Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Tech

Nvidia công bố Blackwell, chip AI nhanh gấp nhiều lần thế hệ cũ

Chip AI - Blackwell

Tại hội nghị đông như đại nhạc hội Taylor Swift, CEO NVIDIA (Jensen Huang công bố chip mạnh nhất thế giới với 208 tỷ bóng bán dẫn, nêu bật sức mạnh của hệ thống mới cũng như tầm quan trọng của nó tới tương lai của phát triển AI.

Chip AI - Blackwell

Chip mang vi kiến trúc Blackwell (trái) và chip vi kiến trúc Hopper (phải). Khi nhìn kỹ, bạn có thể thấy một đường nối giữa hai khuôn chip, khả năng kết nối chưa từng có tiền lệ này khiến hai khuôn chip vận hành như một con chip duy nhất.

Hầu hết các công ty AI bằng dữ liệu lớn đều đang sử dụng chip H100 của NVIDIA, khiến tập đoàn Hoa Kỳ nhanh chóng trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới. Tại Hội nghị cho Nhà phát triển 2024 (GTC 2024) được tổ chức hàng năm, NVIDIA tiếp tục khẳng định vị thế của mình với loạt sản phẩm mới.

Đứng trước đám đông háo hức, CEO Jensen Huang chính thức công bố nền tảng Blackwell, sở hữu những con chip mạnh hơn thế hệ tiền nhiệm H100 tới 30 lần, với chi phí và năng lượng tiêu thụ giảm tới 25 lần.

“Trong ba thập kỷ qua, chúng tôi đã theo đuổi khả năng tăng tốc cho điện toán, với mục tiêu là tạo ra những bước đột phá như học sâu và AI”, Jensen Huang nói trên sân khấu.

Ông tiếp: “AI tạo sinh là công nghệ định hình thời đại của chúng ta. Blackwell là động cơ để thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp mới này. Làm việc với những công ty năng động nhất trên thế giới, chúng tôi sẽ hiện thực hóa lời hứa mang AI cho mọi ngành công nghiệp.”

Thể theo truyền thống, NVIDIA tiếp tục đặt tên cho kiến trúc chip theo những vĩ nhân có công trong nghiên cứu khoa học và toán học. Tiếp nối kiến trúc Hopper được công bố 2 năm về trước (vinh danh nhà khoa học máy tính, toán học và đô đốc Hải quân Grace Hopper), nền tảng Blackwell vinh danh David Harold Blackwell, một nhà toán học chuyên ngành lý thuyết trò chơi và xác suất.

Tại hội nghị đông như đại nhạc hội Taylor Swift, CEO NVIDIA công bố chip mạnh nhất thế giới với 208 tỷ bóng bán dẫn- Ảnh 2.

Siêu chip NVIDIA GB200 Grace Blackwell – Ảnh: NVIDIA.

Bên trong nền tảng Blackwell là một loạt công nghệ cùng nhau hỗ trợ quá trình đào tạo AI, bổ trợ khả năng kết luận của các mô hình ngôn ngữ lớn trong thời gian thực. Tất cả chúng tạo nên thứ được NVIDIA quảng bá là mạnh nhất thế giới: một con chip mang vi kiến trúc Blackwell sở hữu với 208 tỷ bóng bán dẫn và được thiết kế bằng quy trình TSMC 4NP.

Bên cạnh đó là NVLink thế hệ mới mang lại khả năng truyền dữ liệu lên tới 1,8TB/s cho mỗi GPU, engine biến đổi thế hệ mới cho phép Blackwell hỗ trợ những mô hình AI với sức tính toán và quy mô gấp đôi những phiên bản tiền nhiệm.

Tại hội nghị đông như đại nhạc hội Taylor Swift, CEO NVIDIA công bố chip mạnh nhất thế giới với 208 tỷ bóng bán dẫn- Ảnh 3.

Nền tảng NVIDIA GB200 NVL72.

NVIDIA chưa tiết lộ giá của chip mang kiến trúc Blackwell. Theo CNBC, giá của chip H100 hiện nay dao động từ 25.000 đến 40.000 USD cho mỗi chip, và một hệ thống sử dụng những con chip này có thể có giá lên tới 200.000 USD.

Với những tập đoàn đang ráo riết chạy theo xu hướng AI, giá thành của những con chip thế hệ mới không phải là vấn đề. Những khuôn mặt đại diện cho Dell, Meta, Microsoft, OpenAI hay Tesla đều đã bình luận về nền tảng Blackwell mạnh mẽ mới được công bố.

Họ đều hào hứng trước sức mạnh mà Blackwell sẽ mang lại, và chắc chắn sẽ sớm tích hợp những con chip mới của NVIDIA vào những mô hình AI họ đang phát triển.