Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Entertainment

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo bệnh hươu zombie có thể lây sang người

huou zombie 1

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự gia tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh CWD ở động vật hoang dã trên khắp Bắc Mỹ.

huou zombie 1

hươu zombie

Đồng thời, các nhà nghiên cứu ở Mỹ cảnh báo, loại virus chết người này có thể lây sang người.

CWD, còn được gọi là “bệnh hươu zombie”, là một dạng bệnh gây rối loạn thoái hóa não tiến triển, không thể điều trị cũng như chưa có vaccine phòng ngừa và có thể dẫn đến tử vong. Căn bệnh được ghi nhận ở các cá thể hươu, nai, nai sừng xám, nai sừng tấm ở các vùng phía Bắc nước Mỹ, Canada, Na Uy và Hàn Quốc.

Bệnh CWD là do prion, tác nhân gây bệnh lây truyền bất thường làm thay đổi não và hệ thần kinh của vật chủ, khiến động vật bị nhiễm bệnh chảy nước dãi, hôn mê, té ngã và nhìn chằm chằm vô hồn.

Các chuyên gia mô tả, căn bệnh này là một “thảm họa diễn biến chậm” trong một báo cáo gần đây của báo The Guardian. Tiến sĩ Cory Anderson, một nhà nghiên cứu về CWD tại Đại học Minnesota, giải thích, căn bệnh này “luôn gây tử vong, không thể chữa khỏi và rất dễ lây lan”. Ông đồng thời cảnh báo rằng, căn bệnh này gần như không thể diệt trừ một khi nó lây nhiễm ra môi trường. Các nhà khoa học lưu ý, CWD có khả năng chống lại chất khử trùng, formaldehyd, bức xạ và đốt ở nhiệt độ 600°C và có thể tồn tại trong bụi bẩn hoặc trên các bề mặt trong nhiều năm.

Theo bà Breanna Ball thuộc Cục Thú săn và Cá của Mỹ, năm 2022, căn bệnh này đã được phát hiện trong khoảng 800 mẫu được thu thập từ hươu, nai sừng tấm và nai sừng xám trên khắp bang Wyoming. Bà Breanna Ball nói với The Guardian rằng, tỷ lệ lây nhiễm CWD đã gia tăng so với những năm trước.

Các nhà khoa học đặc biệt lo ngại rằng căn bệnh này dường như đã xâm nhập vào Công viên Quốc gia Yellowstone trong những tháng gần đây. Cựu Giám đốc y tế động vật của Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Liên bang Mỹ, Tiến sĩ Thomas Roffe, giải thích, hệ sinh thái của công viên hiện hỗ trợ số lượng lớn nhất và đa dạng nhất các loài động vật có vú hoang dã lớn trên lục địa.

Roffe cho biết: “Đó là một căn bệnh có ý nghĩa sinh thái rất lớn”, đồng thời lưu ý rằng việc không kiềm chế được sự lây lan của CWD sẽ khiến hàng triệu người đến thăm Yellowstone mỗi năm có thể mắc bệnh này.

Một cuộc khảo sát địa chất của Mỹ được công bố hồi đầu tháng 12/2023 cho thấy, căn bệnh này hiện đang xuất hiện ở 32 bang thuộc Mỹ cũng như 3 tỉnh của Canada.

Theo Liên minh vì Động vật hoang dã Công cộng, cho đến nay, vẫn chưa có trường hợp CWD lây sang người được báo cáo, mặc dù ước tính có tới 15.000 động vật bị nhiễm bệnh đã bị con người tiêu thụ vào năm 2017.

Tuy nhiên, các nhà dịch tễ học ở Mỹ và Canada đã cảnh báo, đây chỉ là vấn đề thời gian vì căn bệnh này là một phần của một loạt các rối loạn thần kinh gây tử vong, bao gồm bệnh bò điên hay bệnh não xốp ở bò (BSE).

Một đợt bùng phát bệnh BSE ở Anh vào những năm 1980 và 1990 đã khiến hơn 4 triệu con gia súc bị tiêu hủy và 178 người nhiễm biến thể ở người tử vong do ăn thịt bò bị nhiễm bệnh.

“Chúng ta đang nói về khả năng xảy ra điều gì đó tương tự. Không ai nói rằng điều đó chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng điều quan trọng là mọi người phải chuẩn bị sẵn sàng”, ông Anderson nói.

Nguồn: vtv.vn.