Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Gaming, Tech

Sony phát triển máy chơi game cầm tay mới: PS Vita 2?

PS Vita

Không có gì ngạc nhiên nếu Sony quyết định quay trở lại thị trường này với một thiết bị mới có khả năng thành công hơn Vita, nhất là khi nó sẽ tương thích với các tựa game của dòng Playstation.

Một thông tin vừa được tiết lộ từ nguồn tin uy tín Moore’s Law is Dead đã làm dấy lên sự quan tâm trong cộng đồng game thủ: Sony dường như đang phát triển một thiết bị PlayStation cầm tay mới với khả năng tương thích với cả các tựa game của PlayStation 4 và PlayStation 5.

Theo thông tin được Moore’s Law is Dead chia sẻ trong một video trên YouTube, dường như Sony đang lên kế hoạch gia nhập trở lại thị trường thiết bị chơi game cầm tay với một thiết bị sử dụng công nghệ của AMD, bao gồm một APU tùy chỉnh từ Đội Đỏ.

Bản thân thiết bị này đang ở trong giai đoạn Thiết kế Mức Độ Cao. Điều này có nghĩa, thiết bị vẫn chưa được Sony phê duyệt cho việc sản xuất. Như vậy, người dùng có thể sẽ phải chờ ít nhất hai năm nữa khi sản phẩm đi vào sản xuất và ra mắt (nếu được phê duyệt).

PS Vita 2

Hình minh họa của “PSP2” – tên gọi đồn đoán của mẫu máy chơi game cầm tay mới của Sony, vốn sẽ trang bị con chip của AMD và tương thích với game phát triển cho PS4 và PS5.

Được biết, các thông số kỹ thuật cụ thể cho thiết bị PlayStation cầm tay này vẫn còn đang trong quá trình xác định. Tuy nhiên, Moore’s Law is Dead đưa ra dự đoán rằng thiết bị có khả năng sử dụng APU trang bị 18 CU (đơn vị tính toán) để đảm bảo khả năng tương thích với tất cả các tựa game PlayStation 4 có mặt trên PlayStation Store.

Hơn nữa, thiết bị cũng sẽ tương thích với các tựa game PlayStation 5, mặc dù điều này có nghĩa là các nhà phát triển sẽ cần phải cập nhật lại các tùy chọn đồ họa để game chạy mượt mà trên thiết bị cầm tay này. Do đó, có thể GPU của thiết bị mới sẽ chạy ở tốc độ xung nhịp 1.8 GHz hoặc thấp hơn, phản ánh tốc độ xung nhịp linh động của PlayStation 5.

Cũng phải nói thêm, mặc dù chiếc PlayStation cầm tay này mới có thể chỉ còn hai năm nữa là ra mắt, nhưng có khả năng thời gian này sẽ kéo dài hơn nếu thiết bị được Sony phê duyệt. Thậm chí, đã có một số nhận định cho rằng thiết bị sẽ là một phần của dòng sản phẩm PlayStation 6, tức ra mắt như một lựa chọn thiết bị cầm tay dành riêng cho thị trường Nhật Bản.

Bao giờ Sony trở lại đường đua máy chơi game cầm tay?

Trong lịch sử của ngành công nghiệp game, Sony đã từng ghi dấu ấn đậm nét trong thị trường thiết bị chơi game cầm tay với việc ra mắt của hai sản phẩm đáng chú ý là PlayStation Portable (PSP) và PlayStation Vita (PS Vita). PSP, được ra mắt vào năm 2004, đã nhanh chóng trở thành một hiện tượng với thiết kế ấn tượng, màn hình sắc nét và khả năng chơi game đa dạng cùng các tính năng giải trí đa phương tiện. Tiếp nối thành công, PS Vita được giới thiệu vào năm 2011 với sự nâng cấp đáng kể về mặt xử lý đồ họa và tích hợp thêm nhiều công nghệ mới như cảm ứng đa điểm và kết nối mạng không dây.

Máy chơi game PS Vita của Sony từng đạt được thành công nhất định khi ra mắt, nhưng vẫn không thể cạnh tranh được với các máy chơi game cầm tay từ Nintendo

Máy chơi game PS Vita của Sony từng đạt được thành công nhất định khi ra mắt, nhưng vẫn không thể cạnh tranh được với các máy chơi game cầm tay từ Nintendo

Tuy nhiên, ngay cả khi đạt được sự khởi đầu hứa hẹn và nhiều ưu điểm vượt trội, Sony đã gặp không ít thách thức khi cạnh tranh trong thị trường thiết bị chơi game cầm tay. Đối thủ lớn nhất của hãng trong lĩnh vực này của Sony chính là Nintendo. Với các dòng sản phẩm như Nintendo DS, Nintendo 3DS và sau đó là Nintendo Switch, Nintendo đã liên tục đổi mới và chiếm lĩnh thị trường nhờ vào sự đa dạng trong danh mục game, tính năng độc đáo và chiến lược tiếp thị hiệu quả. Sự phổ biến của các tựa game độc quyền của Nintendo cùng với việc họ tập trung vào trải nghiệm chơi game đơn giản nhưng hấp dẫn đã tạo nên một lợi thế cạnh tranh lớn.

Đáng nói, khi phải ohản ứng trước sức ép từ Nintendo và thay đổi trong nhu cầu của thị trường, Sony cuối cùng đã quyết định rút lui khỏi thị trường thiết bị chơi game cầm tay. Dù PSP và PS Vita có những đóng góp quan trọng cho ngành công nghiệp game, nhưng việc không thể đối đầu trực tiếp và hiệu quả với Nintendo đã khiến Sony phải tái cấu trúc chiến lược kinh doanh của mình, tập trung vào các sản phẩm và dịch vụ khác.

Tuy nhiên, bước sang thời kỳ 2024, trong khi ý tưởng về một máy PlayStation cầm tay mới có thể nghe có vẻ xa vời, thị trường đã thay đổi rất nhiều kể từ những ngày của PlayStation Vita. Sự thành công của Nintendo Switch, Steam Deck, và các thiết bị chơi game cầm tay tương tự đã chứng minh rằng có một nhu cầu thực sự cho các thiết bị như vậy.

Do đó, không có gì ngạc nhiên nếu Sony quyết định quay trở lại thị trường này với một thiết bị mới có khả năng thành công hơn Vita, nhất là khi nó sẽ tương thích với các tựa game của dòng Playstation. Cần lưu ý, điều khiến PS Vita trở nên thất thế trước các mẫu máy chơi game cầm tay của Nintendo chính là thư viện game, vốn không đa dạng bằng đối thủ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, mọi thông tin vẫn cần được xem xét một cách thận trọng và chúng ta phải chờ đợi xác nhận chính thức để biết liệu Vita có thực sự “hồi sinh” một lần nữa hay không.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/13-nam-sau-ps-vita-sony-ruc-rich-phat-trien-may-choi-game-cam-tay-moi-trang-bi-chip-amd-chay-uoc-game-play-station-4-va-play-station-5-a402032.html