Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Tech

Đây là thứ khẳng định Galaxy S24 sẽ thay đổi cục diện cho Android (không phải AI)

Samsung 7 years of security updates

Điểm yếu lớn nhất của Android so với đối thủ Apple đã được Samsung hứa hẹn loại bỏ, và rất nhiều người dùng đang háo hức với Galaxy S24 series nhờ thay đổi này.

Suốt 15 năm qua, iPhone của Apple đã đặt ra tiêu chuẩn vàng về thời gian sử dụng lâu dài cho các dòng smartphone với 5 – 6 năm cập nhật iOS và 6 – 7 năm vá bảo mật. Sự cam kết của công ty Cupertino trong việc hỗ trợ phần mềm lâu dài chính là lý do chính đáng để chọn mua iPhone thay vì điện thoại Android, kể cả khi đem so sánh giữa một mẫu iPhone cũ và một điện thoại Android tầm trung mới.

Samsung 7 years of security updates

Tuy nhiên, điều đặc biệt khiến iPhone trở nên nổi bật đã bắt đầu mất đi tính duy nhất của nó sau khi Google với dòng Pixel 8 và bây giờ là Samsung với dòng Galaxy S24 mới hứa hẹn 7 năm cập nhật OS và bảo mật, giúp người dùng có thể tiếp tục sử dụng điện thoại Android cao cấp của mình ít nhất trong vòng 5 năm thay vì chỉ 2 – 3 năm như trước.

Cam kết của Google và Samsung trong việc hỗ trợ các điện thoại flagship lâu hơn gấp đôi so với vài năm trước là một tin cực kỳ quan trọng cho người dùng. Thực tế, đây có thể được xem là bản nâng cấp lớn nhất mà mọi mẫu Galaxy S24 mới mang lại trong năm nay.

Mặc dù cả hai dòng điện thoại Galaxy S24 và Pixel 8 đều hứa hẹn cập nhật hệ điều hành trong suốt 7 năm, nhưng các dòng flagship của Google sẽ được cập nhật đầu tiên. Cả Samsung và Google đều tạo ra một bước tiến lớn so với những nhà sản xuất Android khác khi cam kết cập nhật hệ điều hành trong 7 năm cho dòng Pixel 8 và Galaxy S24.

Cập nhật phần mềm có quan trọng lắm không?

Rõ ràng có hai loại người: những người biết về cập nhật phần mềm và cảm thấy hào hứng ngay khi chúng được cập nhật trên điện thoại của họ, và những người vẫn sử dụng phiên bản cũ của Android/iOS, chỉ cập nhật khi điện thoại có vấn đề (hi vọng sẽ được sửa chữa). Mặc dù mọi người giữ điện thoại lâu hơn bao giờ hết, hầu hết mọi người vẫn mua điện thoại mới sau mỗi 3-5 năm, nghĩa là họ sẽ không bao giờ tận dụng hết 7 lần cập nhật hệ điều hành được hứa hẹn.

Không phải AI, đây mới là thứ khẳng định Galaxy S24 sẽ thay đổi cục diện cho Android- Ảnh 2.

Vậy thì… cập nhật phần mềm có thực sự quan trọng không? Chắc chắn là có! Mặc dù đã hứa hẹn cập nhật 7 phiên bản hệ điều hành lớn, nhưng dòng Galaxy S24 sẽ không được cập nhật nhanh bằng Pixel và iPhone. Flagship của Google và Apple luôn là những thiết bị đầu tiên nhận được phiên bản iOS và Android mới, trong khi các dòng flagship của Samsung thường được cập nhật dần dần, từ 2 – 4 tháng sau tùy theo khu vực của bạn.

Quan trọng là phải lưu ý rằng, mặc dù lời hứa về 7 năm cập nhật hệ điều hành của Google và Samsung nghe có vẻ… hứa hẹn, chúng ta chưa bao giờ thấy một chiếc Pixel/Galaxy từ 5-7 tuổi chạy phiên bản mới nhất của Android. Nói cách khác, Galaxy S24 có thể sẽ chạy được Android 20, nhưng liệu nó có thể chạy mượt mà hay không lại là chuyện khác. Không giống như Galaxy S24+ và Galaxy S24 Ultra, chiếc Galaxy S24 rẻ hơn chỉ có 8GB RAM và đây có thể sẽ trở thành trở ngại trong tương lai, khiến máy không thể hoạt động ổn định ở các bản phần mềm Android mới.

Apple sẽ phải thay đổi để cạnh tranh?

Apple không nói rõ bạn có thể mong đợi bao nhiêu bản cập nhật iOS khi mua một chiếc iPhone mới. Hãng cũng không tiết lộ thông tin về dung lượng pin, RAM, tốc độ lưu trữ, thông tin cảm biến camera và nhiều thông số kỹ thuật bí mật khác.

Theo một quy tắc “không nói nhưng ai cũng biết” của Apple, iPhones thường nhận được 5 – 6 bản cập nhật iOS. Nếu không thay đổi gì, điều này có nghĩa là Pixel 8 và Galaxy S24 có thể nhận thêm 1 – 2 bản cập nhật OS so với dòng iPhone 15.

Không phải AI, đây mới là thứ khẳng định Galaxy S24 sẽ thay đổi cục diện cho Android- Ảnh 3.

Thực tế, iPhone 15 của Apple là chiếc smartphone duy nhất chạy trên con chip 3nm nên sẽ giúp nó khá “bền vững” với thời gian. Mặc dù vậy, iPhone 15 phiên bản tiêu chuẩn chỉ có 6GB RAM. Hiện tại nó vẫn đáp ứng tốt nhưng còn năm năm nữa và sau năm bản cập nhật iOS thì ra sao, chưa ai biết rõ được.

Luôn là 1 điểm cộng lớn

Tóm lại, Google và Samsung đang làm thay đổi một trong những điểm yếu lớn nhất của Android (so với iPhone) thành một lợi thế cạnh tranh đáng giá, và việc này thực sự tuyệt vời.

Chưa kể, cam kết phần mềm từ Google và Samsung có thể sẽ tạo ra làn sóng để các nhà sản xuất điện thoại khác đi theo, nghĩa là người dùng OnePlus, Motorola và Xiaomi cũng có lý do để ăn mừng… Có thể chưa phải bây giờ, nhưng biết đâu chỉ 1 – 2 năm nữa thôi là điện thoại nào cũng sẽ nhận ít nhất 5 – 7 năm cập nhật OS?

Không phải AI, đây mới là thứ khẳng định Galaxy S24 sẽ thay đổi cục diện cho Android- Ảnh 4.

Thực tế, việc đẩy mạnh hỗ trợ phần mềm lâu dài của Google và Samsung đã khiến nhiều hãng bắt đầu chạy đua. OnePlus và Xiaomi giờ đây cung cấp 4 năm cập nhật hệ điều hành cho dòng flagship của mình, trong khi Xiaomi – thương hiệu từng nổi tiếng với việc cập nhật chậm trễ – nay cung cấp 3 năm cập nhật hệ điều hành và 4 năm bảo mật cho các sản phẩm tầm trung và thậm chí là cả 1 số thiết bị giá rẻ.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/khong-phai-ai-ay-moi-la-thu-khang-inh-galaxy-s24-se-thay-oi-cuc-dien-cho-android-a400577.html