Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Tech

iOS 18 có thể tích hợp AI tạo sinh

ios 18 co the tich hop ai tao sinh 1

Bản cập nhật iOS 18 sắp tới của Apple sẽ mở ra kỷ nguyên mới của trí tuệ nhân tạo, giới thiệu loạt tính năng cải tiến để nâng cao trải nghiệm người dùng.

Hệ điều hành iOS 18 của Apple được công bố tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) vào tháng 6/2024. Nhưng tin đồn về AI tạo sinh đã rộ lên. Mặc dù Apple chưa xác nhận nhưng có vẻ như iOS 18 sẽ bị ảnh hưởng rất mạnh mẽ bởi sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI).

ios 18 co the tich hop ai tao sinh 1

Bản cập nhật iOS 18 sắp tới của Apple sẽ mở ra một kỷ nguyên mới của trí tuệ nhân tạo, giới thiệu một loạt tính năng cải tiến được thiết kế để nâng cao trải nghiệm người dùng. (Ảnh: Getty)

iOS 18 sẽ được tăng cường AI

Theo chuyên gia Mark Gurman của tờ Bloomberg, không có gì ngạc nhiên khi ChatGPT nổi lên vào cuối năm 2022, bùng nổ vào năm 2023, vì thế Apple sẽ bổ sung các công cụ AI tạo sinh vào bản cập nhật iOS 18 của mình trong năm nay.

Trong bản tin Power On của mình, chuyên gia Mark Gurman đã mô tả cách các công cụ AI tạo sinh được tích hợp trong trợ lý giọng nói ảo Siri, nó bao gồm khả năng tự động tóm tắt (cho phép người dùng chắt lọc nội dung dài), chức năng tự động hoàn thành cho ứng dụng, hợp lý hóa các tương tác với ứng dụng, nó có thể được thêm vào các ứng dụng Apple trong iOS 18, được hỗ trợ bởi mô hình ngôn ngữ lớn Ajax của nhà sản xuất iPhone.

AI cũng sẽ cải tiến nhiều dịch vụ khác của Apple, bao gồm cả Apple Music, nơi nó có thể giúp tạo danh sách phát, cũng như có thể giúp giải quyết các vấn đề khắc phục sự cố trong ứng dụng. Mark Gurman cũng gợi ý về việc Apple sẽ giới thiệu các công cụ dành cho nhà phát triển ứng dụng dựa trên AI mới, cung cấp cho người sáng tạo khả năng nâng cao để đổi mới trong hệ sinh thái Apple.

Mặc dù Gurman tự tin rằng, các tính năng AI sẽ bắt đầu được tung ra trong iOS 18, nhưng đây mới chỉ là khởi đầu. Nhiều tính năng trong số này khó có thể xuất hiện cho đến năm 2025. Gurman nói, Apple đang tụt hậu rất xa so với các đối thủ trong lĩnh vực AI: “Bắt đầu tích hợp với AI tạo sinh (Generative AI), các công cụ của Apple khi ra mắt sẽ diễn ra gần hai năm sau khi ChatGPT bắt đầu gây bão trên toàn thế giới, khoảng một năm sau khi Amazon công bố Alexa cải tiến, và khoảng một năm rưỡi sau khi Microsoft và Google ra mắt các sản phẩm của họ. Vì thế, đối với Apple, đây cũng là một điều khá thiếu sót”.

“Tóm lại trong câu chuyện này thì Apple đang tụt hậu rất xa về tích hợp AI, và đó là rủi ro lớn đối với một công ty luôn tự coi mình là nhà đổi mới hàng đầu về công nghệ tiêu dùng”, Gurman nói thêm.

AI trong iOS 18 tác động thế nào đến người dùng?

AI hiện diện ở khắp mọi nơi và xu hướng này không có dấu hiệu suy giảm. Jake Moore, cố vấn an ninh mạng toàn cầu tại ESET cho biết: “Dường như, nếu các sản phẩm không được trang bị AI, sẽ có nguy cơ một số người dùng sẽ nghĩ rằng họ đang tụt hậu”. Mặc dù Moore thừa nhận rằng việc bổ sung khả năng AI không phải lúc nào cũng có lợi, nhưng các tính năng tiết kiệm thời gian như tự động tóm tắt chắc chắn sẽ trở nên phổ biến, ông nói.

AI chắc chắn không phải là công nghệ mới và như Guman đã chỉ ra, Apple đã đến muộn khi các tính năng này chỉ bắt đầu ra mắt với iOS 18. Tuy nhiên, khi các tính năng dựa trên AI của iPhone ra mắt, điều quan trọng là phải tính đến quyền riêng tư. Ví dụ: chatbot AI thu thập lượng lớn dữ liệu, vì vậy sẽ cần đánh giá lại mọi tính năng bảo mật của Trợ lý giọng nói ảo Siri mà bạn đã bật. Vì vậy, có khả năng hãng sẽ phát hành AI trong iOS 18 cùng với một loạt tính năng mới để kiểm soát thực trạng này.

Nguồn: vtc.vn.

Theo: Forbes/Livemint