Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Entertainment

Thợ chụp hình vào mùa tết

check in cay uoc nguyen hon 300 tuoi 11

Những ngày này, nhiều thợ chụp hình trên địa bàn TP.HCM phải dậy sớm, về khuya mới đáp ứng được nhu cầu ghi lại những khoảnh khắc tết cho nhiều người.

Làm việc từ 5 giờ sáng, về nhà lúc nửa đêm

Mới 5 giờ, Hồ Nguyễn Minh Tâm (25 tuổi), thợ chụp hình tự do trên đường Lê Văn Sỹ, Q.Tân Bình, đã thức dậy để chuẩn bị cho buổi làm việc với khách hàng. Tâm mặc vội chiếc áo khoác rồi chạy đến điểm hẹn. Lần này Tâm được khách đặt lịch chụp hình ngoại cảnh với áo dài mùa tết. Vị khách này là một cô gái, làm việc văn phòng và muốn được chụp hình một mình.

anh 6 17061861939391132524323

Sau khi đợi cô gái thay y phục, trang điểm, khoảng 7 giờ, cả hai chọn Hồ Con Rùa (Q.3) làm điểm chụp hình ngoại cảnh đầu tiên. Tại đây, cùng với hàng chục thợ khác đang có mặt, Tâm phải quan sát xung quanh để tìm góc chụp phù hợp với khách hàng của mình. Cuối cùng, Tâm chọn một lối đi nhỏ, ít người qua lại rồi mới tiến hành chụp hình.

Tâm cho biết đây là công việc được lặp đi lặp lại trong những ngày gần tết. Bởi thời gian này được xem là thời điểm “vàng” cho thợ chụp hình làm việc. “Cao điểm của tôi phải tính từ đầu tháng 1. Khách đặt lịch chụp liên tục, nhiều lúc cả ngày tôi chạy 3 – 4 “show” và chụp mệt nghỉ luôn”, Tâm nói rồi khoảng 15 phút sau lại tất bật lên xe máy, tiếp tục chở khách đến chợ Tôn Thất Đạm (Q.1) và các quán cà phê ở Q.7 để chụp hình đến tận giữa trưa.

Cũng vào giữa trưa, ở lăng Ông Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), Trương Khải Huyền (31 tuổi), thợ chụp hình cũng là chủ của BiB Studio (TP.Thủ Đức), ngồi dưới gốc cây tránh nắng và chờ khách đến. Khải Huyền cho biết vì có nhiều khách đặt lịch chụp cùng ngày nhưng không cố định giờ nên việc ngồi chờ khách là điều hiển nhiên của nghề. Trước khi chọn được địa điểm chụp hình này, Khải Huyền phải khảo sát ở nhiều nơi, tìm những góc mới để không lẫn khung hình với những thợ khác. Sở dĩ như vậy vì thời điểm này thợ chụp hình muốn có khách thì phải cạnh tranh nhau ở từng góc chụp.

Một lúc sau khách đến, Huyền bắt đầu buổi làm việc vào lúc giữa trưa của mình. Anh chỉnh trang y phục, đi đến các góc chụp đã chọn, sau đó hướng dẫn khách tạo dáng. “Anh đứng ngay đây, quay mặt về hướng phải, nhìn lên một chút, rồi một hai ba quá đẹp”, Huyền chỉnh hình thể của khách xong rồi nói tiếp: “Bây giờ anh cầm cành hoa rồi đi bộ. Anh đi từ dưới lên theo góc này rồi nhìn thẳng nha”.

Được mùa vì “trend” áo dài

Là một trong những người thuê thợ chụp hình mùa tết, Lê Thị Mỹ Linh (27 tuổi), đang là kiến trúc sư làm việc ở TP.Thủ Đức, nói rằng mỗi năm đến tết đều “thực hiện” bộ ảnh kỷ niệm. Năm nay cũng vậy, chỉ khác với Linh là chụp ảnh cùng áo dài và đi đến nhiều nơi hơn. Sở dĩ Linh chọn thuê thợ chụp vào mùa tết vì sẽ có những bức hình đẹp, sâu sắc và ưng ý hơn. Chưa kể chỉ cần bỏ tiền thì người làm dịch vụ này sẽ chuẩn bị hết mọi thứ cho buổi chụp. Đó là cách tiện lợi nhất mà Linh và hầu hết các bạn trẻ hiện nay không ngại chi tiền để lựa chọn chụp hình mùa tết.

Sau khi lựa chọn nhiều nơi, cuối cùng Linh tìm đến một thợ chụp từ sự giới thiệu của bạn bè vì chụp đẹp. Từ đó, Linh quyết định bỏ ra hơn 2 triệu đồng cho một buổi sáng chụp hình ngoại cảnh cùng áo dài. “Giá chụp như vậy theo tôi là vừa tầm, rẻ hơn so với nhiều nơi mà còn được phục vụ tận tình, trọn gói nữa”, Linh bày tỏ.

Linh cho hay chụp hình tết với áo dài đang là “trend”, đồng thời ngoài việc giữ làm kỷ niệm thì đăng tải những tấm hình lên mạng xã hội là điều mà hầu như các cô gái sẽ làm trong mùa tết.

Khải Huyền tiết lộ đối tượng khách hàng hiện nay đa phần là sinh viên, nhân viên văn phòng, tuy nhiên nhiều nhất là khách ở độ tuổi gen Z. Khi chụp hình tết, anh thường “bấm” rất nhiều, từ 500 – 700 tấm nhưng cuối cùng chỉ chọn được khoảng 30 tấm ưng ý nhất cho khách. Ngoài ra, khó nhất với nghề này là những khách nhút nhát, mặt bị đơ, khó tạo dáng nên thợ chụp cũng phải kiên nhẫn. “Khách dễ tính thì không sao, nếu khó tính thì sẽ yêu cầu chụp đi chụp lại nhiều lần. Tôi thường chụp 100 tấm hình đầu cho các bạn làm quen, sau đó sẽ bỏ và chụp lại từ đầu”, Huyền nói.

Theo khảo sát của người viết, để bắt nhịp với nhu cầu thì thợ chụp hình cũng phải đưa ra mức giá hợp lý, phù hợp túi tiền của đa số người trẻ hiện nay. Thông thường với Minh Tâm sẽ đưa ra nhiều gói chụp phù hợp cho sinh viên hoặc nhân viên văn phòng. Cụ thể, các gói chụp của Tâm rơi vào khoảng 1 – 1,2 triệu đồng, bao gồm trang điểm và một số phụ kiện đi kèm. Nếu chụp đơn giản không có các dịch vụ khác thì giá vào khoảng 600.000 đồng cho một buổi chụp ngoại cảnh. Còn Khải Huyền thì đưa ra các gói từ khoảng 2 – 3 triệu đồng cho buổi chụp ngoại cảnh và studio, đồng thời kèm trang điểm, phụ kiện và trang phục cho khách.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tho-chup-hinh-mua-tet-lam-viec-tu-5-gio-sang-ve-nha-luc-nua-dem-185240125194928262.htm