Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Tech

Vật liệu mới có thể thay thế kính cường lực trên smartphone, bền hơn gấp 10 lần

se co man hinh dien thoai lam tu go trong suot ben hon so voi thuy tinh 1

Một bước đột phá trong công nghệ màn hình điện thoại có thể sắp xuất hiện, khi các nhà nghiên cứu phát triển thành công vật liệu gọi là “gỗ trong suốt”.

se co man hinh dien thoai lam tu go trong suot ben hon so voi thuy tinh 1

Gỗ trong suốt có thể sẽ sớm thay thế thuỷ tinh và nhựa trên các thiết bị điện thoại thông minh. Ảnh: Chụp màn hình

Theo trang tin Android Authority, điều này có thể làm thay đổi quan điểm về vật liệu chế tạo màn hình, thay thế cho kính và nhựa, mở ra những ứng dụng mới và thú vị cho làng công nghệ trong tương lai.

Công trình nghiên cứu này do tiến sĩ Lars Berglund từ Viện Công nghệ Hoàng gia KTH (Thụy Điển) và các nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland (Mỹ) thực hiện.

Sau nhiều năm thí nghiệm, họ đã phát hiện ra rằng gỗ trong suốt có tiềm năng vượt trội trong nhiều lĩnh vực.

Bí quyết của việc biến gỗ thành vật liệu trong suốt nằm ở chất lignin. Loại “keo” tự nhiên này làm cho gỗ có màu nâu đặc trưng.

Các nhà nghiên cứu đã tẩy trắng lignin để loại bỏ màu, sau đó sử dụng nhựa epoxy để tạo độ trong suốt.

Mỗi tấm gỗ trong suốt dày vài milimet, có khả năng cho phép 80-90% ánh sáng đi xuyên qua và với độ mỏng và bền bỉ vượt trội, gỗ trong suốt có thể thay thế kính thủy tinh và nhựa trong việc sản xuất màn hình điện thoại.

Tuy nhiên, tỉ lệ này sẽ giảm dần khi độ dày tăng lên nhưng bù lại, gỗ trong suốt cứng gấp 3 lần so với kính Plexiglass và 10 lần so với kính thủy tinh thông thường.

Khả năng ứng dụng của gỗ trong suốt không chỉ giới hạn trong lĩnh vực điện tử, mà còn có thể được sử dụng trong việc sản xuất cửa sổ thông minh.

Nó mở ra những triển vọng mới cho thiết bị điện tử thân thiện với môi trường và thách thức ranh giới truyền thống của vật liệu.

Nguồn: Android Authority