Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Tech

Reuters: Quân đội và chính phủ Trung Quốc vẫn mua được chip Nvidia dù Mỹ cấm

chip-nvidia

Báo cáo của Reuters công bố hôm nay 15.1 cho thấy quân đội, các viện nghiên cứu trí thông minh nhân tạo (AI) thuộc sở hữu nhà nước và các viện đại học Trung Quốc vẫn mua được chip bán dẫn Nvidia bất chấp lệnh cấm của Mỹ.

nvidia

Trước khi bị cấm, Nvidia chiếm đến 90% thị phần của thị trường chip AI ở Trung Quốc

Dựa trên tài liệu đấu thầu của Trung Quốc công bố tháng 12.2023, Reuters ghi nhận tổng cộng có hơn 100 hồ sơ đấu thầu cho phép các tổ chức và quân đội Trung Quốc mua được một số dòng chip AI cao cấp của hãng Nvidia, trong đó có dòng chip A100. Bên cạnh đó, hàng chục hồ sơ mua dòng chip A800.

Tất cả các hồ sơ được thực hiện sau lệnh cấm của Mỹ từ tháng 10.2023, vốn áp dụng cho các dòng chip Nvidia, như A800, H800, A100, H100 và L40S.

Trong số các hồ sơ, Đại học Thanh Hoa mua được 2 chip H100, còn một phòng thí nghiệm của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc mua được 1 chip.

Danh sách mua hàng còn có một tổ chức không nêu tên trực thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ở thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô. Tổ chức này mua 3 chip A100 vào tháng 10.2023 và 1 chip H100 trong tháng 1.

Đa số các hồ sơ cho thấy những dòng chip được phía Trung Quốc mua đều sử dụng cho công nghệ AI, và trong số danh sách mua hàng còn có Viện Công nghệ Harbin, Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc. Mỹ cho rằng 2 viện nghiên cứu này tham gia vào các dự án quân sự hoặc có liên hệ với quân đội với mục tiêu đi ngược lại lợi ích quốc gia của Mỹ.

Kể từ tháng 10.2023, Mỹ cấm các công ty hoạt động tại nước này bán những dòng chip cao cấp cho Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc lại không cấm giao dịch chip Mỹ.

Trước khi bị cấm, Nvidia chiếm đến 90% thị phần của thị trường chip AI ở Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận về báo cáo của Reuters.

Nguồn: thanhnien.vn.

Theo: Reuters