Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Lifestyle

Hạt hướng dương chính là “insulin tự nhiên”, giúp hạ đường huyết, hỗ trợ giảm cân hiệu quả

hat huong duong

Dù tết nào cũng ăn loại hạt này, nhưng hầu hết chúng ta đều chưa biết về công dụng đặc biệt tốt của chúng.

Hạt hướng dương, là món ăn vặt không thể thiếu trong nhiều dịp đặc biệt. Đây là loại hạt được mọc ra từ phần nhụy của cây hoa hướng dương. Ngoài công dụng là một món ăn vặt phổ biến, người ta còn thường ép hướng dương thành dầu ăn để chế biến.

Mặc dù ăn hằng ngày, nhưng có thể nhiều người vẫn chưa biết trong loại hạt nhỏ xíu này lại có rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 100g hạt hướng dương đã bóc vỏ có giá trị dinh dưỡng như sau: Calo cung cấp là 584 kcal; 20g carbohydrat; 51,46g chất béo; 20,78g chất đạm và lượng vitamin dồi dào Vitamin E, B1, B2, B3, C và một số chất khoáng: Ca, Zn, Fe, Mn, Mg, P.

Với thành phần dinh dưỡng cao như vậy, loại hạt quốc dân này mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người.

hat huong duong

Hỗ trợ “hạ đường huyết” tự nhiên

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, hạt hướng dương có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, có tác dụng tương đối tích cực với bệnh nhân tiểu đường. Bổ sung hạt hướng dương trong chế độ ăn uống mỗi ngày và thực hiện trong vòng 6 tháng có thể giúp giảm lượng đường huyết hiệu quả. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những nghiên cứu ban đầu. Để đưa ra kết luận chính xác, các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm trong thời gian tới.

Theo tạp chí Khoa học Y tế Cureus, trong hạt hướng dương có chứa axit chlorogenic, đây là chất có tác dụng làm giảm viêm. Chúng làm cho quá trình phóng thích đường vào máu chậm lại, giúp điều hòa sự giải phóng insulin, đưa glucose vào trong tế bào.

Theo Daily Mail, khi ăn các loại thực phẩm giàu chất béo omega – 6, ví dụ như các loại hạt và dầu hướng dương có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 35%. Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng, khi omega-6 chuyển đổi thành axit linoleic, sẽ giúp giảm phòng ngừa tiến triển bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và quá trình trao đổi chất béo.

hat huong duong

hat huong duong

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Trong hướng dương có chứa rất nhiều vitamin E và folate, chúng có tác dụng cực kỳ tốt đối với việc tăng cường sức khỏe tim mạch. Chúng có chức năng chống oxy hóa, giảm nguy cơ tử vong sớm do các loại bệnh tim.

Hạt hướng dương còn chứa nhiều khoáng chất magie, chúng cũng góp phần làm giảm huyết áp. Thêm vào đó, hàm lượng axit béo không bão hòa như axit linoleic trong hướng dương có thể tạo ra một hợp chất hoạt động như hormone. Chúng có tác dụng làm thư giãn các mạch máu và góp phần cải thiện tình trạng huyết áp cao, đồng thời làm giảm được nồng độ cholesterol trong cơ thể.

hat huong duong

Chớ dùng quá nhiều

Mặc dù hướng dương đem lại rất nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhưng chúng ta cũng chỉ nên sử dụng một liều lượng hợp lý cho cơ thể.

Việc ăn quá nhiều hướng dương trong một ngày có thể gây ra những tác dụng ngược đối với cơ thể của chúng ta.

Hàm lượng phốt pho trong hạt hướng dương khá cao (660mg/100g hạt) có thể cản trở khả năng hoạt động của thận và gây ra một số vấn đề không mong muốn.

Mặc dù hướng dương có thể kiểm soát lượng đường trong máu, giúp cơ thể no lâu, tuy nhiên nếu bạn ăn hơn lượng cần thiết sẽ khiến cơ thể tăng cân. Bởi hàm lượng calo trong hướng dương khá cao, nếu ăn quá mức sẽ dẫn đến dư thừa dinh dưỡng. Mỗi lần chúng ta chỉ nên ăn 130g là thích hợp cho sức khỏe.

Nguồn: https://cafef.vn/1-loai-hat-quoc-dan-la-insulin-tu-nhien-giup-ha-duong-huyet-ho-tro-giam-can-hieu-qua-tet-nha-nao-cung-co-ca-can-18824013116252895.chn