Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Entertainment

Nhóm hacker nổi tiếng Anonymous nhận trách nhiệm vụ Facebook bị sập toàn cầu

Anonymous

Nhóm hacker nổi tiếng Anonymous tuyên bố việc Facebook bị sập trên toàn thế giới vào hôm qua 5/3 (theo giờ Việt Nam) là kết quả của một “cuộc tấn công mạng” đồng thời nhận trách nhiệm.

Vào 22h30, ngày 5/3 (theo giờ Việt Nam), tài khoản Facebook và Messenger của nhiều người bất ngờ bị đăng xuất khi sử dụng trên máy tính và điện thoại. Dù cố gắng đăng nhập lại, trình duyệt liên tục thông báo “trang web không có sẵn, liên kết đã hỏng hoặc bị xóa”.

Theo ghi nhận, Facebook và Messenger đã hoạt động trở lại sau 1 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên theo trang tin công nghệ ZDNET, Instagram và Threads “hiện vẫn chưa hoạt động”.

Anonymous

Nhóm hacker nổi tiếng Anonymous tự nhận đã gây ra sự cố của Facebook vừa qua.

Phía Meta, công ty mẹ của Facebook và các ứng dụng khác xác nhận có sự cố kĩ thuật và đang điều tra nguyên nhân. Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Mỹ cũng cho hay, họ không nhận thấy hoạt động mạng độc hại nào vào thời điểm này.

Tuy nhiên tờ Daily Star (Anh) đã đăng tải bình luận của một chuyên gia giấu tên cho rằng sự cố khiến hàng triệu người dùng không truy cập được các dịch vụ của Meta có thể liên quan tới “một vụ hack lớn”.

Ngay sau đó, một thông tin xôn xao xuất hiện. Trên trang tin LAB Bible, cây viết Joe Harker đăng tải bài viết cho biết nhóm hacker nổi tiếng Anonymous đã tuyên bố rằng việc Facebook và Instagram ngừng hoạt động trên toàn thế giới ngày 5/3 là kết quả của một “cuộc tấn công mạng” đồng thời nhận trách nhiệm.

Anonymous tỏ ra rất hả hê kèm theo lời nhắn: “Meta đang mất 256.849 USD mỗi phút khi các dịch vụ của công ty không hoạt động nữa”.

Tất nhiên tuyên bố của Anonymous dẫu sao vẫn cần kiểm chứng. Nhưng nên nhớ, Anonymous được coi là nhóm hacker đáng sợ nhất thế giới. Đây là một liên minh các hacker độc lập được thành lập vào năm 2003 được biết đến với các cuộc tấn công mạng nhằm vào một số chính phủ, doanh nghiệp…

Các thành viên Anonymous (được gọi là anons ) đôi khi xuất hiện ở nơi công cộng bằng cách đeo mặt nạ Guy Fawkes. Một biểu tượng thường được liên kết với Anonymous có hình một nam giới mặc vest nhưng phần đầu thay thế bởi dấu hỏi để đại diện cho sự ẩn danh và tổ chức không có người lãnh đạo.

Năm 2021, facebook cũng gặp lỗi tương tự khi hàng loạt dịch vụ của công ty không thể truy cập trên mọi nền tảng và ở nhiều khu vực toàn cầu, kéo dài trong suốt 6 tiếng đồng hồ. Khi đó, đơn vị chủ quản cho biết vấn đề xảy ra do “lỗi cấu hình” trên hệ thống. Năm 2019, phiên bản web của Facebook cũng mất kết nối trong 24 tiếng.

Nguồn: https://danviet.vn/facebook-dinh-su-co-nhom-hacker-noi-tieng-anonymous-tuyen-bo-gay-soc-20240306104001631.htm