Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Entertainment

Google đưa ra lời giải thích tại sao AI khuyên người dùng đổ keo lên pizza

Google AI

Tổng quan AI (AI Overview) của Google, một tính năng mới sử dụng trí tuệ nhân tạo để tóm tắt nội dung, đang tạo ra những phản hồi không chính xác và khiến người dùng bị hiểu lầm. Vẫn chưa rõ liệu Google có thể sửa chữa hoàn toàn được vấn đề này không.

Vài tuần trước, Google đã ra mắt công cụ tìm kiếm tích hợp AI của riêng mình với tên gọi AI Overview để có thể đưa ra các câu trả lời cho truy vấn của người dùng và một lần nữa, trí tuệ nhân tạo này lại làm công ty phải xấu mặt khi đưa ra các trả lời ngớ ngẩn.

Điển hình là gợi ý người dùng đổ keo lên pizza để phô mai không bị chảy ra ngoài hay cho rằng chó có thể làm phi công. Giờ đây Google đang nỗ lực sửa chữa lại mớ lộn xộn mà AI này đang gây ra cho công ty.

Theo bài đăng trên blogcủa bà Liz Reid, Phó Chủ tịch và người đứng đầu Google Tìm kiếm, lý do cho những phản hồi kỳ lạ đối với một số câu hỏi là không có nhiều dữ liệu trên web trả lời những truy vấn đó một cách nghiêm túc.

AI khuyên người dùng đổ keo lên pizza, Google đưa ra lời giải thích tại sao- Ảnh 1.

Điều này được gọi là “khoảng trống dữ liệu” hay “khoảng cách thông tin”, những lỗ hổng đáng kể về nội dung chất lượng cao này sau đó đã được công cụ tìm kiếm của Google lấp đầy bằng các nội dung châm biếm từ những nguồn như The Onion hay các bài đăng trên diễn đàn, có nội dung tương tự như câu trả lời cho câu hỏi. Điều này dẫn đến việc Google đề nghị thêm đá vào chế độ ăn uống lành mạnh.

Câu trả lời của bà Reid một lần nữa lại cho thấy bản chất của nhiều mô hình AI hiện nay không phải là một cỗ máy có khả năng tư duy hay suy nghĩ như con người. Thay vào đó, chúng vẫn chỉ là các mô hình ngôn ngữ lớn với bộ dữ liệu văn bản khổng lồ, để từ đó có thể lọc ra các câu trả lời phù hợp cho mỗi truy vấn của người dùng.

“Từ việc xem xét các ví dụ trong vài tuần qua, chúng tôi đã có thể xác định các mẫu nơi chúng tôi đã không làm đúng, và chúng tôi đã thực hiện hơn một tá các cải tiến kỹ thuật cho hệ thống của mình”, Reid nói.

Bà Reid cho biết, để khắc phục vấn đề này, sẽ có việc phát hiện tốt hơn cho các truy vấn vô nghĩa nhằm hạn chế nội dung châm biếm và hài hước. Nội dung do người dùng tạo ra như bài đăng trên diễn đàn cũng sẽ bị hạn chế. Các truy vấn liên quan đến sức khỏe sẽ được cải tiến để đưa ra câu trả lời tốt hơn trong khi các tìm kiếm tin tức khó sẽ hiển thị ít AI Overview hơn.

Vì vậy, có vẻ như đã làm nhiều người dùng Google phải thất vọng, AI Overview vẫn còn đó. Mặc dù các câu trả lời sẽ được cải thiện, nhưng đây vẫn là điều mà mọi người không ưa thích. Những ai muốn xóa hoàn toàn có thể xem hướng dẫn nhanh của Gizmodo về cách loại bỏ AI Overview khỏi Google Tìm kiếm.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/ai-khuyen-nguoi-dung-o-keo-len-pizza-google-ua-ra-loi-giai-thich-tai-sao-a430108.html