Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Tech

Microsoft, OpenAI lên kế hoạch cho dự án trung tâm dữ liệu trị giá 100 tỷ USD

OpenAI

Hé lộ siêu dự án hàng trăm tỷ USD của OpenAI và Microsoft mang tên Stargate hứa hẹn sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho trí tuệ nhân tạo.

Hai gã khổng lồ trong ngành công nghệ Microsoft và OpenAI vừa công bố kế hoạch hợp tác xây dựng một siêu máy tính AI có tên gọi Stargate. Dự án đầy tham vọng này dự kiến sẽ tiêu tốn hơn 115 tỷ USD và siêu máy tính sẽ được đặt tại Mỹ.

Stargate sẽ là một bước tiến đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Với hàng triệu GPU được trang bị, siêu máy tính này có khả năng thực hiện các phép tính phức tạp và xử lý lượng dữ liệu khổng lồ, giúp thúc đẩy các nghiên cứu và ứng dụng AI trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Microsoft và OpenAI bắt tay xây dựng siêu máy tính khổng lồ trị hàng 115 tỷ USD.

Microsoft và OpenAI bắt tay xây dựng siêu máy tính khổng lồ trị hàng 115 tỷ USD.

Dự án được chia thành nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên sẽ tập trung vào việc phát triển hệ thống phần cứng và phần mềm cho Stargate. Giai đoạn tiếp theo sẽ là triển khai và vận hành siêu máy tính. Dự kiến Stargate sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2028.

Sự hợp tác giữa Microsoft và OpenAI trong dự án Stargate là minh chứng cho tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo trong tương lai. Siêu máy tính này hứa hẹn sẽ mở ra những tiềm năng to lớn cho khoa học, công nghệ và đời sống con người.

Bên cạnh những lợi ích to lớn, Stargate cũng đặt ra một số thách thức. Việc vận hành một siêu máy tính với quy mô khổng lồ như vậy đòi hỏi nguồn năng lượng và chi phí bảo trì rất cao. Ngoài ra, việc đảm bảo an toàn thông tin và bảo mật dữ liệu cũng là một vấn đề cần được quan tâm.

Đầu năm nay, các báo cáo cho biết CEO Sam Altman của OpenAI có tham vọng xây dựng chip AI và đang tìm cách huy động tới 7.000 tỷ USD để xây dựng các nhà máy sản xuất chúng. Năm ngoái, Microsoft đã tiết lộ dòng CPU trung tâm dữ liệu Arm 128 nhân và GPU Maia 100 dành riêng cho các dự án AI.

Dù còn nhiều thách thức, nhưng Stargate là một dự án đầy hứa hẹn và đáng mong đợi. Siêu máy tính này có thể mở ra một kỷ nguyên mới cho trí tuệ nhân tạo, mang đến những đột phá trong khoa học, công nghệ và đời sống con người.

Nguồn: https://arttimes.vn/cong-nghe/he-lo-du-an-hang-tram-ty-usd-cua-openai-va-microsoft-c61a44330.html