Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Tech

Google Bard đã chính thức đổi thành Gemini. Gemini Ultra tính phí 20 USD/ tháng

Gemini

Google tập trung toàn lực vào mô hình Gemini, ra mắt mức trả phí 20 USD cho Gemini Ultra.

Google Bard không còn nữa. Gần đúng một năm sau lần đầu tiên giới thiệu những nỗ lực (gấp rút) nhằm thách thức ChatGPT của OpenAI, Google đã chính thức hủy bỏ tên này và đổi tên thương hiệu Bard thành Gemini, tên của dòng mô hình nền tảng của Google. Tuy nhiên, quan trọng hơn, Google dịp này tung ra Gemini Ultra, mô hình ngôn ngữ lớn có khả năng nhất.

Tuy nhiên, Gemini Ultra sẽ là một trải nghiệm phải trả phí. Google đang cung cấp dịch vụ này thông qua cấp Google One mới trị giá 20 USD (với bản dùng thử miễn phí kéo dài hai tháng), bao gồm 2TB dung lượng lưu trữ và phần còn lại của bộ tính năng Google One, cũng như quyền truy cập vào Gemini trong các ứng dụng Google Workspace như Docs, Trang trình bày, Trang tính và Cuộc họp. Cùng với đó, Google cũng sẽ ngừng sử dụng thương hiệu Duet AI, vốn hầu như bị hạn chế ở các tính năng AI trong Workspace và chuyển thương hiệu đó sang Gemini.

Công ty cũng đang tung ra ứng dụng Gemini mới dành cho Android và đưa ứng dụng này lên ứng dụng Google trên iOS – và trên Android, giờ đây bạn cũng có thể thay thế Trợ lý Google của mình bằng Gemini. Đối với các nhà phát triển muốn truy cập API vào mô hình Ultra, Google cho biết họ sẽ chia sẻ nhiều hơn trong những tuần tới.

Gemini Advanced sẽ có mặt ở hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng hiện chỉ có bằng tiến.g Anh. Tiếng Nhật và tiếng Hàn nằm trong lộ trình bổ sung thêm ngôn ngữ.

Gemini Ultra 1.0

Khi Google lần đầu tiên công bố Gemini, hãng chỉ cung cấp rộng rãi mẫu Gemini Pro thông qua Bart. Vào thời điểm đó, Google cho biết Gemini Pro hoạt động ở mức gần bằng GPT-3.5, nhưng với GPT-4 được phổ biến rộng rãi, thông báo đó có vẻ hơi kém. Khi đó, Google cho biết Gemini Ultra, mẫu máy hàng đầu, sẽ ra mắt người tiêu dùng vào đầu năm 2024 sau một đợt thử nghiệm riêng tư. Mặc dù công ty không nói rõ ràng như vậy nhưng vào thời điểm đó, người ta hiểu rằng mẫu Ultra sẽ là một phần của gói trả phí, được đặt tên là Bart Advanced vào thời điểm đó và bây giờ được đổi tên thành Gemini Advanced.

Sissie Hasiao của Google cho biết trong một cuộc họp báo trước thông báo ngày hôm nay: “Gemini Ultra 1.0 là một mô hình đặt ra công nghệ tiên tiến trên nhiều tiêu chuẩn về văn bản, hình ảnh, âm thanh và video”. “Đối với Google, Gemini không chỉ là người mẫu. Đó thực sự là một sự thay đổi trong cách chúng tôi nghĩ về công nghệ tiên tiến và toàn bộ hệ sinh thái mà chúng tôi đang xây dựng trên đó, từ những sản phẩm có ảnh hưởng đến hàng tỷ người dùng đến API và nền tảng mà các nhà phát triển và doanh nghiệp sử dụng để đổi mới”.

Hasiao cũng lưu ý rằng để phản ánh rằng công nghệ tiên tiến nhất của họ là cốt lõi của Bart, Google đã quyết định đổi tên nó thành Gemini (mặc dù nếu Google, với chuyên môn về thương hiệu to lớn của mình, từng quyết định tung ra một mô hình có khả năng hơn và muốn gọi nó là Aries thay vì Gemini Ultra Super Pro Max 3.0, ai biết lúc đó nó sẽ gọi là Bard gì). Và trong khi Google ca ngợi điểm số của Bard với người dùng, nhiều người dùng ban đầu chắc chắn sẽ không bao giờ quay lại sau khi nó mang lại kết quả ở mức trung bình, khiến việc đổi thương hiệu gần như là một điều cần thiết.

Bard đã chuyển sang Gemini Pro nên đối với người dùng miễn phí, sẽ không có bất kỳ thay đổi lớn nào ở đây. Tuy nhiên, những người chọn trả tiền cho Gemini Advanced sẽ có quyền truy cập vào mô hình Gemini Ultra 1.0. Để biết Gemini Ultra 1.0 thực sự tốt như thế nào, chúng ta sẽ phải tự mình dùng thử. Bản thân Google cũng khá mơ hồ về khả năng của mình trong cuộc họp báo tuần này.

Hasiao giải thích: “Với quyền truy cập vào mô hình Ultra 1.0 của chúng tôi, Gemini Advanced có khả năng thực hiện các nhiệm vụ phức tạp cao hơn rất nhiều với nhiều ứng dụng như mã hóa, lý luận logic, tuân theo các hướng dẫn sắc thái và cộng tác sáng tạo, cùng nhiều ứng dụng khác”. “Gemini Advanced không chỉ cho phép bạn viết lời nhắc dài hơn mà còn có thể hiểu rõ hơn ngữ cảnh của những lời nhắc trước đó của bạn.” Điều đáng chú ý là Gemini Ultra 1.0 cũng có nhiều mô hình, chẳng hạn như cho phép bạn tham gia vào các cuộc trò chuyện về hình ảnh.

Gemini Advanced

Đối với Gemini Advanced, hiện là cách duy nhất để có quyền truy cập vào Ultra 1.0, người dùng sẽ phải đăng ký gói Google One AI Premium mới trị giá 20 USD. Gói này bao gồm tất cả lợi ích của gói Google One Premium hiện có (2TB dung lượng lưu trữ, các tính năng chỉnh sửa độc quyền trên Google Photos, các tính năng video cao cấp của Google Meet và tính năng lên lịch hẹn nâng cao của Lịch Google). Ngoài ra, họ sẽ có quyền truy cập vào mô hình cao cấp hơn ở bất cứ nơi nào Gemini có mặt. Chẳng bao lâu nữa, họ cũng sẽ có quyền truy cập vào Gemini trong Google Workspace, đây có thể sẽ là trải nghiệm giống như Microsoft Copilot, mặc dù Google chưa muốn cung cấp bất kỳ chi tiết nào về điều này.

Vừa xong! Google Bard đã chính thức đổi thành Gemini. Gemini Ultra tính phí 20 USD/ tháng

20 USD mỗi tháng hiện là mức giá hiện hành cho hầu hết các công cụ trò chuyện AI tiên tiến, bao gồm cả ChatGPT. Google có lợi thế ở đây là nó có thể xếp lớp các tính năng bổ sung này lên trên mà không phải chịu quá nhiều chi phí (rốt cuộc thì biên lợi nhuận của các gói lưu trữ Google One hiện tại này có lẽ đã khá lớn).

Vừa xong! Google Bard đã chính thức đổi thành Gemini. Gemini Ultra tính phí 20 USD/ tháng

Một phần thưởng tuyệt vời ở đây: ngay cả khi bạn đã là người đăng ký Google One, bạn cũng sẽ nhận được bản dùng thử miễn phí hai tháng nếu nâng cấp lên gói AI Premium mới.

Nguồn: TC