Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Tech

Những cải tiến đáng chú ý của dòng AMD Ryzen™ 8000 dành cho laptop

Ryzen™ 8040 "Hawk Point" series

Sau đột phá và thành công của dòng CPU Ryzen™ 7040 “Phoenix”, AMD tiếp tục tối ưu và cải tiến để mang đến dòng Ryzen™ 8040 “Hawk Point” với nhiều điểm mới đáng chú ý.

Một trong những nâng cấp quan trọng nhất của dòng Ryzen™ 8040 “Hawk Point” là nâng cấp Ryzen™ AI, bên cạnh đó là một số thay đổi về phân cấp sản phẩm.

Những điểm mới về Ryzen™ AI trên Ryzen™ 8040 “Hawk Point” series

Năm 2023, bộ xử lý AI chuyên dụng (NPU) lần đầu tiên có mặt trên CPU x86 và đó chính là dòng Ryzen™ 7040 “Phoenix” đến từ AMD. Đầu năm nay AMD tiếp tục giới thiệu dòng vi xử lý tích hợp NPU thế hệ thứ hai với nhiều cải tiến về AI.

Ryzen™ 8040 "Hawk Point" series

Đầu tiên, sức mạnh tính toán được cải thiện đáng kể, tăng từ 10 TOPS trên Ryzen™ 7040 “Phoenix” lên 16 TOPS trên Ryzen™ 8040 “Hawk Point”. Nhờ đó là tổng sức mạnh tính toán các tác vụ AI của cả CPU + GPU tích hợp + NPU trên dòng vi xử lý mới tăng từ 33 TOPS lên 39 TOPS. Các mô hình AI vision và Llama 2 cũng được tăng tốc tới 40% trên dòng CPU mới.

Và đặc biệt, cùng với Ryzen™ 8000 series thì AMD cũng giới thiệu Ryzen™ AI Software, một công cụ giúp các nhà phát triển có thể tận dụng được Ryzen™ AI trong các sản phẩm phần mềm của mình. Trình tăng tốc AI của AMD hỗ trợ các mô hình AI ở các định dạng tiêu chuẩn như PyTorch, TensorFlow và ONNX.

Hiện tại, NPU tích hợp trên bộ xử lý Ryzen™ hay còn được gọi là Ryzen™ AI đã được tối ưu cho nhiều phần mềm. Dễ thấy nhất là Windows Studio Effects đã có thể tận dụng tốt Ryzen™ AI để thay phông nền, điều chỉnh vị trí nhìn của mắt, khung người trong khung hình khi video call. Các tác vụ này thực tế có thể chạy tốt trên CPU và GPU nhưng khi chạy trên NPU chuyên dụng sẽ tiết kiệm năng lượng và tài nguyên hệ thống hơn đáng kể.

Những cải tiến đáng chú ý của dòng AMD Ryzen™ 8000 dành cho laptop

Rất nhiều phần mềm sáng tạo nội dung hiện tại cũng đã tương thích với Ryzen™ AI như các tính năng tự động thông minh trong Photoshop, Premiere Pro, Lightroom, Black Magic DaVinci Resolve… Trong tương lai gần, với sự xuất hiện của Ryzen™ AI Software thì chắc chắn sẽ còn nhiều phần mềm hơn nữa tận dụng được NPU để xử lý các tác vụ có liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Việc bản thân hệ điều hành Windows hàng loạt các phần mềm khác đã bắt đầu tận dụng NPU cho các tác vụ AI cho thấy rằng đây chắc chắn sẽ là xu hướng trong nhiều năm nữa. Ở thời điểm này nếu bạn đang muốn mua một chiếc laptop mới, dù là laptop văn phòng, gaming hay sáng tạo nội dung thì việc tích hợp sẵn phần cứng AI là điều nên có.

Một số thay đổi về phân cấp

Bên cạnh việc nâng cấp Ryzen™ AI thì với AMD cũng thay đổi một chút về phân cấp và cách đặt tên cho Ryzen™ 8040 “Hawk Point” series. Bên cạnh Ryzen™ 8040 “HS” và 8040 “U” thì năm nay dòng sản phẩm có thêm sự xuất hiện của Ryzen™ 8045 “HS”. Trong đó Ryzen™ 8045 “HS” sẽ có TDP 35-54W, Ryzen™ 8040 “HS” là 20-30W và 8040 “U” là 15-30W.

Như vậy trong dòng sản phẩm mới AMD cung cấp nhiều lựa chọn công suất hơn để các nhà sản xuất laptop có thể linh hoạt trang bị trên các sản phẩm phù hợp từ laptop siêu mỏng nhẹ, laptop văn phòng hiệu năng cao cho đến laptop gaming và sáng tạo nội dung.

Bên cạnh việc được tích hợp AI Engine thì những bộ xử lý này cũng sở hữu hiệu năng vượt trội, GPU tích hợp mạnh mẽ hàng đầu, sản xuất trên tiến trình 4nm tối ưu mang đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời nhất từ trước đến nay trên một chiếc máy tính xách tay mỏng nhẹ.

Riêng với Ryzen™ AI vẫn có mặt trên tất cả các bộ xử lý từ Ryzen™ 5 7640U hoặc Ryzen™ 5 8640U trở lên.

Những cải tiến đáng chú ý của dòng AMD Ryzen™ 8000 dành cho laptop

Những cải tiến đáng chú ý của dòng AMD Ryzen™ 8000 dành cho laptop

Những sản phẩm tích hợp Ryzen™ AI đang có mặt trên thị trường

Hiện tại trên thị trường đã có rất nhiều mẫu laptop sở hữu Ryzen™ AI có thể kể đến như Lenovo LOQ, ASUS TUF Gaming, HP Victus, Acer Nitro 16… đều được trang bị AMD Ryzen™ 7040 series.

Bên cạnh đó nhiều mẫu laptop trang bị Ryzen™ 8040 “Hawk Point” series cũng vừa cập bến thị trường Việt Nam như MSI Katana, ASUS ROG Zephyrus G14 GA 403 và sắp tới sẽ có thêm nhiều sản phẩm khác nữa mang đến cho người dùng đa dạng lựa chọn ở nhiều phân khúc khác nhau.

Nguồn: https://vnreview.vn/thread/nhung-cai-tien-dang-chu-y-cua-dong-amd-ryzen-8000-danh-cho-laptop.351843721274048