Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Entertainment

WHO lo sẽ có ‘bệnh X’ chết chóc gấp 20 lần Covid-19

Tedros Adhanom Ghebreyesus

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước ký hiệp ước đối phó đại dịch để thế giới chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với nguy cơ có thể xảy ra “dịch bệnh X”.

Tedros Adhanom Ghebreyesus

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Reuters).

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế ở Davos tuần trước, Tổng giám đốc WHO Tedros nói, ông hy vọng các nước sẽ đạt được thỏa thuận về đại dịch trước tháng 5 tới để đối phó với “kẻ thù chung” này.

Bệnh X là một loại dịch bệnh giả định, được WHO thêm vào danh sách nghiên cứu từ năm 2017. Nó xuất hiện từ một loại virus chưa biết, có thể nguy hiểm gấp 20 lần Covid-19 và gây ra đại dịch quốc tế nghiêm trọng.

Ông Ghebreyesus cho rằng Covid-19 là bệnh X đầu tiên, nhưng điều quan trọng là phải chuẩn bị cho một đại dịch khác.

“Chúng ta đã mất nhiều người trong đại dịch Covid-19 vì chúng ta không thể kiểm soát nó. Nhiều người có lẽ đã có cơ hội sống, nhưng bệnh viện không đủ chỗ và không có đủ ôxy. Vậy làm sao để có được một hệ thống có thể đáp ứng nhu cầu mở rộng”, lãnh đạo WHO nhấn mạnh.

Theo ông, chung tay hành động thông qua hiệp ước sẽ giúp thế giới ứng phó tốt hơn với một đại dịch khác.

“Thỏa thuận về đại dịch có thể gộp tất cả kinh nghiệm, tất cả thách thức mà chúng ta phải đối mặt và tất cả các giải pháp thành một. Thỏa thuận đó có thể giúp chúng ta chuẩn bị cho tương lai một cách tốt hơn. Đây là lợi ích chung toàn cầu và lợi ích quốc gia rất hạn hẹp không nên xen vào”, ông Ghebreyesus nói.

Ông nói rằng một số phản ứng chuẩn bị có thể bao gồm hệ thống cảnh báo sớm, tổ chức chuỗi cung ứng và thúc đẩy nghiên cứu và phát triển để thử nghiệm thuốc. Chăm sóc sức khỏe ban đầu cũng cần phải được xem xét vì các nước giàu có hoạt động không tốt trong thời kỳ đại dịch Covid-19 vì họ phải vật lộn với những vấn đề cơ bản như truy vết tiếp xúc.

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/who-lo-ngai-nguy-co-xay-ra-dich-benh-co-the-gap-20-lan-covid-19-20240122195057160.htm

Theo: New York Post