Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Tech

SMIC sẽ sản xuất chip 5nm cho Huawei trong năm nay

dat kim cuong len chip ban dan de tang do ben 3

Khi Huawei giới thiệu dòng Mate 60 vào tháng 8 năm ngoái, nhà sản xuất smartphone đến từ Trung Quốc này đã khiến cả thế giới choáng váng và khiến các quan chức Mỹ cảm thấy không vui.

Đó là vì dòng Mate 60 được cung cấp sức mạnh bởi chipset 5G Kirill đầu tiên của Huawei kể từ dòng Mate 40 năm 2020. Đó là năm mà các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ thay đổi các quy tắc xuất khẩu để ngăn chặn bất kỳ xưởng đúc nào sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất chip tiên tiến và sau đó vận chuyển chúng cho Huawei.

chip huawei 20240207154859

Trước khi dòng Mate 60 được giới thiệu, Huawei đã nhận được giấy phép cho phép hãng sử dụng các phiên bản đặc biệt của bộ vi xử lý ứng dụng Snapdragon của Qualcomm cho các mẫu máy chủ lực P50, Mate 50 và P60. Những chipset đó đã được điều chỉnh để ngăn chúng hoạt động với tín hiệu kết nối mạng 5G.

Lõi Cortex 9000S trong chipset 5G được sử dụng trên dòng Mate 60 do nhà máy đúc chip lớn nhất Trung Quốc là SMIC sản xuất. Nếu không có máy in thạch bản cực tím (EUV), không chắc SMIC có thể sản xuất chip chạy nút quy trình 7nm phù hợp cho điện thoại thông minh, nên rất khó để nói đến mẫu máy hàng đầu của Huawei sử dụng máy in thạch bản cực tím sâu để sản xuất các loại chip tiên tiến hàng đầu. Các máy in thạch bản khắc các mẫu mạch trên tấm silicon và máy EUV tạo ra các mẫu cực mỏng cần thiết để chứa hàng tỷ tỷ bóng bán dẫn có trên các chip tiên tiến được chế tạo bằng nút 7nm trở xuống.

Theo hai nguồn tin được Financial Times trích dẫn, SMIC đã có thể tạo ra chip 5nm bằng kỹ thuật in thạch bản cực tím sâu và bộ phận bán dẫn HiSilicon của Huawei sẽ là khách hàng đầu tiên của xưởng đúc đặt hàng các chip chạy nút 5nm. Do đó, Huawei có thể sẽ nâng cấp nghiêm túc hiệu suất điện thoại thông minh của mình trong năm nay khi nó tiến gần hơn đến chip A17 Pro 3nm mà Apple hiện đang sử dụng để cung cấp năng lượng cho iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max cũng như Snapdragon 8 Gen 3 chạy nút quy trình 4nm và chip Dimension 9300 lần lượt được thiết kế bởi Qualcomm và MediaTek.

chip huawei 1 20240207154951

SMIC dự kiến sẽ sản xuất hai con chip cho Huawei trong năm nay. Một là chip mới nói trên dành cho thiết bị cầm tay của Huawei, còn lại là chip Ascend 920 được sử dụng cho các ứng dụng AI. Nhưng không phải mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ. Sản lượng chip chạy nút quy trình 7nm của SMIC được cho là thấp hơn 1/3 sản lượng của xưởng đúc hàng đầu đến từ Đài Loan – TSMC, trong khi SMIC đang tính phí nhiều hơn từ 40% đến 50% so với TSMC đối với các chip được sản xuất bằng nút 5nm và 7nm.

Mặc dù Huawei từng là khách hàng lớn thứ hai của TSMC sau Apple, nhưng công ty này không thể xin được giấy phép từ Mỹ để có xưởng sản xuất chip của mình. Như vậy, Huawei mắc kẹt với SMIC.

Các chip được tạo ra bằng cách sử dụng các nút quy trình thấp hơn có thể được trang bị các bóng bán dẫn nhỏ hơn để tăng số lượng bóng bán dẫn của các chip này. Và càng có nhiều bóng bán dẫn bên trong một con chip thì con chip đó càng mạnh và tiết kiệm năng lượng hơn. Như dòng iPhone 11 ra mắt vào năm 2019 được trang bị chip A13 Bionic 7nm với 8,5 tỷ bóng bán dẫn bên trong. Chip A17 Pro chạy nút quy trình 3nm, cung cấp năng lượng cho dòng iPhone 15 Pro, có 19 tỷ bóng bán dẫn bên trong.

Nguồn: https://vnmedia.vn/cong-nghe/202402/smic-se-san-xuat-chip-5nm-cho-huawei-trong-nam-nay-5942c02/