Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Entertainment

Tòa án hủy khoản chi gần 56 tỉ USD của Tesla cho tỉ phú Elon Musk

elon musk 20240117

Tòa án ra phán quyết rằng mức chi trả của hãng xe điện Tesla cho tỉ phú Elon Musk là quá cao và không công bằng với các cổ đông khác.

Thẩm phán Kathaleen McCormick tại bang Delaware ngày 30.1 ra phán quyết vô hiệu khoản chi trả trị giá 55,8 tỉ USD của Tesla dành cho Tổng giám đốc (CEO) của công ty, tỉ phú Elon Musk, theo Reuters. Đơn kiện do cổ đông Richard Tornetta nộp lên tòa án vào năm 2018, cáo buộc công ty đã đồng ý chi cho ông Elon Musk quá nhiều tiền.

Tòa án Delaware đã vô hiệu hóa thỏa thuận mà Tesla chi gần 56 tỉ USD cho CEO Elon Musk

Tòa án Delaware đã vô hiệu hóa thỏa thuận mà Tesla chi gần 56 tỉ USD cho CEO Elon Musk

Theo một thỏa thuận được hội đồng quản trị công ty đàm phán năm 2021, Tesla đồng ý chi số tiền vì những đóng góp của ông đối với sự tăng trưởng của công ty và nhằm giữ chân CEO, giúp công ty đạt những mục tiêu.

Thỏa thuận cho vị CEO quyền chọn mua cổ phiếu của Tesla với giá ưu đãi lớn khi các mục tiêu tài chính và hoạt động của công ty được đáp ứng. Ông không được bán số cổ phiếu này trong 5 năm. Phía nguyên đơn cho rằng những mục tiêu được giao cho vị tỉ phú là dễ dàng và hội đồng quản trị đã không thừa nhận điều này với các cổ đông. Vị CEO không nhận lương của công ty.

Trong phán quyết, thẩm phán McCormick cho rằng thỏa thuận có vẻ đã được đàm phán bởi những giám đốc “mang ơn” vị CEO nổi tiếng và lời hứa cho phép ông được hưởng phần chia sẻ trong sự tăng trưởng lớn của công ty.

“Bị cuốn hút bởi lời hùng biện rằng ‘tất cả đều có tiềm năng tăng trưởng’, hoặc có lẽ bị thu hút bởi sự hấp dẫn siêu sao của ông Musk, hội đồng quản trị chưa bao giờ đặt ra câu hỏi đối với 55,8 tỉ USD: liệu kế hoạch này có cần thiết cho Tesla giữ chân ông Musk và đạt được những mục tiêu của công ty?”, thẩm phán McCormick nêu.

Trong phán quyết dài 201 trang, nữ thẩm phán cho rằng số tiền cực lớn nói trên là “không thể hiểu được” và có vẻ đã được cân nhắc để giúp ông Musk đạt được điều mà ông tin là tương lai tốt đẹp cho nhân loại. Trong phiên tòa hồi tháng 11.2022, ông Musk nói rằng số tiền sẽ được sử dụng để tài trợ cho kế hoạch đưa con người lên sao Hỏa của ông.

Thẩm phán yêu cầu nguyên đơn làm việc với phía luật sư của tỉ phú Elon Musk để thi hành phán quyết, vốn có thể bị kháng nghị lên tòa án tối cao bang Delaware.

Cổ phiếu của Tesla giảm 3% trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi phán quyết được đưa ra. Số tiền nói trên được cho là đóng góp phần lớn vào tài sản của tỉ phú Elon Musk, giúp ông đang giữ vị trí người giàu nhất thế giới. Một hãng nghiên cứu ước tính rằng khoản chi nói trên cao gấp 6 lần so với tổng mức lương của 200 lãnh đạo doanh nghiệp được trả lương cao nhất trong năm 2021.

Tỉ phú Elon Musk chưa lập tức bình luận về phán quyết nhưng có đăng một dòng trên trang mạng xã hội X (tên cũ là Twitter) rằng “đừng bao giờ lập công ty của bạn tại bang Delaware”. Hồi năm 2022, ông mua Twitter và chuyển nơi thành lập từ Delaware sang bang Nevada.