Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Tech

Nvidia dùng AI để thiết kế chip nhanh hơn

chip-nvidia

Trong bối cảnh ngành trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ, các công ty công nghệ đang tranh giành để có được nguồn cung GPU khan hiếm. Để giải quyết vấn đề này, Nvidia đã phát triển hệ thống AI ChipNeMo để tăng tốc độ sản xuất.

Việc thiết kế GPU đòi hỏi nhiều nhân công và thời gian. Bryan Catanzaro – phó chủ tịch nghiên cứu ứng dụng deep learning (học sâu) của Nvidia cho biết một con chip cần gần 1.000 người chế tạo và mỗi người cần hiểu rõ cách các phần khác nhau trong quá trình thiết kế phối hợp như thế nào.

Hệ thống ChipNeMo sử dụng một mô hình ngôn ngữ lớn được phát triển từ Llama 2 của Meta. Theo Insider, chatbot của ChipNeMo có thể trả lời các truy vấn liên quan đến thiết kế chip, chẳng hạn như kiến trúc GPU và viết code thiết kế chip.

Nvidia là công ty được hưởng lợi từ cơn sốt AI

Nvidia là công ty được hưởng lợi từ cơn sốt AI

Trong năm 2023, cơn sốt AI đã đưa Nvidia gia nhập “câu lạc bộ những công ty nghìn tỉ”, có vốn hóa cán mốc 1.000 tỉ USD. Các nhà phân tích của ngân hàng Goldman Sachs kỳ vọng cổ phiếu của Nvidia sẽ tiếp tục tăng đến nửa đầu năm 2025.

Kể từ khi ChipNeMo được ra mắt vào tháng 10.2023, Nvidia cho biết hệ thống AI này rất hữu ích trong việc tóm tắt ghi chú và đào tạo các kỹ sư mới vào nghề thiết kế chip. Công ty đang nỗ lực tăng cường sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu chip tăng cao.

Vào tháng 1, Mark Zuckerberg đã công bố kế hoạch chi hàng tỉ USD để mua thêm 350.000 GPU H100 của Nvidia để phục vụ cho cuộc đua AI. Nếu tính thêm các mẫu chip khác, Meta sẽ tích lũy được 600.000 chip vào cuối năm 2024.

Một số “ông lớn” công nghệ khác cũng đang tìm cách giải quyết vấn đề thiếu chip.

Vào tháng 7.2023, bộ phận DeepMind của Google đã tạo ra một hệ thống AI nhằm tăng tốc quá trình thiết kế mẫu chip tùy chỉnh mới nhất, theo Wall Street Journal. Trong khi đó, công ty thiết kế chip hàng đầu Synopsys đã tung ra một công cụ AI được thiết kế để giúp các kỹ sư chip tăng năng suất.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nvidia-dung-ai-de-thiet-ke-chip-nhanh-hon-185240209032238931.htm