Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Tech

Huawei Pura 70: Nhiều linh kiện nội địa cao hơn Mate 60

Huawei - Pura P70

Dòng điện thoại cao cấp mới nhất của Huawei sử dụng nhiều linh kiện do các công ty nội địa Trung Quốc sản xuất, cho thấy khả năng tự chủ công nghệ ngày càng cao hơn của hãng điện thoại này.

Huawei - Pura P70

Chiếc Pura 70 Pro, mẫu điện thoại cao cấp mới nhất của Huawei

Công ty sửa chữa công nghệ trực tuyến iFixit và công ty tư vấn TechSearch International đã mở máy để tìm hiểu linh kiện bên trong mẫu điện thoại cao cấp Pura 70 Pro của Huawei Technologies.

Các kỹ thuật viên của iFixit đã tìm thấy một chip nhớ NAND mà họ cho rằng có thể được đóng gói bởi công ty HiSilicon và một số linh kiện khác của các nhà sản xuất Trung Quốc. Điều này chưa từng được công bố trước đây. Nó cho thấy sau thời gian 4 năm bị Mỹ cấm vận công nghệ, Huawei đang tìm cách nội địa hóa và tự chủ nhiều hơn với sản phẩm điện thoại thông minh của mình.

Theo Reuters, sự hồi sinh của Huawei trên thị trường điện thoại đang được các đối thủ và chính trị gia Mỹ theo dõi rộng rãi vì nó trở thành biểu tượng cho cuộc xung đột công nghệ Mỹ – Trung đang ngày càng gia tăng trong nỗ lực tự chủ công nghệ của Trung Quốc.

Các kỹ thuật viên cũng phát hiện ra rằng điện thoại Pura 70 Pro chạy trên chipset xử lý tiên tiến do Huawei sản xuất có tên là Kiri 9010, phiên bản cải tiến nhỏ của mẫu chip mà Huawei sử dụng cho dòng Mate 60.

Shahram Mokhtari, kỹ thuật viên chính của iFixit cho biết: “Mặc dù chúng tôi không thể cung cấp tỷ lệ phần trăm chính xác, nhưng chúng tôi có thể nói rằng mức sử dụng linh kiện nội địa cao và chắc chắn cao hơn so với Mate 60”.

Huawei đã ra mắt 4 mẫu smartphone Pura 70 vào cuối tháng 4 và các sản phẩm này nhanh chóng cháy hàng. Các nhà phân tích cho rằng Huawei có thể sẽ chiếm thêm thị phần từ Apple, trong khi các nhà hoạch định chính sách ở Washington đang đặt câu hỏi về tính hiệu quả của các biện pháp kiềm chế của Mỹ đối với gã khổng lồ thiết bị viễn thông Trung Quốc.

Chip nhớ sản xuất tại Trung Quốc

mo may pura 70 pro.jpg

Kỹ thuật viên của iFixit mở máy để phân tích linh kiện bên trong chiếc Pura 70 Pro

Phân tích trước đó của TechInsights về điện thoại Mate 60, ra mắt vào tháng 8 năm ngoái, cho thấy điện thoại này sử dụng chip nhớ DRAM và NAND do SK Hynix của Hàn Quốc sản xuất. SK Hynix cho biết vào thời điểm đó họ không còn hợp tác kinh doanh với Huawei và các nhà phân tích cho biết số chip này có thể đến từ kho dự trữ.

Pura 70 vẫn chứa chip DRAM do SK Hynix sản xuất, nhưng chip nhớ flash NAND có thể đã được đơn vị HiSilicon của Huawei đóng gói và được tạo thành từ các khuôn NAND, mỗi khuôn có dung lượng 1 terabit. Chip nhớ này có thể so sánh với các sản phẩm tiên tiến được sản xuất bởi các nhà sản xuất bộ nhớ flash lớn như SK Hynix, Kioxia và Micron.

Vi xử lý quy trình 7nm

Phân tích của IFixit và TechSearch về bộ vi xử lý trong Pura 70 Pro cho thấy Huawei đã tăng cường hợp tác với các đối tác Trung Quốc sau khi ra mắt dòng Mate 60.

Bộ xử lý này tương tự như bộ xử lý được sử dụng trong dòng Mate 60 được sản xuất cho Huawei bởi Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế (SMIC). Con chip được sản xuất trên quy trình 7 nanomet (nm) của xưởng đúc chip Trung Quốc.

iFixit cho biết: “Điều này rất quan trọng vì tin tức về chip Kirin 9000S trên quy trình 7nm đã gây ra một chút xôn xao vào năm ngoái khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ nhận ra các lệnh trừng phạt áp đặt lên các nhà sản xuất chip Trung Quốc rốt cuộc đã không thể làm chậm tiến bộ công nghệ của họ”.

“Thực tế là chip Kirin 9010 vẫn là chip xử lý 7nm và rất gần với 9000S, dường như cho thấy rằng hoạt động sản xuất chip của Trung Quốc thực sự đã bị chậm lại.”

Tuy nhiên, chuyên gia của iFixit cảnh báo không nên đánh giá thấp Huawei, nói rằng SMIC vẫn được kỳ vọng sẽ có bước nhảy vọt lên công nghệ 5nm trước cuối năm nay.

Nguồn: https://viettimes.vn/giai-phau-smarphone-pura-p70-pro-cua-huawei-nhieu-linh-kien-san-xuat-trong-nuoc-post174823.html