Trang tin Công nghệ, Gaming và Giải Trí tổng hợp

Entertainment

YouTube dính phốt làm chậm máy tính người dùng nếu cài chặn quảng cáo, ngay cả thuê bao Premium cũng bị ảnh hưởng

voro3xqwsehz4mkur6fnp5 17053823219151329433472 1

Nhưng lần này vấn đề dường như không chỉ đến từ YouTube mà bản thân các dòng code trong trình chặn quảng cáo như Adblock.

Gần đây, cộng đồng người dùng trên Reddit đã báo cáo một hiện tượng đáng chú ý: YouTube có vẻ như đang cố tình làm chậm trang web của mình khi phát hiện người dùng sử dụng các tiện ích chặn quảng cáo như Adblock và Adblock Plus. Nhiều người dùng cho biết đã chứng kiến sự chậm chạp đáng kể trong việc tải video, hiển thị hình ảnh xem trước, chuyển đổi sang chế độ toàn màn hình, và thậm chí là cuộn trang.

Điều đáng chú ý là vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang, mà còn gây ra sự gia tăng bất thường trong mức độ sử dụng CPU. Khi xem video trên YouTube với trình chặn quảng cáo Adblock, trình duyệt của người dùng trở nên quá tải đến mức ảnh hưởng đến hiệu năng của toàn bộ máy tính. Việc gia tăng mức độ sử dụng CPU không chỉ làm chậm quá trình xử lý video mà còn có thể ảnh hưởng đến các ứng dụng và dịch vụ khác đang chạy trên máy tính.

YouTube

Ban đầu, nhiều người cho rằng Google, có thể đang thực hiện một số biện pháp kỹ thuật để gây khó khăn cho việc sử dụng trình chặn quảng cáo trên trình duyệt của người dùng. Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra và phân tích, nguyên nhân thực sự được xác định là do chính các tiện ích mở rộng Adblock gây ra.

Để giải quyết vấn đề này, tắt hoặc vô hiệu hóa Adblock và Adblock Plus là không đủ. Người dùng cần tải lại trang web vài lần hoặc mở chúng trong các tab mới để tiện ích mở rộng được tắt hoàn toàn. Tuy nhiên trong các thử nghiệm của BleepingComputer, uBlock Origin, một tiện ích chặn quảng cáo khác trên Chrome, dường như lại không ảnh hưởng bởi vấn đề này.

Các nhà phát triển của Adblock cho biết đã nhận thức được vấn đề này và đang tiến hành điều tra. Tuy nhiên, họ cho biết đang không thể tái hiện được lỗi và yêu cầu phản hồi từ người dùng để xác định nguyên nhân cụ thể. Trong khi đó, Raymond Hill, nhà phát triển của uBlock Origin cho rằng vấn đề này do chính bản thân các đoạn code trong Adblock Plus trên YouTube.

Một thử nghiệm khác của trang PCGamer còn cho thấy, khi mở YouTube với Adblock đang được bật sẽ làm mức sử dụng CPU của máy tính tăng thêm 17%. Có thể với các bộ xử lý hiện đại hơn, điều này sẽ không thành vấn đề, nhưng đối với các laptop đời cũ hoặc bộ xử lý, mức độ sử dụng CPU gia tăng có thể làm thiết bị nóng lên bất thường, gây trải nghiệm khó chịu cho người dùng.

Đáng nói hơn, theo PCGamer việc máy tính bị chậm còn ảnh hưởng cả đến người dùng đã đăng ký YouTube Premium nếu họ đang sử dụng Adblock trên các website khác. Phóng viên Sarah James của PCGamer cho biết, dù đã đăng ký Premium cho YouTube, nhưng khi bật Adblock trên trình duyệt, cô vẫn nhận ra mức độ sử dụng CPU tăng từ 15%-18% so với thông thường.

Cho dù việc YouTube cố tình làm chậm máy tính người dùng đã xuất hiện từ vài tháng trước, nhưng các thử nghiệm lần này cho thấy, nguyên nhân không chỉ đến từ Google hay YouTube như trước, mà còn đến từ chính bản thân các trình chặn quảng cáo như Adblock nữa.

Nguồn: nguoiduatin.vn.