Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Entertainment

Intel vẫn bán được hàng trăm triệu USD tiền chip cho Huawei

nhà máy Intel

Intel vẫn giữ được giấy phép bán CPU và đang bán số chip trị giá hàng triệu USD cho Huawei trong khi Huawei đang bị Mỹ trừng phạt về thương mại.

Intel, một trong những nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, vẫn đang bán số chip trị giá hàng triệu USD cho Huawei, trong khi Huawei đang bị Mỹ trừng phạt về thương mại để hạn chế tiếp cận với công nghệ chip tiên tiến của Mỹ. Đối thủ của Intel là công ty chip AMD tỏ ra bất bình khi họ không nhận được giấy phép tương tự như Intel để bán hàng cho Huawei.

Intel vẫn bán được hàng trăm triệu USD tiền chip cho Huawei- Ảnh 1.

AMD tỏ ra bất bình khi họ không nhận được giấy phép bán CPU

Theo hãng tin Reuters, khả năng Intel giữ được giấy phép bán CPU trong khi AMD lại không có cho thấy tình trạng không đồng đều và không chắc chắn mà các công ty phải đối mặt khi Mỹ tìm cách hạn chế Trung Quốc tiếp cận công nghệ tiên tiến.

Việc được tiếp cận với chip của Intel cho phép Huawei duy trì một thị phần nhỏ nhưng đang gia tăng trên thị trường laptop toàn cầu, còn AMD bị tước mất hàng trăm triệu USD doanh số bán hàng.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden thu hồi giấy phép bán hàng cho Huawei của Intel “ngay lập tức” sau báo cáo của Reuters.

Các công ty Mỹ thường bị chính phủ ngăn cản bán bất cứ thứ gì cho những công ty nằm trong danh sách đen thương mại. Song vào cuối năm 2020, ngay trước khi ông Trump rời khỏi Nhà Trắng, Bộ Thương mại đã cấp cho các công ty Mỹ, bao gồm Intel, quyền đặc biệt để bán một số mặt hàng cho Huawei.

Một nguồn tin cho biết AMD đã xin giấy phép bán CPU tương tự vào đầu năm 2021 sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức nhưng chưa được thông qua. Hiện chưa thể xác định lý do tại sao Intel được cấp giấy phép, còn AMD thì lại không.

Các nguồn tin từ Reuters cho biết giấy phép của Intel dự kiến sẽ hết hạn vào cuối năm 2024 và khó có thể được gia hạn. Trong khi đó, Huawei vẫn đang phụ thuộc nhiều vào chip Intel cho laptop của họ.

Nguồn: https://thanhnien.vn/intel-van-ban-duoc-hang-tram-trieu-usd-tien-chip-cho-huawei-185240313192341643.htm