Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Entertainment

CEO Jensen Huang: Chip AI của các đối thủ không thể vượt qua GPU của Nvidia

CEO Nvidia - Jensen Huang

Theo CEO Nvidia (ông Jensen Huang), dù được phát miễn phí, chip AI của các hãng đối thủ vẫn “chưa đủ rẻ” để có cơ hội cạnh tranh với sản phẩm từ trung tâm dữ liệu AI của Nvidia.

Giám đốc điều hành Nvidia, ông Jensen Huang, mới đây đã khẳng định rằng, GPU của Nvidia “tốt đến mức ngay cả khi chip của các đối thủ cạnh tranh được cung cấp miễn phí thì nó cũng không đủ rẻ để có thể cạnh tranh được”.

Theo giải thích của CEO Jensen Huang, mức giá cho GPU của Nvidia không thực sự đáng kể so với tổng chi phí sở hữu (TCO – quá trình xác định các cân nhắc về chi phí ngoài đơn giá, vận chuyển và dụng cụ) của trung tâm dữ liệu AI.

Khó có thể phủ nhận quy mô ấn tượng về những thành tựu của Nvidia trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp AI đang bùng nổ. Nvidia gần đây đã trở thành công ty có giá trị thứ ba thế giới, phần lớn nhờ vào GPU tăng tốc AI. Tuy nhiên, lời khẳng định của CEO Jensen Huang chắc chắn sẽ gây tranh cãi lớn khi ông phớt lờ các đối thủ cạnh tranh như AMD, Intel và cả các start-up với những nền tảng chip tùy chỉnh khác như ASIC, ARM.

CEO Jensen Huang: Chip AI của các đối thủ không thể vượt qua GPU của Nvidia - Ảnh 1.

CEO Jensen Huang tự tin về các sản phẩm GPU của Nvidia (Ảnh: Nvidia News)

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn gần đây với ông John Shoven – cựu Giám đốc của SIEPR, CEO Jensen Huang tuyên bố: “Chúng tôi có nhiều sự cạnh tranh hơn bất kỳ công ty nào trên thế giới”. Theo vị CEO này, thậm chí khách hàng của Nvidia trong một số trường hợp cũng chính là đối thủ cạnh tranh của công ty. Ông cũng chỉ ra rằng, Nvidia đang tích cực giúp đỡ những khách hàng thiết kế bộ xử lý AI thay thế và thậm chí còn tiết lộ cho họ những chip Nvidia sắp ra mắt trong lộ trình.

Đây quả là một cách kinh doanh khá đặc biệt. Tuy nhiên, tuyên bố tiếp theo của CEO Jensen Huang còn gây chấn động hơn, rằng Nvidia hoạt động như một “cuốn sách hoàn toàn mở” trong khi làm việc với hầu hết mọi đối tác trong ngành.

CEO Jensen Huang đã phác thảo những yếu tố bán hàng độc nhất chưa từng có của Nvidia. Giám đốc điều hành Nvidia cho biết, trong khi bạn có thể tạo ra một con chip có khả năng xử lý tốt một thuật toán cụ thể thì GPU của Nvidia lại có thể lập trình được – đồng nghĩa với việc GPU có thể được lập trình lại để chạy tốt bất kỳ thuật toán nào mà không phải thay đổi phần cứng. Ngoài ra, một trung tâm dữ liệu điển hình sẽ phải phục vụ hàng loạt nhu cầu khách hàng khác nhau, từ các dịch vụ tài chính cho đến sản xuất. Chính vì vậy, trung tâm cũng phải chạy tốt nhiều loại thuật toán khác nhau. CEO Jensen Huang khẳng định, nền tảng Nvidia là “một tiêu chuẩn tuyệt vời cho mọi công ty máy tính đám mây”.

Nguồn: https://vtv.vn/cong-nghe/ceo-jensen-huang-chip-ai-cua-cac-doi-thu-khong-the-vuot-qua-gpu-cua-nvidia-20240313102857449.htm