Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Entertainment

Đồng sáng lập Google thừa nhận thất bại của Gemini

Gemini

Người đồng sáng lập Sergey Brin gốc Nga của Google đã phản ứng lại phản ứng dữ dội của công chúng về sản phẩm trí tuệ nhân tạo “woke” của công ty bằng cách nói rằng hệ thống này chưa được kiểm tra đầy đủ trước khi tung ra vào tháng trước.

Một đoạn clip được đăng trên mạng xã hội có mục đích cho thấy Sergey Brin, vẫn là cổ đông cá nhân lớn nhất tại công ty mẹ của Google, phát biểu tại cái gọi là “Gemini 1.5 Hackathon” vào thứ Bảy ở Hillsborough, California. Khi được hỏi về những thành kiến chính trị rõ ràng của ứng dụng Gemini AI của Google, tỷ phú này nói đùa: “Tôi thực sự không mong đợi sẽ nói về vấn đề này ngày hôm nay”. Anh ấy nói thêm, “Chúng tôi chắc chắn đã nhầm lẫn trong quá trình tạo hình ảnh và tôi nghĩ nguyên nhân chủ yếu là do không kiểm tra kỹ lưỡng”.

Đồng sáng lập Google thừa nhận thất bại của Gemini

Nhận xét của Brin được đưa ra trong bối cảnh công chúng phàn nàn không chỉ về các phản hồi hình ảnh sai lệch về chủng tộc của ứng dụng – chẳng hạn như miêu tả người Viking, những người sáng lập Hoa Kỳ và binh lính Đức Quốc xã là người da đen hoặc châu Á, và từ chối hiển thị hình ảnh của một gia đình da trắng – mà còn cả những câu trả lời nghiêng một cách kỳ lạ đối với truy vấn thông tin. Ví dụ: chatbot AI đã từ chối lên án nạn ấu dâm và cảnh báo không nên gắn mác Antifa là “bạo lực”. Nó cũng ngần ngại đưa ra phán quyết mang tính quyết định khi được hỏi liệu ca sĩ Barbara Streisand hay nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin là “tồi tệ hơn cho nhân loại”.

Giám đốc điều hành Google đã thừa nhận trong một email nội bộ vào thứ Tư rằng ứng dụng Gemini “có vấn đề” và đã “thể hiện sự thiên vị”. Ông thừa nhận các phản hồi bằng văn bản và hình ảnh thiên vị, điều mà ông gọi là “hoàn toàn không thể chấp nhận được” và cho biết công ty đang “làm việc suốt ngày đêm để giải quyết những vấn đề này”.

Gã khổng lồ công nghệ đã đình chỉ khả năng tạo hình ảnh của chatbot vào ngày 22 tháng 2, với lý do “không chính xác” trong mô tả về các nhân vật lịch sử và những người khác. Công ty mẹ của Google, Alphabet, đã mất gần 100 tỷ USD giá trị thị trường trong vòng một tuần sau khi Gemini bị đình chỉ hoạt động.

Phản ứng về đoạn clip từ “hackathon” hôm thứ Bảy vượt xa những bình luận của Brin. Người quan sát cũng tập trung vào bộ trang phục kỳ quặc của người đàn ông hỏi về vấn đề của Gemini. Anh ta mặc một chiếc áo sơ mi có in hình toàn thân trần trụi của một người phụ nữ, bao gồm cả bộ ngực (thôi, tôi không muốn đăng lại ở đây). “Brin cũng đang mặc chiếc áo cầu vồng”, một người dùng X (trước đây là Twitter) cho biết. “Chúc may mắn với việc sửa chữa Gemini.”

Nguồn: https://vnreview.vn/thread/dong-sang-lap-google-thua-nhan-that-bai-cua-gemini.140737488816870