Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Entertainment

Nvidia phả hơi nóng vào Apple

chip-nvidia

Chỉ trong 9 tháng, ‘cơn sốt’ AI nâng định giá Nvidia từ 1.000 tỷ USD lên hơn 2.000 tỷ USD, vượt Amazon, Alphabet và Saudi Aramco để đứng sau Microsoft, Apple.

Nvidia hoàn toàn có khả năng soán ngôi Apple để trở thành công ty giá trị thứ hai thế giới nhờ pha bứt tốc mạnh mẽ trên sàn chứng khoán. Vốn hóa Nvidia hiện vào khoảng 2,38 nghìn tỷ USD, chỉ kém Apple khoảng 230 tỷ USD và Microsoft khoảng 645 tỷ USD.

Biến động giá cổ phiếu Nvidia từ năm 2014 đến nay. (Ảnh: Nikkei)

Biến động giá cổ phiếu Nvidia từ năm 2014 đến nay. (Ảnh: Nikkei)

Màn tăng giá không ngừng của cổ phiếu Nvidia – hãng kiểm soát 80% thị trường chip AI cao cấp – đã thúc đẩy Phố Wall lên mức kỷ lục năm nay. Từ đầu năm 2024, cổ phiếu Nvidia đã tăng 95% và Meta tăng 46,6%, cho thấy sự “thèm muốn vô độ” của các nhà đầu tư đối với mọi thứ liên quan đến trí tuệ nhân tạo, theo Reuters.

Trong khi đó, Apple, vốn đang vật lộn với doanh số iPhone tăng chậm, đã nhường lại vị trí số 1 thế giới cho Microsoft vào tháng 1, lần đầu tiên kể từ năm 2021.

Những tuần gần đây, Nvidia cũng thế chân Tesla trở thành cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất phố Wall theo giá trị. Theo nhà quản lý danh mục đầu tư David Wagner, Nvidia trên thực tế vẫn rẻ nhất trong số các cổ phiếu AI hiện có. Ông dự đoán trong 5 – 10 năm nữa, ngành công nghiệp này còn lớn hơn nhiều so với những con số được bàn tán ngày nay.

Các nhà phân tích dự báo lợi nhuận ròng của Nvidia sẽ tăng lên 64,3 tỷ USD trong năm tài khóa 2025, gấp đôi Toyota Motor, công ty có lợi nhuận cao nhất Nhật Bản. Nó đại diện cho mức tăng 60 tỷ USD trong ba năm, vượt xa những đồng nghiệp khác cùng lĩnh vực công nghệ.

Lợi nhuận ròng của Apple đã tăng từ 3,5 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 9 năm 2007, năm iPhone ra đời, lên 53,3 tỷ USD tám năm sau đó. Lợi nhuận ròng hàng năm của Microsoft đã tăng 56 tỷ USD trong 4 năm kể từ năm tài chính kết thúc vào tháng 6 năm 2018 nhờ tăng trưởng trong điện toán đám mây.

Nvidia gần như độc quyền về chip AI. Một số nhà phân tích dự đoán tỷ suất lợi nhuận ròng của hãng sẽ vượt quá 50%, cao hơn nhiều so với lần lượt 25% và 24% của Apple và Alphabet.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy cổ phiếu Nvidia đang gần đạt đỉnh. Trong 12 tháng tới, giá mục tiêu trung bình của Nvidia có thể ở mức 850 USD/cổ phiếu, thấp hơn mức đỉnh 972 USD lập ngày 8/3.

Nhà phân tích Meckler cho biết, rất khó để bất kỳ cổ phiếu vốn hóa lớn nào tiếp tục tăng với tốc độ này. Dù vậy, giá cổ phiếu có thể duy trì đà tăng nếu công ty tiếp tục đáp ứng hoặc vượt kỳ vọng cao của nhà đầu tư.

(Theo Reuters, Nikkei)

Nguồn: https://vietnamnet.vn/nvidia-pha-hoi-nong-vao-apple-2258113.html