Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Lifestyle

Lý do Elon Musk không có cửa đấu với YouTube, TikTok…

Lý do Elon Musk không có cửa đấu với YouTube, TikTok - anh 1.

Ngay cả MrBeast khi đăng video trên X, hút được 1 tỷ lượt xem cũng chỉ được trả… 7.000 USD. Trong khi đó, khi làm trên Youtube và thu hút được 1 tỷ lượt xem, MrBeast sẽ nhận được 5 triệu USD.

Jimmy Donaldson là một Youtuber nổi tiếng với biệt danh MrBeast. Đây vốn là một trong những người sáng tạo nội dung nổi tiếng nhất thế giới trên YouTube. Anh có hơn 225 triệu người đăng ký với những video kỳ quặc, từ việc chôn sống bản thân trong 7 ngày cho đến hoạt động từ thiện trả tiền cho 1.000 ca phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Những video của MrBeast thậm chí đã trở thành những video “buộc phải xem” vào mỗi thứ 7 khi chúng được tung ta.

Và Elon Musk, tỷ phú giàu có nhất thế giới muốn những video đó được đăng trên nền tảng truyền thông xã hội X của ông.

Nhưng cho đến nay, Musk vẫn chưa thành công.

Với X, Musk bước vào vùng cạnh tranh mới, phải chiến đấu với những đối thủ như YouTube và TikTok để giành lấy những ngôi sao nổi tiếng của nền kinh tế sáng tạo nội dung. Nhưng tờ WSJ nhận định rằng, X đang đuổi theo những người sáng tạo nội dung hot nhất, bằng một chiếc thuyền tương đối nhỏ.

Và điều này đang cản trở Musk khi ông cố gắng biến X trở thành nơi dành cho cả người dùng và người sáng tạo, những người giúp thu hút khán giả và khiến họ quay lại xem nhiều hơn.

Kể từ khi quan tâm đến việc mua lại nền tảng truyền thông xã hội này hai năm trước, Musk đã tăng cường tương tác với tài khoản của MrBeast, kể cả trong những ngày gần đây, khi ông khuyến khích Donaldson đăng video của mình lên X.

Nhưng mọi phương thức dường như không có tác dụng đối với một chàng trai như Donaldson, người ở tuổi 25 đã xây dựng được một đế chế kinh doanh ấn tượng của riêng mình.

Lý do Elon Musk không có cửa đấu với YouTube, TikTok - anh 1.

“Các video của tôi tiêu tốn hàng triệu USD để thực hiện và ngay cả khi chúng có được một tỷ lượt xem trên X thì số tiền đó cũng sẽ không được tài trợ một phần nào”, Donaldson gần đây đã đáp lại lời thúc giục của Musk.

Đầu ngày hôm đó, Donaldson đã đăng một dòng tweet ngụ ý rằng anh ấy đã tải lên một video mới trên YouTube – về cơ bản là hướng người dùng X rời khỏi nền tảng để đến với nền tảng đối thủ. “Tôi đã tải lên rồi, hãy vào đi xem nếu không tôi sẽ đá bạn ra khỏi list người theo dõi”, anh viết vào ngày 30/12.

Trong nền kinh tế sáng tạo, Donaldson là một “con quái vật”, mang lại cho anh ta sức ảnh hưởng độc đáo và sức hấp dẫn đối với các nền tảng. Anh đầu tư ngân sách giống như Hollywood vào các sản phẩm video ngày càng phức tạp của mình và tuyển dụng hàng trăm người ở quê hương Greenville – nơi đế chế của anh đặt trụ sở.

Sự khởi đầu của MrBeast

Câu chuyện của Donaldson bắt đầu khi anh còn là một thiếu niên, thường xuyên đăng những video bất thường được quay bằng iPhone của mình lên YouTube. Cuối cùng anh ấy đã tìm ra điều kỳ diệu của việc lan truyền thông tin qua nền tảng chia sẻ video.

Một trong những lượt truy cập đầu tiên của Donaldson là video anh ấy đếm đến 100.000. Tiếp theo là tìm cách kiếm tiền từ tính lan truyền để có thể mua thiết bị tốt hơn và tạo ra những video thú vị hơn. Ngay từ đầu, YouTube đã giúp người tiên phong trả tiền cho những người dùng đủ điều kiện để tăng lượng người xem bằng cách chia sẻ một phần doanh thu quảng cáo liên quan đến video tải lên của họ. Nhưng Donaldson đã tìm ra cách để vượt xa điều đó, ký kết các thỏa thuận tích hợp với các thương hiệu để đưa vào video của mình.

Donaldson nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2021: “Kể từ khi nhận được khoản tiền lương đầu tiên trên YouTube, tôi luôn tiêu hết số tiền đó vào YouTube. Tôi luôn muốn có tiền để có thể tạo ra những video hay hơn nhằm phát triển kênh của mình”.

Năm ngoái, Donaldson đã làm sáng tỏ hơn về hoạt động kinh doanh của mình khi phát biểu tại hội nghị công nghệ All-In Podcast rằng anh đang thu hút 1 tỷ lượt xem hàng tháng trên YouTube. Anh gợi ý rằng mình cần phải tạo ra 5 USD cho mỗi 1.000 lượt xem video. Đây chính là chỉ số RPM theo cách nói của ngành.

Thử làm một tính toán nhanh thì điều đó có nghĩa là các video trên YouTube của Donaldson sẽ tạo ra khoảng 5 triệu USD mỗi tháng, và 60 triệu USD một năm, chưa bao gồm tài trợ tích hợp, tài trợ và các hoạt động bán hàng khác. Dĩ nhiên, việc thực hiện các video YouTube của Donaldson sẽ tốn kém. Anh cho biết tại hội nghị hồi tháng 9 rằng mỗi video có ngân sách khoảng 2,5 triệu USD. Năm ngoái, anh đã đăng hơn 20 video trên kênh chính của mình, một số video có thời lượng từ dưới 7 phút đến gần nửa giờ. Đấy là không bao gồm những cái ngắn hơn cũng xuất hiện trên TikTok.

Anh cũng đã tách các kênh YouTube lân cận để kiếm tiền và tái đầu tư vào việc sản xuất video của kênh chính.

Để giúp tăng chi phí sản xuất, Donaldson cho biết, anh cũng đã mở rộng sang kinh doanh, bao gồm cả việc bán kẹo thông qua thương hiệu Feastables của mình.

“Với Youtube thời điểm hiện tại, bạn không còn kiếm được nhiều tiền từ doanh thu quảng cáo”, Donaldson cho biết vào tháng 9. “Vì vậy, để thực hiện những video trị giá hàng triệu USD, điều đó thực sự là không thể. Đó là lý do tại sao tôi phải thực hiện những việc như Feastables và các sản phẩm khác để tạo doanh thu hỗ trợ”.

Musk vs MrBeast

Trên thực tế, trước đây Donaldson đã đánh tiếng nói cho Musk rằng việc làm cho X trở nên hấp dẫn đối với những người sáng tạo như anh sẽ là một thách thức.

Trong những tuần đầu tiên Musk sở hữu Twitter, hai người đã trao đổi các dòng tweet công khai với nhau. Có lúc, Musk nói rõ rằng ông đang nhắm mục tiêu vào YouTube: “Hãy xem điều gì sẽ xảy ra khi Twitter cung cấp video hay với mức thù lao cao hơn cho người sáng tạo…”.

Donaldson trả lời: “Sẽ khó có được mức thù lao cao hơn, một số YouTuber nhận được hơn 20 USD/phút ngay cả sau khi YouTube cắt giảm chi tiêu cho việc này. Tôi sẽ bị sốc nếu anh trả được hơn thế”.

Kể từ khi nắm quyền kiểm soát X, Musk đã nhấn mạnh rằng ông muốn đây trở thành một siêu ứng dụng, trong đó giải trí là thành phần then chốt. Ông đã chào đón cựu ngôi sao Fox News Tucker Carlson, người đang phát trực tuyến chương trình của anh ấy trên nền tảng này, cũng như nỗ lực cải thiện chất lượng video và công nghệ phát trực tiếp.

Và Musk đã triển khai chương trình chia sẻ doanh thu quảng cáo cho những người sáng tạo đủ điều kiện. Vào tháng 9, công ty cho biết họ đã chi gần 20 triệu USD như một phần của nỗ lực này. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa thế nào đối với từng người sáng tạo vẫn chưa rõ ràng. Elma Beganovich, người đồng sáng lập của Amra & Elma, một công ty tiếp thị có ảnh hưởng, đã nhận thấy khoản thanh toán của X cho người sáng tạo là khoảng 7 xu trên 10.000 lượt xem, con số mà cô cho là ít ỏi so với các kênh như YouTube và TikTok. Ở mức độ đó, doanh thu hàng tháng của MrBeast từ một tỷ lượt xem sẽ chỉ là 7.000 USD.

Nguồn: ANTT.