Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Entertainment

Sự kiện Computex 2024 sắp tới đây sẽ có gì: Intel Lunar Lake, ROG Ally X và sự thống trị của AI

Computex 2024

Nếu bạn là một người yêu công nghệ nói chung và các sản phẩm máy tính để bàn, laptop thì chắc chắn đang rất ‘hóng’ sự kiện Computex 2024 được diễn ra vào ngày 4 – 7 tháng 6 sắp tới. Đây là nơi quy tụ của các hãng sản xuất linh kiện PC, laptop, màn hình, các phụ kiện phụ trợ… cũng như là nơi mà các thương hiệu chip có thể ‘chiến đấu’ với nhau bằng các sản phẩm silicon mới nhất.

Computex 2024

Năm nay, bên cạnh sự ra mắt của các sản phẩm máy tính và chip mới, Computex 2024 cũng sẽ là nơi trình diễn các công nghệ AI – thứ đã, đang và vẫn sẽ còn ‘nóng’ trong thị trường công nghệ.

Cuộc chiến giữa các thương hiệu sản xuất chip

Xu hướng chủ đạo của các nhà sản xuất chip trong những năm gần đây là tiếp tục nâng cấp hiệu năng vi xử lý cho PC và quan trọng hơn là phát triển chip ARM cho thị trường laptop. Không thể phụ nhận trong những năm gần đây Apple đã có những bước tiến lớn trong thị trường laptop với các sản phẩm MacBook sử dụng chip ARM được chính họ sản xuất.

Computex 2024 sẽ có gì: Intel Lunar Lake, ROG Ally X và sự thống trị của AI- Ảnh 2.

Năm nay, Snapdragon X Elite và X Plus đã được ra mắt, hứa hẹn đem lại hiệu năng cao và khả năng tiết kiệm điện tốt hơn cho các dòng laptop Windows mới. Tại CES 2024, chắc chắn các thương hiệu sản xuất laptop sẽ đem tới các nguyên mẫu sử dụng dòng chip mới này, và ta sẽ biết được hiệu năng thực sự của chúng như thế nào.

Computex 2024 sẽ có gì: Intel Lunar Lake, ROG Ally X và sự thống trị của AI- Ảnh 3.

Teaser của ASUS về những laptop với tính năng AI được ra mắt tại Computex 2024 vào ngày 3/6

Intel cũng có thể sẽ ra mắt dòng Core Ultra mới mang tên Lunar Lake, bên cạnh đó AMD cũng được cho là công bố AMD Ryzen thế hệ 9. Mới đây, Microsoft cũng chia sẻ rằng đang hợp tác cùng cả Intel và AMD để phát triển dòng chip với hơn 40 triệu triệu TOPs để phục vụ cho các tính năng AI mới trên Windows, không ngoại trừ các sản phẩm mới được ra mắt tại Computex sẽ sở hữu thông số ‘khủng’ này.

Vậy các thương hiệu phần cứng nào đáng chú ý sẽ xuất hiện tại triển lãm?

– Các thương hiệu laptop và linh kiện: ASUS, Gigabyte, MSI, Acer

– Các thương hiệu linh kiện PC: Corsair, Kingston, NXZT, FSP, Deepcool, PNY, Asrock, Thermaltake

Trong đó, ASUS được cho là ngoài ra mắt các dòng laptop với chip mới cũng sẽ ra mắt một chiếc máy chơi game cầm tay mang tên ROG Ally X. Đây là phiên bản nâng cấp của chiếc máy chơi game ROG Ally đầu tay của hãng, rất có thể sẽ có những thay đổi về thiết kế bên ngoài, chất lượng hiển thị cũng như cấu hình bên trong.

Computex 2024 sẽ có gì: Intel Lunar Lake, ROG Ally X và sự thống trị của AI- Ảnh 4.

Trí tuệ nhân tạo xuất hiện ở khắp mọi nơi

Có lẽ không bất ngờ khi trí tuệ nhân tạo sẽ 1 lần nữa trở thành trung tâm của sự chú ý tại một sự kiện công nghệ. Ở các sản phẩm laptop mới được ra mắt trong năm nay, ta đã thấy trên bàn phím còn được tích hợp riêng một nút bấm để sử dụng tính năng AI của Windows là Copilot. Tại Computex 2024, rất có thể sẽ xuất hiện các thiết bị phần cứng được xây dựng dựa trên model AI mới của OpenAI là ChatGPT-4o như kính tích hợp AI chẳng hạn.

Computex 2024 sẽ có gì: Intel Lunar Lake, ROG Ally X và sự thống trị của AI- Ảnh 5.

Nvidia có lẽ sẽ không ra mắt GPU mới tại Computex 2024, nhưng vẫn sẽ giới thiệu những tính năng có sử dụng AI của mình. Thương hiệu này có công nghệ “Generative AI” (AI phái sinh) của riêng mình với khả năng tạo ảnh, video hay những dòng code bằng câu lệnh.

Công nghệ màn hình mới

Màn hình vẫn là một mảng có những bước tiến lớn về mặt công nghệ. Tại Computex 2024, các thương hiệu sẽ ra mắt các sản phẩm với công nghệ OLED với tần số quét cao để phục vụ cho việc chơi game, bên cạnh đó là những màn hình với kích thước, tỷ lệ khác lạ với màn hình hiện nay, ví dụ như chiếc màn Odyssey Ark kích thước 55 inch kiểu dáng cong.

Computex 2024 sẽ có gì: Intel Lunar Lake, ROG Ally X và sự thống trị của AI- Ảnh 6.

Ranh giới giữa màn hình dành cho công việc và chơi game đang ngày càng bị xóa mờ, khi mà màn hình ‘chuyên nghiệp’ dành cho công việc cũng đã có tần số quét cao và màn hình gaming cũng dần có màu sắc chuẩn hơn, phục vụ được cho cả những việc sáng tạo.

Wi-fi 7 lên ngôi

Tại CES 2024 đầu năm nay đã có các hãng sản xuất phần cứng ‘nổ phát súng đầu tiên’ với các modem Wi-fi 7, và đến với Computex 2024 chắc chắn công nghệ này sẽ còn xuất hiện nhiều hơn. Hiện cũng đã có những chiếc laptop và smartphone hỗ trợ chuẩn Wi-fi mới nhất, nên sự xuất hiện của modem, router, hệ thống mesh để đáp ứng cũng là điều dễ hiểu mà thôi!

Computex 2024 sẽ có gì: Intel Lunar Lake, ROG Ally X và sự thống trị của AI- Ảnh 7.

Wi-fi 7 sẽ có thể hoạt động ở băng tần mới 6 GHz, cùng tốc độ tối đa được tăng lên từ 9.6 Gbps lên 46 Gbps. Với tốc độ này bạn có thể tải Cyberpunk 2077 (gần 60GB) chỉ trong khoảng 15 giây!

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/computex-2024-se-co-gi-intel-lunar-lake-rog-ally-x-va-su-thong-tri-cua-ai-a429834.html