Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Entertainment

Các công ty AI tranh giành nhân tài

AI

Giờ đây, thung lũng Silicon đang trả mức lương hàng triệu USD cho các kỹ sư hiểu biết về công nghệ AI mới, cao hơn nhiều so với các kỹ sư thông thường.

Theo Daily Mail, các công ty công nghệ đang sẵn sàng trả nhiều tiền nhất có thể – lên tới 1 triệu USD để chiêu mộ các kỹ sư phần mềm tài năng có kinh nghiệm về Generative AI – generative artificial intelligence.

Theo các giám đốc điều hành, những nhân viên biết cách làm việc với các mô hình ngôn ngữ lớn và chip bán dẫn – công nghệ nền tảng cho các ứng dụng phổ biến như ChatGPT đang trở nên hiếm có trên thị trường việc làm.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Những lời đề nghị hấp dẫn này đến từ các công ty khởi nghiệp AI và cả các công ty công nghệ lớn như Google, Meta và Amazon – dù vẫn đang tiếp tục sa thải lượng nhân viên khổng lồ.

Trao đổi với Wall Street Journal, Databricks, một công ty lưu trữ dữ liệu và AI cho hay, việc tìm kiếm các kỹ sư bình thường không phải là một thách thức nhưng việc tìm kiếm những người có kỹ năng AI nâng cao mới là điều khó khăn.

Theo dữ liệu từ nền tảng dịch vụ nghề nghiệp Levels.fyi, mức thu nhập trung bình hàng năm cho các kỹ sư AI là khoảng 280.000 USD (tương đương 6,9 tỷ đồng) trong khi các kỹ sư không chuyên AI sẽ chỉ kỳ vọng hưởng mức lương gần 190.000 USD (khoảng 4,7 tỷ đồng).

Sự chênh lệch giữa mức lương trung bình của các kỹ sư AI và kỹ sư không có AI.

Sự chênh lệch giữa mức lương trung bình của các kỹ sư AI và kỹ sư không có AI.

Naveen Rao, phó chủ tịch Generative AI tại Databricks cho biết, thách thức thực sự là chọn nhân viên tiềm năng từ nhóm nhân tài – ước tính chỉ khoảng “vài trăm” người – có thể tự đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn và có thể khắc phục sự cố một cách đáng tin cậy khi chúng phát sinh.

Nhà lãnh đạo cho hay:

Chúng tôi đang có một sự thay đổi về cách tìm kiếm nhân tài. Một bên chúng tôi đang thừa người và một bên lại thiếu người.

Một kỹ sư phần mềm AI cấp thấp tại Databricks cũng có thể kiếm được tổng cộng 224.000 USD (khoảng 5,55 tỷ đồng), bao gồm lương cơ bản, cổ phiếu và tiền thưởng. Đối với một kỹ sư AI cấp cao, Databricks đưa ra tổng mức thu nhập khoảng 964.000 USD (khoảng23,9 tỷ đồng) cho 1 năm.

Ông Rao cho biết, đối với những nhân sự chuyên ngành AI, tổng thu nhập có thể lên tới mức đáng kinh ngạc là 1 triệu USD trở lên.

Người đồng sáng lập Levels.fyi – Zuhayeer Musa cũng cho hay, tổng thu nhập của nhân sự AI tại OpenAI cao hơn gấp đôi so với các công việc tương tự tại Meta.

Ông Naveen Rao, phó chủ tịch Generative AI tại Databricks.

Ông Naveen Rao, phó chủ tịch Generative AI tại Databricks.

6 ứng cử viên cho các vị trí tại OpenAI cho biết có mức lương trung bình là 925.000 USD (khoảng 22,9 tỷ đồng/năm, bao gồm tiền thưởng và vốn sở hữu trong công ty. Mức lương trung bình cho 344 kỹ sư học máy và AI tại Meta là 400.000 USD (khoảng 9,9 tỷ đồng).

Wall Street Journal cũng cho hay, các công ty thuộc các lĩnh vực khác nhau đang tăng lương đột ngột để ngăn các chuyên gia AI tài năng chạy trốn sang các công ty khởi nghiệp.

AI được khởi phát từ năm 2015 khi OpenAI được thành lập bởi CEO Sam Altman và Elon Musk. Khi công ty ra mắt ChatGPT vào tháng 11/2022, ứng dụng này nhanh chóng trở thành một cái tên quen thuộc, đạt 100 triệu người dùng vào tháng 1/2023.

Sự tăng trưởng nhanh chóng này, mặc dù rất tốt cho các công ty nhưng lại đòi hỏi những nhân sự tài năng. Một số nhân viên từng làm việc tại các công ty công nghệ lớn biết điều đó và từ bỏ mức lương hấp dẫn để tìm kiếm cơ hội kiếm tiền lớn hơn.

Justin Kinsey, chủ tịch công ty bán dẫn SBT chia sẻ, ông mới tuyển dụng một ứng viên từ Microsoft. Nhân viên này đã từ chối hơn 1 triệu USD tổng thu nhập và cổ phiếu Microsoft, đồng thời đồng ý cắt giảm 100.000 USD lương cơ bản để gia nhập công ty khởi nghiệp của Kinsey. Anh ấy tin rằng mình sẽ kiếm được 40 triệu USD nhờ cổ phiếu của SBT trong 5 đến 7 năm nữa.

Một con đường khác giúp các nhân viên công nghệ đạt được thành công lớn trong thế giới AI là tự mình ra ngoài – ví dụ như cựu nhân viên Google, Arthur Mensch. Ông Mensch đã thành lập Mistral AI vào tháng 4/2023 và chưa đầy một năm sau, công ty đã được định giá 2 tỷ USD.

Tuy nhiên, “cuộc chiến” nhân tài vẫn đang diễn ra theo cả hai hướng. Các công ty khởi nghiệp AI đang cố gắng thu hút các kỹ sư từ các công ty công nghệ lớn, các công ty công nghệ lớn cũng đang cố gắng thâu tóm các nhóm AI nhỏ.

Ví dụ: Apple đã mua lại Darwin AI vào giữa tháng 3. Theo Bloomberg, nhà sản xuất iPhone đã thuê một số nhân viên của Darwin tham gia bộ phận AI của riêng mình để hỗ trợ triển khai Generative AI trên iOS 18 sắp tới.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/sot-ai-ky-su-phan-mem-ai-co-the-bo-tui-len-toi-1-trieu-usd-nam-206472.html