Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Tech

Nvidia trở thành công ty có giá trị lớn thứ 3 ở Mỹ và thứ 4 của thế giới

chip-nvidia

Không chỉ “soán ngôi” tập đoàn Alphabet trở thành công ty có giá trị lớn thứ 3 ở Mỹ, Nvidia cũng chính thức trở thành thương hiệu lớn thứ 4 trên thế giới với mức vốn hóa đạt đến 1.830 tỷ USD, vượt qua những đại gia công nghệ lớn như Google và Amazon.

Nvidia được biết đến là một công ty đa quốc gia, chuyên về phát triển bộ xử lý đồ họa và công nghệ chipset cho các máy trạm, máy tính cá nhân, và các thiết bị di động. Trong phiên giao dịch ngày 14/2 vừa qua, cổ phiếu của Nvidia đã tăng đáng kể. Cụ thể, giá cổ phiếu của Nvidia đã tăng 2,46%, đưa giá trị của công ty này lên 1.825 tỷ USD, trong khi giá cổ phiếu của Alphabet tăng 0,55%, đưa giá trị của công ty mẹ Google lên 1.821 tỷ USD và giá cổ phiếu của Amazon tăng 1,39% lên 1.780 tỷ USD.

Nvidia

Với thành tích ấn tượng này, Nvidia hiện đứng thứ tư trên thế giới, chỉ đứng sau Microsoft (3.040 tỷ USD), Apple (2.840 tỷ USD) và Saudi Aramco (khoảng 2.000 tỷ USD).

Dự kiến, giá cổ phiếu của Nvidia còn có thể tăng cao hơn nữa, theo dự báo của Goldman Sachs và Bank of America, với giá dự kiến lên đến 800 USD/cổ phiếu. Hiện tại, giá cổ phiếu của công ty đang ở mức 739 USD.

Nvidia sẽ công bố kết quả kinh doanh hàng quý vào ngày 21/2, với kỳ vọng doanh thu sẽ tăng trưởng 118% so với cùng kỳ, đạt mức 59,04 tỷ USD.

Nvidia là công ty được hưởng lợi nhiều nhất trong cuộc đua của các công ty công nghệ trong việc ứng dụng AI vào sản phẩm và dịch vụ. Mức tăng giá cổ phiếu mới nhất của Nvidia đến một ngày sau khi kết thúc phiên giao dịch với giá trị vốn hóa thị trường cao hơn Amazon lần đầu tiên sau hai thập kỷ.

Trong 12 tháng qua, cổ phiếu của Nvidia đã tăng hơn 221%, đặc biệt là với các mẫu chip chuyên dụng có giá trên 20.000 USD, đang được nhiều công ty lựa chọn cho hệ thống máy chủ của họ.

Ông Jake Dollarhide, Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Longbow Asset Management nhận định thị trường công nhận Nvidia là “vua” AI, nhưng nếu Nvidia có một báo cáo hàng quý gây thất vọng, hoạt động bán tháo cổ phiếu có thể diễn ra. Nhà phân tích Christopher Rolland của Susquehanna đã nâng mục tiêu giá cho cổ phiếu Nvidia từ 625 USD lên 850 USD. Giá cổ phiếu Nvidia đã đóng cửa ở mức 739 USD.

Là hãng dẫn đầu sớm trong cuộc đua AI, vào tháng 01 năm nay, Microsoft đã vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, hiện được định giá hơn 3.000 tỷ USD. Theo dữ liệu của LSEG, các nhà phân tích dự báo doanh thu quý vừa qua của Nvidia tăng hơn gấp ba lần lên 20,37 tỷ USD, nhờ nhu cầu về các chip AI hàng đầu của hãng.

Nvidia đang tập trung vào việc xây dựng một đơn vị kinh doanh mới tập trung vào thiết kế chip cho các công ty điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo. Trong năm 2023, thị trường chip tùy chỉnh có thể đạt khoảng 30 tỷ USD, chiếm 5% doanh số bán chip toàn cầu hàng năm.

Ngoài ra, Nvidia cũng nhắm đến thị trường chip tùy chỉnh cho ô tô và máy chơi game, như máy chơi game Switch của Nintendo.

CEO Jensen Huang đã tiếp tục thể hiện cam kết với nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm việc đầu tư vào Nhật Bản, Singapore và Malaysia. Ông Huang cũng kỳ vọng Nvidia sẽ thiết lập một trung tâm tại Việt Nam để thu hút nhân tài và đóng góp vào phát triển hệ sinh thái bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Nguồn: https://www.vnmedia.vn/cong-nghe/202402/nvidia-tro-thanh-cong-ty-co-gia-tri-lon-thu-3-o-my-va-thu-4-cua-the-gioi-0db362a/