Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Gaming, Tech

Công nghệ mới giúp điện thoại Android “đánh bại” hiệu năng iPhone

cong nghe moi giup dien thoai android danh bai hieu nang iphone 1

Thông thường, điện thoại Android sẽ có hiệu năng lõi đơn CPU thua kém iPhone. Tuy nhiên, công nghệ mới của ARM được cho là sẽ giải quyết triệt để vấn đề này.

Công ty phân tích Moor Insights and Strategy báo cáo, CPU Cortex-X tiếp theo của Arm có thể là CPU cho smartphone mạnh nhất hiện nay. CPU thế hệ mới được cho là có tên mã Blackhawk, có thể gọi là Cortex-X5. Nó được thiết kế nhằm “xóa bỏ khoảng cách giữa nhân do ARM thiết kế và nhân tùy chỉnh dựa trên ARM.”

Đây sẽ là bản nâng cấp sức mạnh CPU lớn nhất trong 5 năm kể từ CPU Cortex-X1 ra mắt năm 2020. Không chỉ tăng hiệu suất xử lý, nó cũng thúc đẩy hiệu suất mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) để đáp ứng nhu cầu AI đang bùng nổ. Dự kiến sớm nhất phải 2025, những chiếc điện thoại Android đầu tiên trang bị mới xuất hiện.

cong nghe moi giup dien thoai android danh bai hieu nang iphone 1

Người hâm mộ Android có thể đang rất mong chờ bởi hiệu suất đồ họa của Snapdragon 8 series gần đây đã vượt qua chip A. Sức mạnh đa lõi cũng vượt qua từ lâu. Hiện tại, chip A trên iPhone chỉ còn ưu thế ở CPU lõi đơn. Nếu có thể bắt kịp chip A, đây sẽ là bước nhảy vọt của phe Android trước Apple.

Tuy vậy, vẫn còn 1 số lo ngại về nhiệt độ và thời lượng pin. Một con chip mạnh là điều mà người dùng ao ước. Nhưng nếu phải đánh đổi bằng việc tỏa nhiệt nhiều hơn, rút điện nhanh hơn, có lẽ mọi người sẽ lắc đầu ngao ngán ngay. Suy cho cùng, mạnh không phải là tất cả.

Nguồn: vnreview.vn.