android 15, Google có thể thay thế hoàn toàn Trợ lý bằng Gemini hoặc có thể tích hợp một số tính năng AI của Gemini trong Trợ lý Google, có thể bao gồm nhưng không giới hạn ở chatbot, trình tạo hình ảnh, v.v. Android 15 cũng có thể tích hợp Circle to Search độc quyền của Samsung và Google và tính năng này sẽ có sẵn cho mọi điện thoại thông minh Android chạy trên hệ điều hành Android 15.

Google cũng có thể đưa AI vào các ứng dụng của mình như Google Photos, Docs, Sheets, v.v. và chúng ta cũng có thể thấy một số thông báo đặc biệt.

Mặc dù Google sẽ công bố tất cả các tính năng này vào thứ Ba nhưng chúng sẽ chỉ được cung cấp cho công chúng vào nửa cuối năm 2024. Tính khả dụng của các tính năng này cũng sẽ khác nhau tùy theo OEM (nhà sản xuất thiết bị điện tử gốc) đến OEM.

Sau hội nghị các nhà phát triển thường niên Google I/O, Apple cũng sẽ giới thiệu iOS 18 với các tính năng AI vào tháng 6 trong WWDC 2024.

Nguồn: https://indianexpress.com/article/technology/mobile-tabs/android-15-ai-features-9325187/