Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Entertainment

Mỹ dự định đầu tư tiền theo Đạo luật CHIPS vào ngành bán dẫn Việt Nam

CHIPS

Tận dụng lực lượng lao động trẻ hơn tại Việt Nam và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách tăng trưởng kinh tế Jose Fernandez tuyên bố rằng Hoa Kỳ, theo Đạo luật Khoa học và CHIPS, sẽ đầu tư vào ngành bán dẫn của Việt Nam nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Theo báo cáo từ Nikkei, động thái này dường như là một phần trong sáng kiến toàn cầu trị giá 500 triệu USD nhằm tăng cường đào tạo chất bán dẫn, an ninh mạng và môi trường kinh doanh tại bảy quốc gia mục tiêu, bao gồm cả Việt Nam.

CHIPS

Việt Nam không được biết đến với khả năng sản xuất chip, vì nước này không có năng lực nào cả – nhưng cơ sở lắp ráp và thử nghiệm của Intel gần Thành phố Hồ Chí Minh rất quan trọng đối với chuỗi cung ứng toàn cầu của Intel. Hơn nữa, có rất nhiều công ty lắp ráp thiết bị điện tử tại Việt Nam nên quốc gia này thực sự tiêu thụ rất nhiều chip và đã đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu. Fernandez tin rằng theo thời gian, Việt Nam có thể phát triển năng lực bán dẫn của riêng mình. Tình cảm này được chia sẻ bởi Nvidia.

Fernandez nói với Nikkei: “Chúng tôi đã xem qua danh sách các quốc gia mà chúng tôi cảm thấy có tiềm năng hưởng lợi từ sự hỗ trợ [Đạo luật CHIIPS] của chúng tôi và Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên mà chúng tôi nghĩ đến”.

Fernandez cũng nhấn mạnh tiềm năng của Việt Nam như một trung tâm sản xuất – HP đang chuyển hoạt động lắp ráp PC sang Việt Nam, Mexico và Thái Lan – lưu ý rằng lực lượng lao động trẻ là tài sản quan trọng. Ông khuyến khích tận dụng cơ hội này vì đây có thể không phải là cơ hội vĩnh viễn.

Việt Nam có trữ lượng kim loại đất hiếm đáng kể; quốc gia này được xếp hạng thứ hai trên toàn cầu sau Trung Quốc, theo dữ liệu Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ được Nikkei trích dẫn. Thực tế này cũng đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược của Mỹ nhằm chống lại sự thống trị của Trung Quốc trên thị trường đất hiếm. Hoa Kỳ đặt mục tiêu xây dựng lại sự hiện diện của mình trên thị trường kim loại đất hiếm bằng cách khôi phục các mỏ của chính mình và đề nghị hỗ trợ Việt Nam khảo sát các trữ lượng khoáng sản của nước này.

Fernandez nhấn mạnh sự cấp thiết của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp chủ chốt như năng lượng sạch và khoáng sản quan trọng cho xe điện và pin. Sáng kiến này phù hợp với nỗ lực của Việt Nam nhằm được Hoa Kỳ công nhận là nền kinh tế thị trường, một trạng thái sẽ dẫn đến cắt giảm thuế quan và cuối cùng là đầu tư. Tuy nhiên, những thách thức trong việc xin giấy phép hiện đang cản trở các khoản đầu tư tiềm năng của Hoa Kỳ, có thể lên tới 8 tỷ USD – bao gồm cả các khoản đầu tư từ các công ty chip cam kết chỉ sử dụng năng lượng sạch.

Hoa Kỳ sẽ căn cứ vào các quyết định viện trợ nước ngoài của mình theo Đạo luật CHIPS dựa trên các khuyến nghị của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Những khuyến nghị này dự kiến hoàn thành vào tháng 2 sẽ tập trung vào việc xác định những gì Việt Nam cần để phát triển ngành bán dẫn, đặc biệt là trong các lĩnh vực như đào tạo.

Theo tomshardware