Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Entertainment

Cựu quản lý cấp cao mảng Bphone làm thủ tục khởi kiện BKAV đòi nợ 1 tỉ đồng

BKAV - Nguyễn Tử Quảng

Một cựu nhân viên của Công ty Cổ phần điện tử BHS (thuộc hệ sinh thái của Công ty Cổ phần BKAV) cho biết, đang bị phía ông Nguyễn Tử Quảng chậm thanh toán khoản vay 1 tỉ đồng.

Tòa nhà đặt trụ sở Công ty Cổ phần BKAV. Ảnh: Hạnh An

Tòa nhà đặt trụ sở Công ty Cổ phần BKAV. Ảnh: Hạnh An

Phản ánh với Báo Lao Động, luật sư Phạm Ba Đô (Giám đốc Công ty Luật TNHH SJKLAW) cho biết, vừa nhận ủy quyền của ông D (thường trú tại Hà Nội) để thực hiện thủ tục khởi kiện đối với Công ty Cổ phần BKAV (mã số thuế 0101360697, địa chỉ tại tầng 2 tòa nhà HH1, khu đô thị Yên Hòa, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) để yêu cầu công ty thanh toán khoản vay, lãi suất trong thời hạn, lãi suất quá thời hạn và phạt vi phạm hợp đồng theo Hợp đồng vay tài sản số 106-02/HĐVĐT-BKAV22) tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Qua hợp đồng vay tài sản số 106/HĐVĐT-BKAV22 (lập ngày 10.6.2022), ông D đã cho Công ty Cổ phần BKAV (do ông Nguyễn Tử Quảng làm Tổng giám đốc) vay số tiền 1 tỉ đồng.

Đến ngày 14.6.2022, tiền được ông D chuyển vào số tài khoản tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV chi nhánh Đại La) của BKAV.

Theo hợp đồng, sau 3 năm kể từ ngày giải ngân, bên cho vay được nhận lại khoản vay và khoản tiền nhận thêm hoặc cổ phần nhận thêm để trở thành cổ đông của BKAV trong vòng 30 ngày kể từ ngày hết thời hạn vay. Trường hợp thanh toán chậm, BKAV sẽ chịu phạt 8% trên số dư nợ còn lại (căn cứ theo mức tham khảo của Luật Thương mại), thời hạn chậm tối đa không quá 60 ngày kể từ thời điểm vi phạm thời hạn thanh toán; đồng thời bên cho vay vẫn được hưởng lãi suất 10%/năm trên số dư nợ còn lại trong thời gian BKAV chậm thanh toán.

Biên bản xác nhận nợ và cam kết trả nợ ông D. của Công ty Cổ phần BKAV. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Biên bản xác nhận nợ và cam kết trả nợ ông D của Công ty Cổ phần BKAV. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Hợp đồng 106-02/HĐVĐT-BKAV22 ghi rõ: “Vào ngày kết thúc thời hạn vay, nếu bên cho vay không còn làm việc tại BKAV hoặc công ty con/công ty liên kết của BKAV do bên cho vay đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động do vi phạm hợp đồng lao động và/hoặc nội quy lao động hoặc hợp đồng lao động giữa BKAV và bên cho vay hoặc các công ty con/công ty liên kết của BKAV chấm dứt theo hình thức khác đúng với quy định pháp luật, bên cho vay cam kết sẽ không nhận khoản tiền nhận thêm hoặc cổ phần nhận thêm.

Trong trường hợp này, hai bên sẽ tiến hành tất toán các nghĩa vụ hợp đồng, BKAV có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ gốc và lãi đến thời điểm tất toán trong vòng 60 (sáu mươi) ngày kể từ ngày bên cho vay có quyết định nghỉ việc”.

Vì nhiều lý do, tới ngày 26.12.2022, ông D và Công ty Cổ phần BKAV chuyển toàn bộ số tiền, tiến hành thanh lý hợp đồng 106/HĐVĐT-BKAV22 và ký lại hợp đồng 106-02/HĐVĐT-BKAV22 kế thừa toàn bộ quyền và nghĩa vụ của hợp đồng trước đó.

Đến ngày 30.6.2023, ông D nhận Quyết định chấm dứt Hợp đồng lao động. Điều này đồng nghĩa với việc sau 60 ngày kể từ thời điểm này, BKAV phải có nghĩa vụ trả ông D 1 tỉ đồng đã vay, song tới nay công ty vẫn chưa thanh toán.

Ngày 28.11.2023, sau nhiều lần bị ông D giục thanh toán, Công ty Cổ phần BKAV ra văn bản số 02-2812/CV-BKAV2023 xác nhận nợ và cam kết trả 1 tỉ đồng. Doanh nghiệp lý giải, do tình hình kinh tế khó khăn, nên cam kết chia thành 2 đợt thanh toán và hạn chót lần lượt là 31.12.2023 và 30.4.2024 (mỗi lần 500 triệu đồng). Trường hợp BKAV chậm thanh toán thì phải chịu trách nhiệm trả lãi trên số dư nợ tương ứng với thời gian chậm trả với lãi suất là 20%/năm của khoản tiền vay chậm trả, đồng thời hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về khoản vay.

“Do điều kiện chấm dứt hợp đồng vay là khi thân chủ của tôi (bên cho vay) nghỉ làm tại hệ sinh thái BKAV thì sau 60 ngày phải thanh toán toàn bộ gốc. Sau khi nghỉ, BKAV không thực hiện thanh toán được, mà làm đối chiếu công nợ để giãn nợ, và rồi cũng chậm. Sau nhiều lần làm việc thì BKAV vẫn đề xuất giãn nợ mà không có động thái hợp tác – ví dụ trả một khoản trước. Do đó, ông D ủy quyền cho công ty luật chúng tôi làm thủ tục khởi kiện” – luật sư Phạm Ba Đô thông tin.

BKAV nói gì về khoản vay 1 tỉ?

Trả lời về vấn đề này, đại diện truyền thông của Công ty Cổ phần BKAV cho biết, năm 2015, BKAV đầu tư sản xuất điện thoại Bphone.

“Chúng tôi đã dành hơn 1.000 tỉ VNĐ cho việc nghiên cứu, sản xuất. Thời điểm năm 2022, chúng tôi cần thêm tiền để tiếp tục đầu tư nên đã mời một số nhân viên chủ chốt cùng chung tay, các bạn đã rất đồng lòng ủng hộ, trong đó có anh D (trước đây là quản lý cấp cao của BKAV thuộc mảng Bphone, sau đó công tác tại BHS). Anh D cho chúng tôi vay số tiền là 1 tỉ đồng, với thời hạn 3 năm (2022-2025) lãi 10%/năm. Tuy nhiên anh D đã nộp đơn xin nghỉ việc (tháng 6.2023), nên khoản tiền cho vay cần thanh toán trước hạn. Nhưng do đang ở giai đoạn đầu tư và tái cấu trúc, nên chúng tôi có nhiều khó khăn trong tài chính, chưa thể thanh toán ngay. Hiện nay, chúng tôi đang cùng anh D trao đổi các phương án hoàn trả khoản vay, tuy nhiên chưa có kết quả thống nhất và chúng tôi đang nỗ lực đưa ra phương án hoàn trả phù hợp với khoản vay này”, đại diện BKAV khẳng định.

Trao đổi với phóng viên, ông D cho biết, hiện vẫn chưa nhận lại được khoản tiền 1 tỉ đồng: “Phần lãi thì họ vẫn thanh toán đều hàng tháng. Hai tháng gần đây, họ trả thêm phần lãi trả chậm. Việc trả chậm gốc, tôi có nhận được lý do là họ chưa sắp xếp được”.

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-doanh/cuu-quan-ly-cap-cao-mang-bphone-lam-thu-tuc-khoi-kien-bkav-doi-no-1-ti-dong-1314295.ldo