Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Entertainment

Tương lai Samsung đang đứng trước những thách thức chưa từng có

samsung xay dung nha may chip van hanh hoan toan bang ai 1

Lãnh đạo Samsung ‘như ngồi trên đống lửa’: Lợi nhuận thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ, mảng chip nhớ vẫn chìm trong thua lỗ.

Samsung Electronics vừa công bố lợi nhuận hàng năm thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Riêng trong quý cuối cùng của năm 2023, lợi nhuận ròng của Samsung giảm tới 73% mặc dù mảng kinh doanh bán dẫn của gã khổng lồ công nghệ này đã thu hẹp khoản lỗ nhờ nhu cầu phục hồi do sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo.

Nhà sản xuất chip nhớ, điện thoại thông minh và tivi Hàn Quốc hôm thứ tư cho biết lợi nhuận ròng đạt 6,345 nghìn tỷ won (4,77 tỷ USD) trong quý 4, so với 23,842 nghìn tỷ won một năm trước đó và 5,844 nghìn tỷ won trong quý trước.

Doanh thu trong quý đạt 67,780 nghìn tỷ won, với lợi nhuận hoạt động đạt 2,825 nghìn tỷ won, phần lớn phù hợp với ước tính sơ bộ của công ty.

Trong cả năm, doanh thu của công ty giảm 14% xuống 258,936 nghìn tỷ won, lợi nhuận hoạt động giảm 85% xuống 6,567 nghìn tỷ won – mức yếu nhất kể từ năm 2009 và lợi nhuận ròng giảm 72% xuống 15,487 nghìn tỷ won—thấp nhất kể từ năm 2011.

Công ty cho biết phân khúc chip nhớ của họ vẫn chìm trong thua lỗ trong quý thứ tư liên tiếp, với mức lỗ giảm xuống còn 2,180 nghìn tỷ won từ mức hơn 3 nghìn tỷ KRW trong quý thứ ba. Khoản lỗ hàng quý của mảng kinh doanh này lên tới 4 nghìn tỷ won trong hai quý đầu tiên.

Samsung cho biết hoạt động kinh doanh DRAM của họ đã có lãi trong quý cuối cùng của năm 2023, điều này củng cố hy vọng thị trường cho phân khúc này sẽ tiếp tục cải thiện khi giá bán dẫn tăng và nhu cầu về chip bộ nhớ mạnh mẽ được sử dụng trong hệ thống AI tăng cao.

Đầu tháng này, Samsung đã trình làng những chiếc điện thoại thông minh hàng đầu Galaxy S24 mới nhất của mình với các tính năng Generative AI, đánh dấu việc áp dụng công nghệ mới ở quy mô lớn nhất trong ngành.

Samsung cho biết số lượng đơn đặt hàng trước cho các thiết bị Galaxy S24 tại thị trường quê nhà Hàn Quốc đã đạt 1,21 triệu chiếc trong tuần đầu tiên, một kỷ lục mới đối với dòng Galaxy S của hãng.

Việc phát hành Galaxy S24 diễn ra trong bối cảnh Samsung đang vật lộn với doanh số bán điện thoại thông minh đang sụt giảm.

Năm ngoái, Apple đã soán ngôi Samsung để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới tính theo số lượng – vị trí mà công ty Hàn Quốc đã nắm giữ trong hơn một thập kỷ.

Đầu tháng này Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã tập hợp khoảng 40 giám đốc điều hành các công ty con của Tập đoàn Samsung trong một cuộc họp để bàn bạc, thảo luận về kế hoạch kinh doanh trong tương lai của Samsung.

Cuộc họp có sự tham dự của đông đảo giám đốc điều hành từ các chi nhánh lớn, bao gồm Giám đốc điều hành Jong-hee Han, Phó Chủ tịch Lực lượng Đặc nhiệm Hỗ trợ Kinh doanh Jeong Hyun-ho, và Giám đốc điều hành Bộ phận DS Kyeong-hyeon Kyeong-hyun. Ngoài ra còn có các giám đốc điều hành từ các chi nhánh lớn, bao gồm Chủ tịch Samsung Electro-Mechanics Jang Deok-hyeon và Chủ tịch Samsung Display Choi Joo-sun.

Đáng nói, trong cuộc họp Chủ tịch Lee Jae-yong cũng đưa ra những điểm quan trọng trong ngành công nghệ, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI). Chủ tịch Lee kêu gọi các chi nhánh chủ động ứng phó và dẫn đầu thị trường vì AI – thứ đang có tác động ngày càng lớn đến các hoạt động kinh doanh lớn của Samsung.

Đồng thời, ông ra lệnh cho các giám đốc điều hành tối ưu hóa và cung cấp các dịch vụ mà người dùng cần, chẳng hạn như AI tổng hợp và dẫn đầu các xu hướng công nghệ.

Công nghệ AI và chiến lược ứng phó trong tương lai đã được bàn bạc trong cuộc họp. Tất cả lãnh đạo các chi nhánh liên quan đến AI, bao gồm Samsung Electronics DS Division, DX Division và Samsung SDS, đều tham dự sự kiện này.

Được biết, đây là cuộc họp quan trọng để xem xét lại chiến lược AI của Samsung nên các CEO vì một lý do nào đó không thể tham dự cuộc họp offline đều phải tham gia trực tuyến. Tại sự kiện này, các lãnh đạo Samsung đã xem xét toàn diện khả năng sử dụng của AI tổng hợp, bộ xử lý và chất bán dẫn cần thiết cũng như các vấn đề bảo mật, bao gồm cả AI tổng hợp có tên Gauss do Samsung Electronics phát triển.

Cuối năm ngoái, các giám đốc điều hành của Samsung đã tổ chức một phiên thảo luận tương tự về chủ đề robot. Một người trong ngành cho biết: “Gần đây, một làn sóng lớn mang tên AI đang tấn công các công ty công nghệ trên toàn thế giới và lãnh đạo Samsung đang cực kỳ lo lắng rằng họ sẽ không dễ dàng phục hồi nếu sa sút dù chỉ một chút trong cuộc chiến này”.

Nguồn: https://antt.nguoiduatin.vn/lanh-dao-samsung-nhu-ngoi-tren-dong-lua-loi-nhuan-thap-nhat-trong-hon-1-thap-ky-mang-chip-nho-van-chim-trong-thua-lo-9032.html

Theo: WSJ