Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Tech

Trung Quốc đang thống trị toàn cầu ở ngành công nghiệp sản xuất điện gió

turbine - điện gió

Hiện tại, Trung Quốc đưa ra mức chi phí lắp đặt chỉ bằng 1/5 ở Mỹ, giúp củng cố vị thế dẫn đầu toàn cầu về năng lượng tái tạo của mình.

turbine - điện gió

Ngành năng lượng gió đang rất phát triển ở Trung Quốc. Theo South China Morning Post, nước này đã cung cấp mức giá lắp đặt turbine giảm gần 45% nhờ những tiến bộ công nghệ và lợi thế kinh tế nhờ quy mô – lợi thế về chi phí khi việc sản xuất trở nên hiệu quả.

Số liệu từ một dự án lớn ở sa mạc Gobi cho thấy rằng Trung Quốc đã củng cố vị trí dẫn đầu toàn cầu trong cuộc đua năng lượng xanh, vượt xa Mỹ, với giá lắp đặt turbine gió chỉ bằng 1/5 chi phí ở Mỹ.

Giá lắp đặt đang ở mức khoảng hơn 2 nhân dân tệ (0,28 USD) mỗi watt, rẻ hơn đáng kể so với mức giá nội địa thấp nhất hồi năm ngoái là 3,9 nhân dân tệ mỗi watt.

Hồ sơ mời thầu cho một dự án điện gió công suất 9,1 triệu kilowatt ở Nội Mông (Trung Quốc) cũng cho thấy mức giá thấp nhất mà các công ty nộp hồ sơ đưa ra là 2,15 nhân dân tệ/watt, trong đó cao nhất là 2,7 nhân dân tệ/watt.

Trong khi đó, Bộ Năng lượng Mỹ báo cáo chi phí lắp đặt trung bình của các dự án gió vào năm 2021 là 1.500 USD mỗi kW, tương đương 1,5 USD mỗi watt (10,8 nhân dân tệ/watt) – dù đã giảm hơn 40% so với mức đỉnh năm 2010.

Chi phí từ năm 2018 đến năm 2021 ở mức khoảng 1.600 USD/kW. Vào năm 2022, chi phí lắp đặt trung bình giảm hơn nữa xuống còn 1.370 USD/kW.

Một tài khoản WeChat theo dõi và phân tích tin tức về ngành năng lượng gió cho biết nguồn năng lượng tái tạo ở Trung Quốc đã đạt được mục tiêu tối ưu hóa chi phí nhanh hơn dự kiến.

“Kỷ nguyên năng lượng gió với giá chỉ 2 nhân dân tệ/watt đã đến,” người này nói.

Đây là bước đột phá trong lịch sử giá điện gió của Trung Quốc. Nhưng liệu nó có thể đạt được một cách an toàn và bền vững hay không sẽ cần có thời gian và nỗ lực chung của toàn ngành.

Ngoài ra, mức giá thấp mới sẽ đặt ra cả thách thức lớn và cơ hội chưa từng có đối với ngành điện gió Trung Quốc.

Trong một nghiên cứu riêng được công bố hôm thứ 3 trên tạp chí Energy Economics, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc và Mỹ cho biết Trung Quốc đã trở thành “nước dẫn đầu toàn cầu về năng lượng tái tạo” với sự tăng trưởng và chuyển đổi hết sức ấn tượng trong hai thập kỷ qua.

Theo: South China Morning Post

Nguồn: https://markettimes.vn/vuot-my-mot-quoc-gia-chau-a-tao-nen-dot-pha-lich-su-gia-lap-dat-turbine-gio-re-beo-chi-hon-6-000-dong-watt-thang-tien-thong-tri-toan-cau-o-mot-nganh-cong-nghiep-quan-trong-54188.html