Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Entertainment

CPU Core i thế hệ 13 và 14 bị lỗi hàng loạt

ces 2024 intel cong bo mau cpu quyet chien voi apple 2

Đầu năm nay, hàng loạt người dùng đã báo cáo tình trạng gặp bị crash (đóng ứng dụng đột ngột) khi chơi game trên các hệ thống sử dụng CPU Core i9-13900K và Core i7-14900K. Phần lớn người dùng gặp lỗi “out of video memory” – hết bộ nhớ đồ họa, trong khi ở một số khác, game đột nhiên bị văng ra màn hình desktop mà không có lý do rõ ràng. Một vài tình huống nghiêm trọng hơn dẫn đến treo máy hoàn toàn, phải reset PC.

Vấn đề trên hầu như chỉ ảnh hưởng đến những tựa game chạy trên Unreal Engine như Fortnite. Hãng Epic Games đã khuyên người dùng chỉnh thiết lập trong BIOS, cụ thể là thay đổi thông số “SVID Behavior” sang “Intel Fail Safe” trên các bo mạch chủ Asus, Gigabyte, hoặc MSI. Phỏng đoán ban đầu do tương thích phần cứng Intel với Unreal Engine.

RAD, công ty đứng sau công nghệ nén dữ liệu Oodle và bộ giải mã video codec Bink, hiện thuộc sở hữu của Epic Games, cho biết các thiết lập BIOS ép xung quá tải có thể khiến một số CPU vượt quá ngưỡng an toàn, đẩy mức tiêu thụ điện năng lên cao khi chịu tải nặng. Hậu quả, thực thi sai các tập lệnh từ chương trình.

Đẹp mặt Intel: CPU Core i thế hệ 13 và 14 bị lỗi hàng loạt, ngày nào cũng có người mang trả để đổi lấy AMD Ryzen

Người dùng chụp ảnh lỗi game trên máy chạy CPU Intel

Đẹp mặt Intel: CPU Core i thế hệ 13 và 14 bị lỗi hàng loạt, ngày nào cũng có người mang trả để đổi lấy AMD Ryzen

Phản hồi của Nvidia về tình trạng crash

Fatshark, nhà phát triển Vermintide 2 và Warhammer 40,000: Darktide, khuyên những ai đang gặp vấn đề nên giảm xung (underclock) ở nhân hiệu năng cao từ mức x55 còn x53, sử dụng phần mềm Intel Extreme Tuning Utility (XTU).

Gearbox cũng đưa ra lời khuyên tương tự là xóa mọi thiết lập ép xung hoặc sử dụng phần mềm XTU, lưu ý những thay đổi thực hiện trong BIOS vẫn giữ nguyên sau vài lần khởi động lại máy, trong khi sử dụng các phần mềm của Intel sẽ không có hiệu lực sau khi tắt máy mở lại.

Gần đây, nhà phát triển Outpost: Infinity Siege đề nghị người chơi đang sử dụng CPU Intel i9-13900K hoặc i4900K nên giảm xung CPU từ 5.5GHz xuống còn khoảng 5GHz để tránh các sự cố crash game.

Remnant 2, Hogwarts Legacy, The Finals, Overwatch 2 và Nightingale đều có dấu hiệu gặp vấn đề tương tự. Trang ZDNet Korea viết rằng, Tekken 8 thậm chí còn hiển thị lỗi thiếu bộ nhớ dù máy tính được trang bị lượng VRAM và RAM rất lớn. Các thông tin từ Hàn Quốc cho hay, mỗi ngày có khoảng 10 người dùng quyết định đổi trả CPU thế hệ 13 hoặc 14 cũng như các máy tính dựng sẵn sử dụng CPU Intel, chuyển sang giải pháp AMD Ryzen tương ứng.

Đẹp mặt Intel: CPU Core i thế hệ 13 và 14 bị lỗi hàng loạt, ngày nào cũng có người mang trả để đổi lấy AMD Ryzen

Những game chạy trên Unreal Engine đang lỗi nặng với CPU Intel

Đây có thể là nguyên nhân thúc đẩy Intel cuối cùng phải thừa nhận đang điều tra các sự cố trên. Intel cho biết đã “biết về những vấn đề xảy ra khi thực hiện một số tác vụ trên CPU Core thế hệ 13 và 14, đang phân tích chúng cùng các đối tác lớn.”

Đây có thể chưa phải là giải pháp lý tưởng, nhưng cho tới khi Intel đưa ra các biện pháp tốt hơn, có vẻ cách duy nhất để đối phó với tình trạng game không ổn định là hạ xung, giảm giới hạn công suất/điện năng, và giảm điện áp (undervolting) đối với các CPU thế hệ 13 và 14.

Nguồn: https://vnreview.vn/thread/dep-mat-intel-cpu-core-i-the-he-13-va-14-bi-loi-hang-loat-ngay-nao-cung-co-nguoi-mang-tra-de-doi-lay-amd-ryzen.140737488820862