Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Entertainment

Bill Gates nói về viễn cảnh AI sẽ thay đổi cuộc sống như thế nào sau 5 năm nữa

Bill Gates

Không có gì bí mật khi Bill Gates rất lạc quan về trí tuệ nhân tạo, nhưng giờ đây ông dự đoán rằng công nghệ này sẽ mang tính biến đổi cho mọi người trong vòng 5 năm tới.

Sự trỗi dậy của AI đã làm dấy lên lo ngại rằng công nghệ này sẽ loại bỏ hàng triệu việc làm trên khắp thế giới. Quỹ Tiền tệ Quốc tế tuần này cho rằng khoảng 40% việc làm trên toàn thế giới có thể bị AI xóa sổ.

Gates không nhất thiết không đồng ý với quan điểm đó, nhưng ông tin rằng lịch sử cho thấy mọi công nghệ mới đều dẫn đến nỗi sợ hãi và sau đó là cơ hội mới.

Bill Gates

“Như chúng ta đã có [với] năng suất nông nghiệp vào năm 1900, mọi người đều nói ‘Này, mọi người sẽ làm gì?’ Trên thực tế, rất nhiều điều mới, rất nhiều loại công việc mới đã được tạo ra và chúng tôi khá giả hơn nhiều so với khi mọi người đều làm công việc đồng áng”, Gates nói. “Chuyện này sẽ như thế này”.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm thứ Ba 16/1, Gates dự đoán rằng AI sẽ giúp cuộc sống dễ dàng hơn, đặc biệt là giúp các bác sĩ làm thủ tục giấy tờ, vốn là “một phần công việc mà họ không thích, nhưng chúng tôi có thể làm nó rất hiệu quả”.

Không cần “nhiều phần cứng mới”, Gates cho biết việc truy cập AI sẽ thông qua “điện thoại hoặc PC kết nối Internet hiện có”.

Ông cũng nói rằng những cải tiến với ChatGPT-4 của OpenAI là “đáng kể” vì nó “về cơ bản có thể đọc và viết”, do đó, “gần giống như có một nhân viên cổ cồn trắng làm gia sư, đưa ra lời khuyên về sức khỏe, giúp viết mã, trợ giúp cuộc gọi hỗ trợ kỹ thuật. Ông nói rằng việc kết hợp công nghệ đó vào lĩnh vực giáo dục hoặc y tế sẽ “tuyệt vời”.

Microsoft có mối quan hệ hợp tác trị giá hàng tỷ đô la với OpenAI. Gates vẫn là một trong những cổ đông lớn nhất của Microsoft.

IMF, trong báo cáo tuần này, có quan điểm kém lạc quan hơn nhiều. Nhóm cho biết AI sẽ làm sâu sắc thêm sự bất bình đẳng nếu không có sự can thiệp của các chính trị gia.

Gates có tài sản trị giá 140 tỷ USD, là người giàu thứ tư trên Trái đất, theo Chỉ số tỷ phú của Bloomberg. Nhưng có lẽ ông vẫn là người giàu nhất thế giới nếu ông không cam kết cho đi tất cả số tiền.

“Tôi có quá đủ tiền để chi tiêu cho bản thân”, Gates nói. “Tôi ép mình lọt vào danh sách và tôi sẽ tự hào khi mình bị rớt khỏi danh sách”.

Người đồng sáng lập Microsoft và vợ cũ Melinda French Gates, đều đã cam kết quyên góp phần lớn tài sản cho quỹ mà họ cùng nhau thành lập 20 năm trước cũng như cho các nỗ lực từ thiện khác.

Gates cho biết ông và các đối tác như Warren Buffett đã quyên góp khoảng 100 tỷ USD cho quỹ từ thiện. Với tốc độ 9 tỷ USD mỗi năm, Gates dự đoán ông sẽ cho đi toàn bộ số tiền của mình trong khoảng 20 năm.

Nguồn: vnreview.vn.