Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Tech

Đỉnh sáng TV OLED chính thức tiến lên tầm cao mới

dinh sang tv oled chinh thuc tien len tam cao moi anh 1

LG Display vừa tuyên bố thế hệ thứ 2 của tấm nền TV MLA OLED (Micro Lens Array – lớp thấu vi thấu kính) sẽ ra mắt vào năm 2024 đạt độ sáng tối đa lên tới 3000 nit.

Không lâu sau khi Samsung Display thông báo tấm nền TV QD-OLED 2024 có thể đạt tới 3000 nits, LG Display cũng công bố một kỳ tích tương tự đối với tấm nền MLA OLED 2024, còn được gọi là ‘công nghệ META 2.0’.

dinh sang tv oled chinh thuc tien len tam cao moi anh 1

“Với độ sáng tối đa là thành phần quan trọng mang lại chất lượng hình ảnh cao hơn, ‘công nghệ META 2.0’ có hình ảnh sáng hơn 42% so với màn hình OLED thông thường để đạt được độ sáng tối đa 3.000 nit. Độ sáng tối đa cao hơn đảm bảo trải nghiệm xem sống động hơn giống như màn hình mắt người có thể cảm nhận được. Đây là mức độ sáng cao nhất so với bất kỳ tấm nền OLED cỡ lớn nào”, LG Display công bố.

Một lần nữa xin nhắc lại. LG Display là nhà sản xuất tấm nền MLA OLED dùng cho TV của các thương hiệu điện tử tiêu dùng như LG Electronics, Panasonic và Philips. Tuy vậy, cũng lưu rằng đỉnh sáng 3000 nit thường chỉ đạt được chế độ HDR đã hiệu chỉnh, còn nội dung thông thường sẽ khó đạt được đỉnh sáng đó.

Công nghệ OLED MLA thế hệ 2

Công nghệ MLA của LG Display sử dụng lớp thấu kính siêu nhỏ (Micro Lens Array – MLA) để thu được nhiều ánh sáng phát ra từ tấm nền, giúp cải thiện hiệu quả phát sáng của TV. Chẳng hạn, mẫu TV OLED MLA 77 inch 2024 sẽ có tổng cộng 42,4 tỷ thấu kính siêu nhỏ trong tấm nền.

“Công nghệ META 2.0 bao gồm lớp vi thấu kính siêu nhỏ thế hệ mới gọi là ‘Micro Lens Array Plus (MLA+)’ có các thấu kính kích cỡ micromet được tối ưu hóa kết hợp với thuật toán tăng cường độ sáng được nâng cấp ‘META Multi Booster’ và thuật toán tăng cường chi tiết độ sáng toàn dải ‘Detail Enhancer’. Tất cả các yếu tố này kết hợp lại để đạt được độ sáng tối đa mới là 3.000 nit, cho phép tấm nền OLED thể hiện màu sắc và độ sáng chính xác như mong muốn trong mọi môi trường”, LG Display giải thích.

LG Display cho biết thêm rằng 2024 MLA OLED “đạt được độ sáng màu được cải thiện lên tới 1.500 nit, sáng hơn 114% so với TV OLED thông thường” và có thuật toán ‘Detail Enhancer’ để giúp đặc biệt làm nổi bật các chi tiết tối nhất. MLA OLED cũng mang lại những ưu điểm khác như góc nhìn rộng hơn và lớp phủ màn hình mới giúp giảm chói.

dinh sang tv oled chinh thuc tien len tam cao moi anh 2

TV LG OLED G4 và M4 của năm 2024 đã sử dụng tấm nền MLA OLED thế hệ thứ hai.

Tấm nền MLA OLED thế hệ thứ 2 sẽ có kích thước 55, 65, 77 và 83 inch. LG Electronics đã công bố các mẫu G4 và M4 sẽ tích hợp MLA OLED thế hệ thứ 2 trong khi Panasonic đã công bố Z95A 55 và 65 inch sử dụng tấm nền MLA mới này.

Nguồn: vnreview.vn.