Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Entertainment

Galaxy Z Fold6 được cho là sẽ có màn hình ngoài to rộng hơn, nhưng có thật sự tốt?

Galaxy Z Fold6

Vì sao màn hình ngoài nhỏ và cao của Z Fold5 sẽ tốt hơn màn hình to rộng có thể xuất hiện trên Galaxy Z Fold6

Dòng Galaxy Z Fold là một trong những sản phẩm mang tính cách mạng nhất trong thời đại smartphone, trong bối cảnh cả thị trường đang dần mất đi sự sáng tạo với các sản phẩm hoạt động giống nhau, thì một chiếc smartphone với màn hình có thể gập mở thật sự đã đẩy lùi giới hạn giữa thiết kế và chức năng.

Qua nhiều năm phát triển, Z Fold đã tiến đến gần đến thế hệ thứ 6 và phiên bản này dự kiến sẽ có một sự thay đổi lớn so với các mẫu máy trước đây, đó chính là thay đổi tỉ lệ của màn hình ngoài.

Ngay từ ban đầu, mục tiêu của dòng Z Fold là mang đến một thiết bị với hai màn hình, một màn hình nhỏ bên ngoài để sử dụng nhanh và màn hình gập mở lớn hơn bên trong cung cấp không gian sử dụng rộng lớn hơn khi bạn muốn giải trí hay làm việc.

Màn hình ngoài trên chiếc Galaxy Fold đầu tiên là rất nhỏ và khó sử dụng, Samsung đã dần thay đổi tỉ lệ và kích thước màn hình. Từ chỉ 4,6 inch trên Galaxy Fold lên 6.2 inch trên Z Fold 2 và 3, nhưng hai chiếc máy này đi kèm với tỉ lệ màn hình 25:9 nghĩa là cao và hẹp, khiến người dùng không thoải mái khi sử dụng.

Galaxy Z Fold6

Màn hình ngoài của Galaxy Fold và Z Fold 2/3 nhỏ và thật sự khó sử dụng

Đến Galaxy Z Fold4 và 5, Samsung đã tăng tỉ lệ màn hình lên rộng hơn một chút là 23.1:9. Đến Z Fold6, hầu hết mọi nguồn tin và hình ảnh rò rỉ đều cho thấy máy có màn hình ngoài rộng hơn, nghĩa là bạn có thể sử dụng giống với một chiếc smartphone thông thường và tương tự các đối thủ như OPPO. Có lẽ nhiều người sẽ thích thay đổi này vì nó mang đến trải nghiệm dùng màn hình ngoài quen thuộc và dễ sử dụng, nhưng đối với nhiều người, màn hình hẹp trên Z Fold4 và 5 vẫn là tốt hơn.

Chắc chắn là với tỉ lệ này, việc sử dụng màn hình ngoài không phải tối ưu, đặc biệt là khi gõ bàn phím ảo, chúng khá nhỏ và việc gõ nhầm là có thể xảy ra và các bàn phím dạng vuốt cũng chưa hoạt động thật sự tốt với tiếng Việt.

Nhưng ngoài việc gõ phím, thì các tác vụ khác đều có thể thực hiện khá tốt với màn hình ngoài, từ xem video cho đến cả chơi game. Tất nhiên, một màn hình tỉ lệ như thông thường sẽ tốt hơn, nhưng đổi lại, chúng lại khiến hình dáng của chiếc điện thoại có bề ngang to hơn và theo điều này lại gây khó chịu hơn cả màn hình nhỏ bên ngoài.

Bản thân chiếc điện thoại gập ngang như Z Fold đã rất dày, một màn hình ngoài rộng hơn sẽ khiến nó khó bỏ vào túi và gần như không thể sử dụng 1 tay.

Vì sao màn hình ngoài nhỏ và cao của Z Fold5 sẽ tốt hơn màn hình to rộng có thể xuất hiện trên Z Fold6- Ảnh 2.

Nghe có vẻ khó tin, nhưng Z Fold5 là một trong những smartphone mạnh mẽ và nhỏ gọn nhất khi dùng một tay

Màn hình cao giúp tổng thể Z Fold4 và 5 có cảm giác như một thiết bị nhỏ gọn khi gập lại. Chiều rộng của nó gần như iPhone 12/13 mini . Bạn có thể dễ dàng điều hướng bằng 1 tay với Z Fold4 và 5 khi gập lại, nghe có vẻ kỳ lạ nhưng Z Fold4 và 5 có lẽ là một trong những chiếc smartphone gọn nhất để sử dụng một tay. Bạn có thể bỏ nó vào túi mà không gặp khó khăn gì và thậm chí có cảm giác còn thoải mái hơn một smartphone màn hình lớn truyền thống như chiếc gần nhất mà tôi sử dụng là Note 20 Ultra. Kích thước hẹp khi gập lại giúp nó không hề cấn vào túi quần khi ngồi xuống như Note 20 Ultra to bự đã từng.

Và Z Fold không có những khuyết điểm về cấu hình như các smartphone nhỏ gọn khác, bạn thật sự có điều tốt nhất của cả hai trên tay. Nhỏ gọn bỏ túi và dùng 1 tay khi di chuyển, hay sử dụng màn hình cực lớn với cấu hình hàng đầu khi muốn làm việc nghiêm túc hoặc có thời gian ngồi giải trí.

Tất nhiên, màn hình ngoài như một smartphone truyền thống có thể giúp bạn sử dụng máy nhiều hơn mà không cần mở màn hình trong ra, nhưng rốt cuộc, tại sao lại mua một smartphone màn hình gập nếu bạn không muốn sử dụng màn hình đó?

Vì sao màn hình ngoài nhỏ và cao của Z Fold5 sẽ tốt hơn màn hình to rộng có thể xuất hiện trên Z Fold6- Ảnh 3.

Màn hình to bên trong luôn ở đó khi bạn cần đến

Thông thường, chúng ta chú trọng chức năng hơn hình dáng, nhưng có lẽ đây là một trong những trường hợp hiếm hoi mà hình dáng chứng tỏ sự hữu ích vượt qua các khuyết điểm về tính năng. Nếu Samsung thay đổi tỉ lệ màn hình ngoài trên Galaxy Z Fold 6 theo cách nào đó khiến máy mất đi sự gọn gàng như thế hệ tiền nhiệm, thì có lẽ đây sẽ là một điểm khiến tôi và có lẽ cũng sẽ còn nhiều người khác, cảm thấy đắn đo khi nâng cấp.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/vi-sao-man-hinh-ngoai-nho-va-cao-cua-z-fold5-se-tot-hon-man-hinh-to-rong-co-the-xuat-hien-tren-z-fold6-a405875.html