Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Tech

Apple nên ra mắt sản phẩm nào trước, iPhone 16 Ultra hay iPhone Flip?

photo 1705459097171 17054590976331590996682

Liệu chúng ta cần một chiếc iPhone siêu đắt tiền, hay một chiếc iPhone gập nhỏ gọn?

photo 1705459089635 1705459091333721248922 0 99 892 1526 crop 1705459121797742135058

Dòng iPhone 15 đã ra mắt được một thời gian và sang năm mới, chúng ta lại mong đợi xem Apple có mang đến sản phẩm đột phá nào không. Đã có tin đồn lan truyền về chiếc điện thoại “iPhone Ultra” tiềm năng sẽ thay thế dòng Pro ở vị trí iPhone cao cấp nhất. Đây là một trong những khả năng có thể xảy ra khi chúng ta tiến gần hơn đến ngày ra mắt dòng iPhone 2024, nơi iPhone 16 Ultra có thể xuất hiện.

Tuy nhiên, vẫn có một hướng đi tiềm năng khác xoay quanh yếu tố hình thức mà Apple vẫn đang chậm chân so với các đối thủ, đó chính là chiếc smartphone màn hình gập được đồn đại iPhone Flip. Sau nhiều năm xuất hiện trên thị trường, kiểu dáng màn hình gập đã được chứng minh là có sức hấp dẫn lớn. Apple rất cần phải phản hồi với thị trường đang phát triển này, vốn đã chứng kiến sự rung chuyển vào năm 2023, khi OnePlus và Google ra mắt smartphone màn hình gập của mình, tham gia cuộc chiến cùng với “ông hoàng” màn hình gập Samsung.

Trong cùng một năm, thật khó để Apple có thể phát hành cả hai chiếc iPhone hoàn toàn mới, nhưng giữa iPhone 16 Ultra và iPhone Flip, có một vài lý do để iPhone Flip là lựa chọn nên được ưu tiên hơn.

Thời điểm phát hành vào đầu năm

Apple thường dành sự kiện vào mùa thu tháng 9 cho loạt iPhone thông thường của mình – gần như chắc chắn đó sẽ là dòng iPhone 16 vào năm 2024. Và điều đó cũng khiến nửa đầu năm rộng mở cho việc phát hành điện thoại mới.

Trước đây, chiếc iPhone duy nhất khác được công bố ngoài sự kiện mùa thu của Apple là dòng iPhone SE – với iPhone SE (thế hệ thứ 3) sẽ ra mắt tại sự kiện vào tháng 3 năm 2022. Mặc dù vẫn chưa chắc chắn liệu chúng ta có thấy thiết bị kế nhiệm trong năm nay hay không, nhưng Apple có thể tận dụng cơ hội này để công bố iPhone Flip.

iPhone 16 Ultra hay iPhone Flip, Apple nên ra mắt sản phẩm nào trước?- Ảnh 1.

Chiến lược này sẽ có tác dụng tốt khi đối đầu với Samsung: Samsung dự định sẽ trình làng dòng smartphone chủ lực Galaxy S trong tháng này và dòng smartphone màn hình gập thường được thông báo vào cuối mùa hè. Có một khoảng thời gian rất lớn từ nay đến tháng 9 để Apple ra mắt sản phẩm mới, vì vậy đó là lý do tại sao việc phát hành iPhone Flip vào nửa đầu năm 2024 sẽ là thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý một nguồn tin cho rằng iPhone Flip sẽ không sẵn sàng sớm nhất cho đến năm 2025.

Khách hàng hứng thú với những smartphone màn hình gập

Thực tế là điện thoại màn hình gập nhìn chung đang thu hút được nhiều sự chú ý từ người tiêu dùng, và doanh số bán hàng đã chứng minh điều đó. Theo báo cáo từ công ty nghiên cứu DSCC, doanh số bán điện thoại màn hình gập trong quý 3 năm 2023 đã tăng 215% so với quý trước, và tăng 16% so với cùng kỳ năm 2022.

iPhone 16 Ultra hay iPhone Flip, Apple nên ra mắt sản phẩm nào trước?- Ảnh 2.

Có một số lý do khiến doanh số bán điện thoại màn hình gập tăng vọt, nhưng không thể phủ nhận tiện ích mà chúng mang lại so với điện thoại thông thường. Hãy lấy ví dụ về các thiết bị gập kiểu vỏ sò như Samsung Galaxy Z Flip5 và Motorola Razr+, chúng sẽ thu nhỏ kích thước khi gập lại trong khi vẫn có màn hình khá lớn bên ngoài để dễ dàng sử dụng mà không cần mở ra. iPhone 16 Ultra không thể nào làm được những điều đó, dù có thể được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất, nhưng về cơ bản vẫn chỉ là một chiếc iPhone “mạnh mẽ hơn”.

iPhone 16 Ultra hay iPhone Flip, Apple nên ra mắt sản phẩm nào trước?- Ảnh 3.

Sẽ là một bước đi thông minh nếu Apple bước chân vào thị trường smartphone gập dọc trước tiên thay vì thiết kế gập ngang như laptop đặc trưng trên Google Pixel Fold hay Samsung Z Fold. Điều đó chủ yếu là vì về cơ bản, Apple có thể lấy các thiết kế của iPhone 15/15 Plus hiện có của mình và kết hợp màn hình gập để mang đến một sản phẩm mới. Việc cố gắng sử dụng màn hình lớn hơn nhiều có thể khiến mọi thứ trở nên phức tạp cả về phần cứng lẫn phần mềm.

Điều này dẫn đến lý do quan trọng và cuối cùng tại sao Apple nên phát hành iPhone Flip trước thay vì iPhone 16 Ultra. Nó liên quan đến giá cả.

Người tiêu dùng không cần một chiếc điện thoại siêu đắt khác

Apple đã thực hiện động thái tăng giá iPhone 15 Pro Max vào mùa thu năm ngoái thêm 100 USD, khiến nó trở thành chiếc iPhone đắt nhất cho đến nay ở mức 1.199 USD. Đó có lẽ là lý do tại sao sẽ hợp lý hơn nếu iPhone Flip có thông số kỹ thuật tương tự như iPhone 15 tiêu chuẩn. Giống như các điện thoại màn hình gập kiểu vỏ sò khác, iPhone Flip sẽ có thiết lập camera kép – những công nghệ camera hiện đại hơn sẽ xuất hiện trên dòng Pro hay Ultra.

iPhone 16 Ultra hay iPhone Flip, Apple nên ra mắt sản phẩm nào trước?- Ảnh 4.

Với mức giá iPhone 15 và 15 Plus lần lượt là 799 USD và 899 USD, chúng ta có thể phỏng đoán rằng 999 USD là mức giá phù hợp cho một chiếc iPhone Flip. Dù có cấu hình tương đương, nhưng bạn phải trả thêm phí bổ sung cho màn hình gập, hơn nữa đây là mức giá có thể cạnh tranh với các thiết bị gập của những hãng khác.

Nếu lấy giá của Apple Watch Series 9 và Apple Watch Ultra 2 làm ví dụ, có sự chênh lệch lên đến 400 USD giữa chúng, điều đó có nghĩa là chúng ta có thể thấy iPhone 16 Ultra ở mức giá 1.399 USD khi iPhone 15 Pro có giá 999 USD. Khó có thể thấy người tiêu dùng sẽ hào hứng trả số tiền đó cho một chiếc smartphone.

Đó là những lý do Apple nên tập trung nỗ lực phát hành iPhone Flip trước iPhone Ultra. Apple vẫn chưa thực sự khám phá những gì họ có thể làm với thiết bị màn hình gập, điều này sẽ mang lại sự đa dạng và mới lạ cho dòng iPhone và cũng sẽ thu hút thêm nhiều khách hàng mới.

Nguồn: nguoiduatin.vn.

Theo: Tom’s guide