Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Entertainment

Thẩm phán Mỹ “vô hiệu hóa” khoản thưởng 56 tỷ USD mà Tesla chi cho tỷ phú Elon Musk

elon musk 20240117

Bức xúc vì bị toà án Delaware phán quyết vô hiệu hoá khoản thù lao kỷ lục trị giá hơn 50 tỷ USD, CEO Elon Musk của Tesla cho biết ông đang kêu gọi sự chấp thuận của các cổ đông để chuyển trụ sở về Texas.

Elon Musk

Đơn kiện do cổ đông Richard Tornetta nộp lên tòa án vào năm 2018, cáo buộc công ty đã chi cho Elon Musk số tiền thưởng quá lớn. Ngay sau phán quyết hôm 30/1, Elon Musk đã lập một cuộc thăm dò trên X để hỏi rằng liệu Tesla có nên chuyển từ Delaware đến Texas hay không.

Vài giờ sau, CEO của Tesla viết rằng “cuộc bỏ phiếu của công chúng rõ ràng ủng hộ Texas”. Kết quả thăm dò cho thấy Texas đã giành được sự ủng hộ của hơn 87% trong tổng số khoảng 1,1 triệu lượt bình chọn.

Elon Musk cho biết thêm rằng ông sẽ “ngay lập tức” tìm kiếm sự chấp thuận của cổ đông để rời khỏi Delaware.

Delaware nổi tiếng là một trong những nơi thân thiện nhất thế giới, dang tay chào đón các công ty thuộc mọi loại hình và quy mô. Gần 70% công ty thuộc Fortune 500 được thành lập tại đây.

Mặc dù ông Musk chưa bình luận trực tiếp về phán quyết đối với khoản thù lao của mình, nhưng ông đã tweet vào ngày 30/1 nội dung như sau: “Đừng bao giờ đặt công ty của bạn ở bang Delaware”.

Trong một dòng tweet khác, ông viết: “Tôi khuyên bạn nên thành lập công ty ở Nevada hoặc Texas nếu bạn muốn các cổ đông quyết định vấn đề”.

Tại Tesla, Musk nhận gói thu nhập gồm quyền chọn mua 303 triệu cổ phiếu cho đến năm 2028, trong trường hợp Tesla đạt các mục tiêu về kết quả kinh doanh và vốn hóa.

Thẩm phán Kathaleen McCormick, người giám sát phiên tòa xét xử kết thúc vào tháng 11/2022, đã ra phán quyết hôm thứ Ba rằng ông Musk và hội đồng quản trị Tesla “chịu trách nhiệm chứng minh rằng kế hoạch thưởng là công bằng và họ đã không đáp ứng được nhiệm vụ”.

Nguồn: https://cafef.vn/hon-50-ty-usd-thu-lao-bi-dong-bang-elon-musk-buc-xuc-de-nghi-di-doi-tesla-188240202160533981.chn

Theo CNN